- Ông Lê Phước Hoài Bảo được xem là Giám đốc sở trẻ nhất nước khi được bổ nhiệm ở tuổi 30 với thời gian thăng tiến thần tốc.

Ông Lê Phước Hoài Bảo vừa bị UB Kiểm tra TƯ yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng.

Quan lộ thần tốc của ông Hoài Bảo - con trai nguyên Bí thư Quảng Nam
Ông Lê Phước Hoài Bảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam

Theo kết luận của UB Kiểm tra TƯ, ông Lê Phước Hoài Bảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng thời, ông Bảo có ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt Đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt Đảng theo quy định trong thời gian đi học thạc sỹ tại nước ngoài.

Ông Lê Phước Hoài Bảo sinh năm 1985, là con trai nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Đà Nẵng, ông Bảo là người đầu tiên được tỉnh cử sang Mỹ học thạc sĩ, chuyên ngành Quản trị tài chính và chiến lược tại trường Claremont Graduate University (Hoa Kỳ).

Trong 3 năm sau khi du học về nước, ông lần lượt giữ chức Phó trưởng phòng rồi Trưởng Phòng xúc tiến đầu tư của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó chủ tịch huyện Thăng Bình, Phó giám đốc Sở KH-ĐT. Sau 5 tháng, ông  Bảo được bổ nhiệm Giám đốc Sở ở tuổi 30 và được xem là Giám đốc Sở trẻ nhất nước.

Phó giám đốc sở lên Giám đốc chỉ 5 tháng

Ngày 26/2/2014, ông Lê Phước Hoài Bảo, khi đó là Trưởng Phòng Xúc tiến đầu tư thuộc Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, được UBND tỉnh Quảng Nam điều động đến nhận công tác tại UBND huyện Thăng Bình.

Ngày 14/3 cùng năm, HĐND huyện Thăng Bình khóa 10 tổ chức kỳ họp bất thường bầu ông Bảo giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016.

Quan lộ thần tốc của ông Hoài Bảo - con trai nguyên Bí thư Quảng Nam
Ông Lê Phước Hoài Bảo (giữa) tại Đại hội Đảng bộ Sở KH&ĐT Quảng Nam tháng 4/2015

Ngày 2/4/2015, UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định điều động ông Bảo về Sở KH-ĐT và bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc.

Vào tháng 9, tức chỉ 5 tháng sau đó, UBND tỉnh công bố quyết định bổ nhiệm ông làm Giám đốc Sở khi ông ở tuổi 30. Thông tin này gây xôn xao dư luận.

Quan lộ thần tốc của ông Hoài Bảo - con trai nguyên Bí thư Quảng Nam
Ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam báo cáo tại kỳ họp HĐND tỉnh tháng 12/2015

Ngày 5/10, Bộ Nội vụ về làm việc với Quảng Nam và kết luận việc bổ nhiệm Giám đốc Sở tuổi 30 là "đúng quy trình, thủ tục, không trái với chủ trương, quy định của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước".

Cùng ngày, nguyên Bí thư Quảng Nam Lê Phước Thanh khẳng định, ông hoàn toàn không can thiệp việc bổ nhiệm con trai mình, việc con đi học theo cơ chế của tỉnh là đủ điều kiện, chứ không lợi dụng việc này.

Ngày 13/10/2015, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015-2020, ông Bảo trở thành tỉnh ủy viên trẻ nhất.

Theo kết luận của UB Kiểm tra TƯ, ông  Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm con trai là Lê Phước Hoài Bảo giữ các chức vụ (Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó giám đốc, Giám đốc Sở KH-ĐT) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; để UBND tỉnh quyết định cử ông Bảo đi học Thạc sỹ tại nước ngoài bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định.
Yêu cầu xóa tên đảng viên, hủy quyết định bổ nhiệm ông Hoài Bảo

Yêu cầu xóa tên đảng viên, hủy quyết định bổ nhiệm ông Hoài Bảo

UB Kiểm tra TƯ yêu cầu làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy các quyết định về công tác cán bộ không đúng với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Giám đốc sở tuổi 30: Nhân tài thời nào cũng có

Giám đốc sở tuổi 30: Nhân tài thời nào cũng có

Đây quả thật là tuổi trẻ tài cao và đất nước thời nào cũng cần nhiều người như vậy.

Bí thư Quảng Nam xin nghỉ hưu 'vì lý do sức khỏe'

Bí thư Quảng Nam xin nghỉ hưu 'vì lý do sức khỏe'

Sau 5 tháng giữ chức, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh đã có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.

Cả họ làm quan: Lỗ thủng ở đâu?

Cả họ làm quan: Lỗ thủng ở đâu?

Với quy trình, tiêu chuẩn, quy hoạch chặt chẽ, làm sao có kẽ hở, chứ đừng nói là lỗ thủng trong công tác cán bộ, làm sao đưa con cái lên làm quan?

Giám đốc Sở tuổi 30 kể lại vụ mất trộm chim

Giám đốc Sở tuổi 30 kể lại vụ mất trộm chim

Ông Lê Phước Hoài Bảo cho biết mong muốn xử lý vụ bắt trộm chim chào mào là cảnh cáo răn đe cho các đối tượng không tái phạm.

Giám đốc Sở tuổi 30 Hoài Bảo trần tình khoản nợ 3.000 tỷ

Giám đốc Sở tuổi 30 Hoài Bảo trần tình khoản nợ 3.000 tỷ

“Nợ công trong đầu tư xây dựng cơ bản của Quảng Nam đã cán mốc 3.000 tỷ đồng. Tỉnh có kế hoạch sẽ trả dứt điểm số nợ này trong 3 năm tới”, vị Giám đốc Sở trẻ nhất nước đăng đàn trả lời.

Giám đốc Sở tuổi 30: Tỉnh giải thích, bộ lặng thinh

Giám đốc Sở tuổi 30: Tỉnh giải thích, bộ lặng thinh

Không nhẽ cái gì cũng chờ Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo, các bộ có liên quan mới vào cuộc. Mà đây lại đúng là thẩm quyền, trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ.

Thu Hằng