Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao CH Liên bang Đức Heiko Maas.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm CH Liên bang Đức
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Trước đó, tháng 11/2018, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có chuyến thăm làm việc theo lời mời của phía Đức.

Ông Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Quốc Vụ khanh đặc trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis. 

Phía Đức đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả với Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN-EU cũng như việc phía Việt Nam thực hiện tốt các cam kết quốc tế của mình. Hai bên nhất trí ủng hộ duy trì trật tự đa phương và thương mại tự do toàn cầu, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế.

Hai bên vui mừng trước việc dự án Ngôi nhà Đức tại TP. HCM đang tiến triển tốt đẹp, sau khi khánh thành sẽ là nơi hội tụ các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy thương mại-đầu tư song phương.

Hai bên đánh giá cao tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Phía Đức khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy và tin tưởng EVFTA có thể sớm được ký và phê chuẩn trong nhiệm kỳ hiện tại của Nghị viện châu Âu (EP).

Nhân dịp này, hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, quan hệ Đức-ASEAN, ASEAN-EU.

Thủ tướng tiếp nguyên Phó Thủ tướng Đức mang dòng máu Việt

Thủ tướng tiếp nguyên Phó Thủ tướng Đức mang dòng máu Việt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp nguyên Phó Thủ tướng CHLB Đức Philipp Rösler nhân dịp tham dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp V2018.

Thái An