Tại khu vực cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị có 4 tàu bị chìm, các cơ quan chức năng đã cứu vớt được 21 thuyền viên, hiện 2 thuyền viên đang còn mất tích, 8 thuyền viên đang mắc kẹt, bám trên tàu Vietship 01 bị chìm.

Để khẩn trương, kịp thời tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ các thuyền viên, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công điện ngày 8/10 về đối phó với mưa lũ lớn tại các tỉnh miền Trung.

Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, UBND tỉnh Quảng Trị và các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp để tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên đang mất tích và mắc kẹt trên tàu Vietship 01.

Thủ tướng: Khẩn trương cứu nạn thuyền viên mất tích tại biển Cửa Việt

Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị và lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp với Bộ GTVT tổ chức tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên mất tích và bị mắc kẹt; kịp thời điều động lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn.

UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ GTVT rà soát các phương tiện vận tải biển đang neo đậu và hoạt động khu vực vùng biển tỉnh Quảng Trị, kịp thời huy động tham gia tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên.

Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Trị và cơ quan chức năng tăng cường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn đạt hiệu quả; chỉ đạo lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

Hiện nay tình hình thời tiết ở các tỉnh miền Trung rất phức tạp, yêu cầu các Bộ: Quốc phòng, GTVT, NN&PTNT, Công Thương, TN&MT và UBND các tỉnh miền Trung chủ động, sẵn sàng các lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống nguy cấp có thể xảy ra với phương châm “4 tại chỗ”.

Thủ tướng: Khẩn trương cứu nạn thuyền viên mất tích tại biển Cửa Việt

Sau cuộc họp khẩn vào đêm qua (9/10) do Thiếu tướng Trần Văn Sơn, Phó Cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn Bộ Quốc Phòng chủ trì, tất cả các lực lượng, phương tiện đã được huy động đến Trung tâm chỉ huy dã chiến ngay bờ biển Cửa Việt để tập trung ứng cứu 8 thuyền viên tàu Vietship 01 đang gặp nạn trên biển.

Sau thất bại trong lần cứu nạn sáng nay, đội cứu nạn đã hội ý và thống nhất điều tàu lớn của Cục Hàng Hải trực vùng ngoài khơi để đón lõng, cứu người kịp thời nếu không may có người trôi ra xa.

Dùng ghe máy cùng 3 người mang theo thực phẩm, phao, dây cứu hộ kéo người bị nạn vào bờ và dùng xuống cứu sinh cao su để bắn dây, tiếp cận tàu cứu người; sử dụng trực thăng thả dây cứu người.

Sau khi thống nhất phương án và chờ các phương tiện, ghe cứu hộ cùng 3 người đã ra khơi cứu được 2 người bị lật thuyền cứu nạn buổi sáng là Võ Công Sanh và Phan Xuân Đức. 

Đến 17h, trên tàu Vietship 01 vẫn còn 8 thuyền viên và 1 người từ ghe cứu nạn, tổng cộng còn 9 người trên biển. Các lực lượng đang huy động mọi nguồn lực khẩn trương cứu nạn trước khi trời tối. 

Đến 17h5p, ghe cứu nạn mang theo 3 người lại tiếp tục tiếp cận tàu gặp nạn cứu người.

Thành Nam

Dùng trực thăng cứu 8 người mắc kẹt trên tàu ở Quảng Trị

Dùng trực thăng cứu 8 người mắc kẹt trên tàu ở Quảng Trị

Tàu Vietship 01 gồm 12 thuyền viên bị mắc kẹt ở cảng Cửa Việt, đến nay đã có 4 thuyền viên bơi vào bờ an toàn. Nhà chức trách đang chuẩn bị dùng trực thăng cứu 8 thuyền viên cùng 3 người dân đang mắc kẹt.