Tại họp báo thường kỳ chiều nay (20/8), phóng viên đã đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc điều oanh tạc cơ H6J đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa hồi đầu tháng 8.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định nhưng cũng xin nhắc lại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam".

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phản ứng của Việt Nam khi Trung Quốc điều oanh tạc cơ đến Hoàng Sa
Người phát ngôn bình luận về thông tin Trung Quốc đưa oanh tạc cơ đến Hoàng Sa

Việc các bên đưa các loại vũ khí cũng như máy bay chiến đấu ra quần đảo Hoàng Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

"Chúng tôi kêu gọi các bên có đóng góp, có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông", người phát ngôn nói.

Phóng viên tiếp tục đề nghị người phát ngôn bình luận về thông tin hàng nghìn tàu cá Trung Quốc có thể tràn xuống Biển Đông sau khi lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc hết hạn. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu: "Tôi xin nhắc lại quan điểm của Việt Nam về cái gọi là lệnh cấm đánh bắt cá đã được nêu rất rõ".

Hồi đầu tháng 5 khi Trung Quốc ban hành thông báo cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5-16/8 và triển khai biện pháp thực thi thông báo này, người phát ngôn cho biết Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương của phía Trung Quốc. Trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình biển Đông.

Là quốc gia ven Biển Đông và thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (IUNCLOS) năm 1982, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán tại các vùng biển của mình được xác lập phù hợp Công ước đồng thời cũng được hưởng các quyền lợi hợp pháp khác trên biển theo quy định của Công ước.

Thành Nam

Kiên quyết phản đối Trung Quốc đưa tàu chiến, máy bay ra Trường Sa

Kiên quyết phản đối Trung Quốc đưa tàu chiến, máy bay ra Trường Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động diễn tập gần đây của Trung Quốc khi nước này đưa tàu chiến, máy bay chiến đấu tới quần đảo Trường Sa.