Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng nông nghiệp, nông thôn và nông dân (tam nông) của Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng. Kinh nghiệm phát triển ‘tam nông” của Nhật Bản sẽ là những bài học quý báu cho Việt Nam.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự hội thảo tập huấn về “Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp-nông dân-nông thôn của Nhật Bản - Những bài học từ thực tiễn” do TƯ hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

Phát triển tam nông: Kinh nghiệm Nhật Bản là bài học cho Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng cho rằng từ thực tiễn lịch sử phát triển cho thấy, nông nghiệp-nông dân-nông thôn của Việt Nam và Nhật Bản có khá nhiều nét tương đồng, cùng thuộc nền văn minh lúa nước với loại cây canh tác chủ lực là lúa gạo.

Sự thành công của Nhật Bản trong phát triển “tam nông” sẽ là những kinh nghiệm quý báu để Hội Nông dân Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương dự hội thảo cập nhật những thông tin, nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm hữu ích để có thể vận dụng trong hoạch định cơ chế, chính sách cho những định hướng lớn về phát triển tam nông tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng hy vọng hai bên hướng đến triển khai Chương trình hợp tác nông nghiệp theo hướng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm tại Việt Nam trong tầm nhìn trung và dài hạn với kỳ vọng xây dựng thành công mô hình kiểu mẫu về hợp tác nông nghiệp trong khu vực.

Phát triển tam nông: Kinh nghiệm Nhật Bản là bài học cho Việt Nam
Ảnh: VGP/Thành Chung

Gia tăng giá trị cho người nông dân

Theo cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Tsutomu Takebe, Nhật Bản đã đi từ các bước đầu tiên là cải cách đất nông nghiệp để xây dựng nhà nông tự chủ (trong 16 năm), thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ lúa sang sản phẩm có nhu cầu ngày càng cao trên cơ sở luật pháp (trong 30 năm).

Từ những năm 1990, Nhật Bản áp dụng mạnh hơn nguyên lý thị trường trong sản xuất nông nghiệp, bảo đảm hài hoà với đời sống nông thôn.

Từ năm 2000 trở đi, Nhật Bản thực hiện theo chính sách nông nghiệp “Takebe” (tên của Bộ trưởng Nông nghiệp giai đoạn này) hướng tới mục tiêu cung cấp lương thực ổn định, ban hành luật pháp về an toàn thực phẩm, luật pháp về giáo dục chế độ ăn uống, bảo đảm hài hoà giữa thành thị và nông thôn.

Ông Hiroshi Matsuura ở Đại sứ quán Nhật Bản cho biết ngay từ khi cải tạo đất nông nghiệp, chính phủ đã đưa máy móc cỡ lớn vào canh tác để nhà nông có nhiều thời gian nhàn rỗi, làm thêm nghề phụ hay làm cho các nhà máy.

Chính phủ Nhật Bản cũng quan tâm tới việc tạo ra giá trị gia tăng cho nông dân thay vì chỉ gia tăng lợi nhuận cho các doanh nghiệp thương mại. Theo đó, khuyến khích người nông dân tham gia hợp tác xã để đủ tài chính sở hữu các kho trữ lạnh, bảo quản tốt nông sản khi tới tay người tiêu dùng. 

Phát triển tam nông: Kinh nghiệm Nhật Bản là bài học cho Việt Nam
Ảnh: VGP/Thành Chung

Với tâm thế biến nông nghiệp thành ngành công nghiệp thứ 6 tại Nhật Bản, ông Matsuura cho biết chính phủ tạo cơ chế để không chỉ sản xuất thông thường mà còn gia công, chế biến nhiều sản phẩm khác nhau (kể cả sản phẩm du lịch) từ một loại nông sản.

Phó chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Yasushi Tanaka nhìn nhận nhiều nhân tố giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao, trong đó có nông nghiệp. Đó là chính sách mở cửa thị trường mạnh mẽ, quy mô dân số lớn, lực lượng lao động trẻ, có trình độ và tay nghề cũng như những lợi thế về địa lý, giao thông đường biển…

Tuy nhiên, Việt Nam cũng gặp nhiều thách thức về hạ tầng chưa hoàn thiện, năng lực logistics còn yếu, cơ cấu kinh tế còn bất hợp lý, ô nhiễm nguồn nước và biến đổi khí hậu.

JICA đề xuất chiến lược phát triển của Việt Nam trong thời gian tới nên chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng có chất lượng qua khai thác tiềm năng cao trong nông nghiệp ở các vùng lãnh thổ.

Thủ tướng mong muốn Tây Ninh là hình mẫu làm giàu bằng nông nghiệp

Thủ tướng mong muốn Tây Ninh là hình mẫu làm giàu bằng nông nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tỉnh Tây Ninh phải trở thành trung tâm sản xuất, chế biến nông sản chất lượng cao của cả nước; một hình mẫu đi lên, làm giàu bằng nông nghiệp.

Thủ tướng thăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Tây Ninh

Thủ tướng thăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Tây Ninh

Tại tỉnh Tây Ninh, Thủ tướng đã đến thăm, làm việc với cán bộ, công nhân nông trường mía đường và dự án chế biến nông sản về việc ứng dụng công nghệ cao.

Sau gặp gỡ với Thủ tướng: Bộ ngành lập tức vào cuộc cùng nông dân

Sau gặp gỡ với Thủ tướng: Bộ ngành lập tức vào cuộc cùng nông dân

Bộ NN&PTNT sẽ mời lãnh đạo Tuyên Quang và nông dân thăm Nhật Bản. NHNN tìm cách tháo gỡ vấn đề vay vốn.

Giải cứu hàng tấn củ cải đổ đống cho nông dân Hà Nội

Giải cứu hàng tấn củ cải đổ đống cho nông dân Hà Nội

Hơn 3 tấn củ cải đầu tiên từ xã Tráng Việt (Mê Linh) đã về tới trung tâm Hà Nội đã được người dân nhiệt tình mua ủng hộ.

Theo VGP