Chiều nay, Thủ tướng có cuộc điện đàm với người đồng cấp Australia Scott Morrison để trao đổi về hợp tác song phương và khu vực trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Australia khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với người đồng cấp Australia Scott Morrison

Thủ tướng nhấn mạnh các biện pháp quyết liệt của Chính phủ Việt Nam nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, đặt sự an toàn, sức khoẻ con người lên trên hết và không để ai bị bỏ lại phía sau, bất kể là người dân trong nước hay công dân nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng trợ giúp Australia trong khả năng của mình, trong đó có việc cung cấp vật tư, thiết bị y tế phòng dịch cũng như các loại nhu yếu phẩm khác mà Australia có nhu cầu. Thủ tướng đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng Australia quan tâm, tạo điều kiện để du học sinh Việt Nam yên tâm tiếp tục học tập tại Australia.

Ông Scott Morrison khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau; mong muốn Việt Nam duy trì sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh sản xuất và thương mại quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh. Ông khẳng định, Chính phủ Australia tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam tiếp tục học tập ổn định tại nước này.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục cùng nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược tin cậy giữa Việt Nam và Australia, duy trì kênh trao đổi cấp cao và cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Kinh tế thông qua các phương thức linh hoạt; kiên định mục tiêu trở thành một trong 10 đối tác thương mại của nhau; chủ động chuẩn bị các biện pháp khôi phục du lịch, hàng không và giao lưu nhân dân ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Thái An

Làm rõ việc Thủ tướng Australia 'mời' người không có quốc tịch về nước

Làm rõ việc Thủ tướng Australia 'mời' người không có quốc tịch về nước

 Đối với gần 600.000 du học sinh nước ngoài, Chính phủ Australia khuyến khích trông cậy vào hỗ trợ của gia đình, việc làm bán thời gian và từ nguồn tiết kiệm cá nhân để trang trải chi phí.