Theo người phát ngôn, các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết, ngày 20/4, tàu giám sát hải sản của Indonesia đã bắt giữ 2 tàu cá và 14 ngư dân trong vùng biển Indonesia. Trong quá trình truy đuổi, 1 tàu cá khác của Việt Nam bị chìm và 4 ngư dân mất tích.

Thông tin vụ việc 4 ngư dân mất tích trên vùng biển Indonesia
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và có công hàm gửi Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Indonesia tích cực tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân bị mất tích, đối xử nhân đạo đối với các ngư dân trên các tàu bị bắt giữ, xác minh làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Bộ Ngoại giao đề nghị phía Indonesia cẩn trọng, kiềm chế, xử lý các vụ việc tàu cá, ngư dân trên tinh thần nhân đạo; các lực lượng chức năng hai nước tăng cường hợp tác trong việc chia sẻ thông tin, xử lý các vụ việc phát sinh, phối hợp giải quyết những vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá của Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược và cùng là thành viên trong cộng đồng ASEAN..

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã giao thiệp với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. 

Ngày 5/5, Đại sứ quán đã thăm lãnh sự các ngư dân bị tạm giữ. Các ngư dân này đều có sức khoẻ và tinh thần ổn định. 

Hiện cơ quan chức năng hai nước đang tiếp tục trao đổi về vấn đề này. Trong những ngày qua, các cơ quan chức năng Indonesia cũng đã tích cực phối hợp lực lượng chức năng Việt Nam trong việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Việt Nam nhất quán chủ trương phát triển, đánh bắt cá theo hướng bền vững, chú trọng bảo tồn, phát huy các nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và hợp tác quốc tế; đồng thời thường xuyên tuyên truyền, giáo dục ngư dân tôn trọng các quy định của Việt Nam và luật pháp quốc tế, cũng như các cam kết quốc tế có liên quan.

Thái An

8 ngư dân Quảng Ngãi cùng tàu cá mất tích ở Hoàng Sa

8 ngư dân Quảng Ngãi cùng tàu cá mất tích ở Hoàng Sa

Tàu cá cùng 8 ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa, 3 tàu cá đánh bắt gần đó chạy tới cứu thì không thấy tàu gặp nạn.