- Nhật Bản cam kết cung cấp thêm khoản ODA vốn vay trong năm tài khóa 2016 cho VN trị giá 123 tỷ yên (1,05 tỷ USD).

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.Thủ tướng khẳng định lại chính sách nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của VN.

Thủ tướng Abe cũng khẳng định Nhật ủng hộ sự phát triển vững mạnh của đất nước VN, coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với VN. 

Nhật cấp thêm khoản vay ODA 1 tỉ USD cho Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường sự tin cậy về chính trị thông qua việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường hiệu quả các cơ chế đối thoại; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để chuyến thăm VN của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vào mùa xuân năm 2017 thành công tốt đẹp.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường hợp tác thực chất về an ninh - quốc phòng, trong đó có lĩnh vực rà phá bom mìn và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Về hợp tác kinh tế, hai bên đạt nhận thức chung về việc thúc đẩy triển khai kết nối hai nền kinh tế thông qua thúc đẩy đầu tư, thương mại, ODA và hợp tác trong các lĩnh vực có thể bổ trợ cho nhau như hợp tác địa phương, nông nghiệp, lao động.

Thủ tướng Abe khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ VN phát triển kinh tế - xã hội thông qua nguồn vốn ODA cũng như thúc đẩy hợp tác các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao, cam kết cung cấp thêm khoản ODA vốn vay trong năm tài khóa 2016 cho VN trị giá khoảng 123 tỷ yên (1,05 tỷ USD) trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, ứng phó với biến đổi khí hậu, thoát nước và xử lý nước thải…

Nhật cấp thêm khoản vay ODA 1 tỉ USD cho Việt Nam

Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ trao đổi văn kiện ký kết giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước

Hai bên nhất trí triển khai Chiến lược công nghiệp hóa của VN trong khuôn khổ hợp tác Việt - Nhật đến năm 2020, tầm nhìn 2030 cũng như sáng kiến chung Nhật - Việt giai đoạn 6 nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại VN; tiếp tục triển khai các dự án lớn về cơ sở hạ tầng hai nước như đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Nhật nhập thanh long đỏ, VN nhập lê

Thủ tướng Abe tuyên bố Nhật cấp phép nhập khẩu thanh long ruột đỏ của VN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông báo VN cấp phép nhập khẩu lê của Nhật.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, khẳng định phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. 

Nhật cấp thêm khoản vay ODA 1 tỉ USD cho Việt Nam
Hai bên ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Thủ tướng Abe khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ VN tổ chức thành công Năm APEC 2017. 

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, các bên liên quan không có những hành động gây căng thẳng và quân sự hóa dẫn đến thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về luật biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện ký kết giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp: Công hàm trao đổi ODA vốn vay cho Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu chu kỳ 7 (trị giá 10 tỷ yên); Công hàm trao đổi cho dự án viện trợ không hoàn lại cho Chương trình phát triển kinh tế - xã hội cung cấp trang thiết bị tăng cường năng lực bảo đảm an ninh đường thủy (trị giá 300 triệu yên); Hiệp định vay ODA cho dự án quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh (trị giá 11 tỷ yên) ; Thỏa thuận đầu tư dự án nhiệt điện Vũng Áng 2...

Thái An - Ảnh: Phạm Hải