Chiều 1/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt TP Đà Nẵng về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và các nhiệm vụ, định hướng lớn trong thời gian tới.

Thủ tướng: Đà Nẵng cần đi lên từ mảnh đất, khung trời, cửa biển của mình
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt TP Đà Nẵng

Từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh

Báo cáo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố đã chi hơn 2.590 tỷ đồng cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Theo báo cáo của Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm, GRDP thành phố tăng 5,09%, song do ảnh hưởng nặng của dịch bệnh trong quý III nên 9 tháng đầu năm giảm 1,25%. Đến nay, thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới, thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh nhanh, hiệu quả, đồng thời từng bước nới lỏng một số hoạt động thiết yếu của xã hội, từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh…

Đà Nẵng đang nỗ lực đẩy nhanh bao phủ tiêm vắc xin phòng Covid-19 với hơn 98% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều, hơn 50% người trên 18 tuổi đủ liều, thiết lập 112 trạm y tế lưu động tại 56/56 xã, phường…

Bí thư Đà Nẵng nêu 23 kiến nghị tại cuộc làm việc, liên quan tới việc thành lập Trung tâm tài chính quy mô khu vực tại Đà Nẵng, đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển Đại học Đà Nẵng, cùng một số nội dung liên quan tới các công trình, dự án, cơ chế, chính sách… Thành phố cũng kiến nghị một số nội dung liên quan tới việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, các bản án liên quan các vụ việc phức tạp, tồn tại nhiều năm.

Thủ tướng: Đà Nẵng cần đi lên từ mảnh đất, khung trời, cửa biển của mình
Cuộc họp chiều 1/12

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận Đà Nẵng đã đạt được những kết quả trong phòng chống dịch với nhiều biện pháp sáng tạo, hiệu quả; nghiêm túc khắc phục những vấn đề tồn đọng kéo dài nhiều năm; kết quả phát triển kinh tế - xã hội chưa được như mong muốn nhưng đang có những tín hiệu rất tích cực. Ngay cả việc đề xuất tới 23 kiến nghị cũng chứng tỏ khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đà Nẵng...

Thủ tướng lưu ý, Đà Nẵng tăng trưởng không cao do các lý do khách quan và chủ quan, như việc xử lý các vấn đề tồn đọng mất nhiều thời gian; chưa tìm ra động lực phát triển mới; dịch bệnh tác động mạnh tới khu vực dịch vụ vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu kinh tế của Đà Nẵng. Mặt khác, dịch bệnh cũng cho thấy cơ cấu kinh tế của Đà Nẵng chưa hợp lý, quy mô còn hạn chế...

Thủ tướng yêu cầu, các bộ ngành phải cùng nhau chung tay, chung sức, tìm cách tháo gỡ cho Đà Nẵng, tạo thuận lợi nhất cho người dân và sự phát triển. Việc nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ, các bộ ngành thì phải làm ngay, những đề xuất nào hợp lý nhưng vượt quá quy định thì nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền. 

Biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể

Thủ tướng lưu ý, trước hết, Đà Nẵng cùng các bộ ngành tập trung triển khai thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 119 của Quốc hội, trong đó chọn những việc trọng tâm trọng điểm để làm dứt điểm.

Cùng với đó là phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, truyền thống đổi mới, sáng tạo, vươn lên khắc phục khó khăn, “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”.

Đà Nẵng cũng cần bám sát thực tiễn để đề xuất giải quyết những bài toán đặt ra, trên cơ sở bám sát các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật nhưng linh hoạt, sáng tạo, bảo đảm hiệu quả, mục tiêu cao nhất là vì lợi ích quốc gia dân tộc và lợi ích của người dân. Thủ tướng lưu ý, phải thống nhất trong nhận thức và hành động.

Thủ tướng: Đà Nẵng cần đi lên từ mảnh đất, khung trời, cửa biển của mình
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Đồng thời, tăng cường phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân đi đôi với kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm, vướng mắc, bất cập; xây dựng hệ thống cơ quan hành chính thực sự trong sạch, dân chủ, tất cả vì nhân dân... 

Về các nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, Thủ tướng lưu ý Đà Nẵng phải tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị. 

Đồng thời, phải kiểm soát được dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc, sáng tạo Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phù hợp với điều kiện cụ thể của thành phố, trên cơ sở đó phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh rà soát, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Thứ tư, đẩy mạnh nghiên cứu, cơ cấu lại nền kinh tế Đà Nẵng hài hòa, cân đối, phù hợp hơn, phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh diện tích hẹp, nguồn lực hạn chế, Đà Nẵng cần đi lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển của mình, lựa chọn trọng tâm trọng điểm, tìm ra động lực phát triển mới. Thủ tướng gợi ý một số hướng đi như cùng với phát triển dịch vụ, cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao.

Thứ năm, đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư, kích hoạt mọi nguồn lực xã hội trên các lĩnh vực...

Thu Hằng

Thủ tướng chia sẻ với người dân vùng lũ, chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả

Thủ tướng chia sẻ với người dân vùng lũ, chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.