Hôm nay, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng đoàn khảo sát số 3, Ban chỉ đạo Đề án TƯ 6 đã có buổi làm việc với Thành ủy TP.HCM về việc thực hiện đổi mới phương thức lãnh đạo Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung  báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn khảo sát về việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của TƯ Đảng về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả của Thành ủy TP đối với các cơ quan HĐND, UBND, các cơ quan tham mưu của Thành ủy...

Phó Thủ tướng thường trực làm việc với Thành ủy TP.HCM

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc

Trong phần thảo luận về những vấn đề như tổ chức các cơ quan chuyên môn trực thuộc, nhất thể hóa một số chức danh quản lý, sáp nhập một số hội đoàn… lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM và một số Sở, ngành đã nêu nhiều ý kiến, ví dụ cụ thể về thực tiễn của Thành phố nhằm tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và đặc biệt là phù hợp với một thành phố vừa đông dân, đồng thời lại là một trung tâm kinh tế lớn của cả nước.

Sau khi nghe báo cáo và thảo luận, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đánh giá cao những kết quả mà TPHCM đã đạt được trong xây dựng và tổ chức bộ máy chính trị. Đặc biệt trong thực hiện tinh giản biên chế theo nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, giảm 10% biên chế theo lộ trình đến năm 2021.

Phó thủ tướng cũng đánh giá cao việc thực hiện cơ chế tự chủ, xã hội hóa ở các đơn vị sự nghiệp công lập của TP thời gian qua.

Với những ý kiến cho rằng, TP.HCM với 24 quận huyện, và hơn 10 triệu dân, hoạt động kinh tế chủ yếu là công nghiệp và dịch vụ thì tổ chức bộ máy cần phải có đặc thù, Phó Thủ tướng đề nghị Thành ủy TP.HCM cần tổ chức nghiên cứu kỹ lưỡng, lý giải thuyết phục trên quan điểm làm sao có thể phát huy tối đa khả năng huy động các nguồn lực cho sự phát triển, không chỉ của TP mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Phó Thủ tướng cho biết, những kinh nghiệm, vấn đề của TP.HCM là cơ sở thực tiễn, bài học kinh nghiệm quan trọng cùng với thực tiễn của các địa phương khác trong cả nước sẽ được Ban chỉ đạo TƯ 6 đánh giá đầy đủ khách quan để Trung ương xem xét, đáp ứng mục tiêu đổi mới phương thức lãnh đạo Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Theo VGP