Tại điểm cầu Hà Nội, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nồng nhiệt chào mừng bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN cùng đại biểu đến dự hội nghị.

Thủ tướng cho biết hội nghị lần này là minh chứng cho việc ASEAN đang điều chỉnh, thích nghi với hoàn cảnh mới, vững vàng, gắn kết cùng vượt khó khăn, thử thách.

ASEAN với thương hiệu "Gắn kết, chủ động và trách nhiệm"

Năm 2020 là năm nhiều “cảm xúc”. ASEAN bước sang thập kỷ thứ 6, cộng đồng hình thành 5 năm, phát triển mạnh mẽ, thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là lực lượng quan trọng, giữ vai trò trung tâm cho đối thoại, hợp tác vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực.

Thủ tướng: ASEAN ‘tay trong tay, ngẩng cao đầu’ tự tin tiến lên
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị.

“Những thành quả đáng trân quý ấy đang được thử lửa trong môi trường đầy biến động, với những thách thức chưa từng thấy, nhất là sự bùng phát dịch Covid-19”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo Thủ tướng, “Gắn kết và chủ động thích ứng” không chỉ đơn thuần là chủ đề của 2020, cùng với tinh thần chủ động và trách nhiệm đã trở thành “thương hiệu” của ASEAN.

“Chúng ta tay trong tay, ngẩng cao đầu đối diện với khó khăn thách thức, đoàn kết cùng vượt sóng gió, tự tin tiến lên. Thương hiệu đó được khẳng định rõ trong 8 tháng qua, thể hiện qua cam kết ở cấp cao nhất.... Đó cũng là nỗ lực của các trụ cột cộng đồng hợp tác, mở rộng liên kết, thực hiện “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh phát triển vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng khen ngợi các cơ quan của ASEAN đã đưa cả hệ thống và bộ máy vào cuộc, từng bước hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, người dân ổn định đời sống. Những sáng kiến như lập quỹ ứng phó Covid-19, lập kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực… vừa giúp vượt qua dịch bệnh, vừa là chất keo gắn kết các nước thành viên.

Trong Tuyên bố chung nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, các bộ trưởng ngoại giao đã khẳng định quyết tâm duy trì khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, trung lập và ổn định, củng cố đoàn kết, tự cường, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy xây dựng lòng tin và cùng nhau hướng tới một khu vực hòa bình, ổn định, tôn trọng lẫn nhau và dựa trên luật lệ.

Thủ tướng: ASEAN ‘tay trong tay, ngẩng cao đầu’ tự tin tiến lên
Chương trình nghệ thuật chào mừng hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Vai trò, vị thế quốc tế của ASEAN ngày càng cao. “Là Chủ tịch ASEAN, vừa qua, tôi đã dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G-20, Hội nghị Phong trào không liên kết, Hội nghị đại hội đồng của Tổ chức y tế thế giới WHO/LHQ về ứng phó dịch Covid-19 và đã chuyển tải thông điệp của ASEAN, đồng hành cùng cộng đồng quốc tế đối phó với thách thức mang tính toàn cầu này”, Thủ tướng cho biết.

Tổng thư ký ASEAN lần đầu tiên phát biểu tại Hội đồng Bảo An LHQ thể hiện hợp tác, cam kết và đóng góp của ASEAN với các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh quốc tế của Liên Hợp Quốc.

Chỉ còn 4 tháng nữa năm 2020 sẽ khép lại, Thủ tướng cho rằng thời gian không còn nhiều, dịch bệnh còn rất phức tạp, người dân và doanh nghiệp đang phải gánh chịu nhiều thiệt hại quá sức; môi trường địa chính trị, kinh tế khu vực, trong đó có cả Biển Đông, đang có nhiều biến động ảnh hưởng hòa bình, ổn định.

Việt Nam nỗ lực hết mình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Để tiếp nối những kết quả đã đạt được, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN quan tâm thúc đẩy những ưu tiên.

Tiếp tục đề cao đoàn kết, giữ vững thống nhất, triển khai thành công các kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Kịp thời đánh giá, nâng cao hiệu quả triển khai Hiến chương ASEAN, bộ máy ASEAN, làm cơ sở hoạch định tầm nhìn phát triển cho ASEAN sau 2025.

Tập trung đẩy lùi dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi bền vững. "Tôi đề nghị sử dụng hiệu quả Quỹ ứng phó Covid-19 và đưa vào vận hành kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực, hỗ trợ năng lực ứng phó của ASEAN. Nhanh chóng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, các doanh nghiệp, địa phương khối phục sản xuất, kinh doanh, phục hồi tăng trưởng kinh tế"- Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng kêu gọi thực hiện thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng, đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển, gắn kết các tiểu vùng trong đó có Mê Công, với phát triển chung của ASEAN...

Thủ tướng: ASEAN ‘tay trong tay, ngẩng cao đầu’ tự tin tiến lên
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cam kết của Việt Nam nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN và trông đợi sự ủng hộ và hợp tác để có thể hoàn thành tốt nhiệm kỳ 2020, vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Phát huy hiệu quả vai trò trung tâm của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin; từ đó hình thành và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử; đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng, bình đẳng, tin cậy lẫn nhau trong quan hệ giữa các quốc gia; giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và tinh thần các văn kiện quy chuẩn của ASEAN về ứng xử chung ở khu vực như TAC, DOC...

Trong môi trường khu vực phức tạp hiện nay, ASEAN cần tiếp tục thể hiện đoàn kết, kiên định với con đường và phương cách của mình trong hơn 5 thập kỷ, đúng với tinh thần Tuyên bố ngày 8/8 vừa qua.

Thủ tướng tái khẳng định “Chúng ta tiếp tục phát huy những giá trị, bản sắc của ASEAN, đó là chất keo gắn bó người dân các nước thành viên trong tình thân ái, sẻ chia, gắn kết như hình ảnh bó lúa vàng trên nền xanh lá cờ ASEAN thể hiện niềm tự hào của người dân ASEAN”. 

Thành Nam - Phạm Hải

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: AIPA 41 thực sự lấy người dân làm trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: AIPA 41 thực sự lấy người dân làm trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 41 hướng đến "tư duy vì cộng đồng, hành động vì cộng đồng".