- Ông Vũ Đức Thuận, nguyên ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVC vừa bị CQĐT ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam và khám xét vì có trách nhiệm trong việc để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỉ tại PVC.

>>Khởi tố vụ PVC, bắt nguyên Tổng giám đốc Vũ Đức Thuận

Ông Vũ Đức Thuận sinh năm 1971, quê ở Thái Bình, có bằng kỹ sư xây dựng, thạc sỹ Quản trị kinh doanh. 

Sự nghiệp ban đầu của ông Thuận gắn bó với ngành xây dựng, bất động sản. Thời gian đầu, ông làm việc cho một vài công ty thuộc tổng công ty Sông Đà như công ty Sông Đà 3, Sông Đà 8.

Sự nghiệp của ông Vũ Đức Thuận trước khi bị bắt
Ông Vũ Đức Thuận. Ảnh: PVC

Từ năm 2003, ông đầu quân cho công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) và gắn bó khá lâu tại đây.

Ông Thuận từng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sudico. Sau 2 năm, đầu năm 2008, ông Thuận bất ngờ bị bãi nhiệm.

Năm 2009, ông Thuận chuyển sang giữ vị trí Tổng giám đốc tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí VN (PVC). 

Đến ngày 1/1/2013, ông Thuận được miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc PVC, thuyên chuyển giữ chức Phó trưởng ban Xây dựng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đây cũng là thời điểm PVC để xảy ra kết quả kinh doanh bết bát thua lỗ nặng nề.

Tháng 10/2013, ông Vũ Đức Thuận được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Thái Bình.

Theo Sở GTVT Thái Bình, trong thời gian hơn 1 năm công tác tại đây, ông Thuận hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không xảy ra mẫu thuẫn với đồng nghiệp. Việc điều chuyển ông Vũ Đức Thuận đến và đi là do các bộ và UBND tỉnh Thái Bình.

Từ 1/3/2015, ông Thuận chuyển về làm Chánh văn phòng Bộ GTVT.

Ông Vũ Đức Thuận cùng ông Trịnh Xuân Thanh giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của PVC thời điểm công ty này thua lỗ nặng nề hơn 3.200 tỉ đồng.

Một nguồn tin cho biết, từ cuối tháng 3/2016, ông Thuận đã không thường xuyên có mặt tại Bộ GTVT. Ghế Chánh văn phòng Bộ GTVT đã bỏ trống trong vài tháng trước khi ông Nguyễn Trí Đức, Phó chánh văn phòng Bộ GTVT được bổ nhiệm Chánh văn phòng Bộ GTVT vào ngày 16/6. 

Đầu tháng này, Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội đã có giấy giới thiệu cho ông Vũ Đức Thuận về sinh hoạt Đảng tại chi bộ phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm

Đây là địa chỉ thường trú của ông Vũ Đức Thuận. Trước đó, ông chuyển sinh hoạt Đảng khỏi Đảng bộ Bộ GTVT từ 1/9 về Quận ủy Cầu Giấy.

Với tội danh Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại PVC và các đơn vị thành viên, ngoài ông Vũ Đức Thuận còn có 3 bị can khác cũng bị khởi tố là Nguyễn Mạnh Tiến (SN 1966), Phó tổng giám đốc; Trương Quốc Dũng (SN 1982), nguyên Phó tổng giám đốc; Phạm Tiến Đạt, nguyên kế toán trưởng PVC.

Cơ quan cảnh sát điều tra (C46) Bộ Công an đang điều tra, xác minh làm rõ các hành vi sai phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại PVC.

Đ.Bảo