- Chiều nay, tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh, TQ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng bí thư đảng Cộng sản, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình.

Tại hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định VN hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị với TQ, coi đây là chủ trương nhất quán, là lựa chọn chiến lược và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của VN.

Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: VN và TQ là hai nước láng giềng XHCN, cùng đang ở trong giai đoạn quan trọng của công cuộc đổi mới và cải cách mở cửa; hai Đảng, hai nước có lợi ích chung trong việc bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác để xây dựng và phát triển đất nước.

"Việc không ngừng củng cố và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối hai Đảng, hai nước dày công vun đắp, thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững không chỉ là trách nhiệm của các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nước, còn là nhân tố rất quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước tại mỗi nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu một số phương hướng lớn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian tới, nhấn mạnh VN đặc biệt coi trọng việc tăng cường tin cậy chính trị, không ngừng củng cố và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước; mong muốn cùng TQ nỗ lực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất đạt tiến triển mới, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên; đề nghị hai bên kiểm soát tốt bất đồng trên biển, tuân thủ những thỏa thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, thúc đẩy các cơ chế đàm phán sớm có tiến triển thực chất, thực hiện tốt DOC, cố gắng sớm ký COC, tích cực đóng góp cho việc ổn định tình hình, vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Về hợp tác kinh tế - thương mại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định VN coi trọng mở rộng và nâng cao hiệu quả các mặt hợp tác cùng có lợi với TQ, hoan nghênh các doanh nghiệp TQ đầu tư vào VN phù hợp với yêu cầu phát triển của cả hai bên; đề nghị các cấp, các ngành của hai nước tích cực giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đưa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại song phương bước vào giai đoạn phát triển chất lượng, hiệu quả, bền vững.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng nhắc lại lời mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước TQ Tập Cận Bình sang thăm chính thức VN và dự Hội nghị cấp cao APEC trong năm 2017.

Thủ tướng cũng khẳng định Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang rất coi trọng lời mời của ông Tập Cận Bình và sẽ sớm thăm TQ.

Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình nhấn mạnh chuyến thăm chính thức TQ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Đảng, Chính phủ và nhân dân TQ luôn coi trọng việc phát triển quan hệ với VN, sẵn sàng nỗ lực cùng VN nắm chắc xu thế phát triển quan hệ hai nước, duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kiểm soát tốt bất đồng, xử lý thỏa đáng tranh chấp, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt phát triển ổn định, bền vững và không ngừng đi vào chiều sâu.

Ông Tập Cận Bình khẳng định TQ coi trọng thúc đẩy hợp tác cùng có lợi với VN, đề nghị hai bên phát huy vai trò của UB chỉ đạo hợp tác song phương Trung - Việt trong việc điều phối, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác; tăng cường kết nối chiến lược phát triển trong khuôn khổ “một vành đai – một con đường” với “hai hành lang, một vành đai kinh tế”; thúc đẩy hợp tác năng lực sản xuất, du lịch; sớm xây dựng các khu hợp tác kinh tế qua biên giới và đẩy nhanh triển khai các dự án hợp tác trọng điểm giữa hai nước.

TQ sẽ khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực, trình độ công nghệ cao sang đầu tư, kinh doanh tại VN và sẽ tích cực phối hợp với VN giải quyết các vấn đề vướng mắc, tồn tại trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Chính hiệp TQ Vương Gia Thụy và thăm Đại sứ quán VN tại TQ, cũng như dự buổi giao lưu nghệ thuật đặc biệt Việt-Trung.

Dự kiến, sáng mai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn rời Bắc Kinh, lên đường thăm Đặc khu hành chính Hồng Kông.

C.Hoàng