- Trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định Tổng thống Trump sẽ thăm và tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại VN.

Nhận lời mời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 20-21/4.

Ngoại trưởng Mỹ nói về việc Tổng thống Trump đến VN
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson 

Trong ngày 20/4, Phó Thủ tướng đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Rex Tillerson và Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Herbert Raymond McMaster, gặp Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Phó Thủ tướng đã trực tiếp trao thư và chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Tổng thống Donald Trump tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức VN.

Ngoại trưởng Mỹ nói về việc Tổng thống Trump đến VN

Ngoại trưởng Mỹ nói về việc Tổng thống Trump đến VN

Ngoại trưởng Rex Tillerson hy vọng có dịp thăm VN trong thời gian tớI

Ngoại trưởng Rex Tillerson và Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia H.R. McMaster chuyển lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump và khẳng định Tổng thống Trump sẽ thăm và tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại VN. Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng bày tỏ hy vọng có dịp thăm VN trong thời gian tới.

VN sẵn sàng làm việc với chính quyền mới của Mỹ

Tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Rex Tillerson và Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Herbert Raymond McMaster, Phó Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của VN triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá, tích cực hội nhập quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ nói về việc Tổng thống Trump đến VN

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Herbert Raymond McMaster

VN coi trọng và sẵn sàng làm việc với Chính quyền mới của Hoa Kỳ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện vững mạnh, ổn định, lâu dài, xây dựng và cùng có lợi, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị, vì lợi ích của hai nước, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á – TBD và trên thế giới.

Phó Thủ tướng đánh giá quan hệ hai nước còn nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế; cho rằng hai bên cần duy trì đà phát triển của quan hệ kinh tế, thương mại – là trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước; tăng cường hợp tác về giáo dục, đào tạo, khoa học – công nghệ, an ninh – quốc phòng và khắc phục hậu quả chiến tranh, nhân đạo….

Ngoại trưởng Rex Tillerson và Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia H.R. McMasster hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; đánh giá cao sự phát triển của quan hệ VN – Hoa Kỳ thời gian qua; bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ; khẳng định chính quyền mới tiếp tục coi trọng và ủng hộ quan hệ Đối tác toàn diện với VN.

Hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các chuyến thăm Hoa Kỳ của lãnh đạo cấp cao VN cũng như chuyến thăm và tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại VN của lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ, nhằm thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng.

Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định Hoa Kỳ sẽ phối hợp chặt chẽ với VN nhằm bảo đảm Hội nghị cấp cao APEC 2017 diễn ra thực chất với kết quả cụ thể.

Ngoại trưởng Rex Tillerson và Cố vấn an ninh McMaster khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, dựa trên các tiến trình ngoại giao và pháp lý và trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Ngoại trưởng Mỹ nói về việc Tổng thống Trump đến VN

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin

Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đánh giá cao quan hệ kinh tế - thương mại với VN; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác để thúc đẩy quan hệ thương mại cùng có lợi.

Bộ trưởng Mnuchin cho biết Hoa Kỳ ủng hộ việc VN tiếp tục được hưởng các nguồn vốn vay ưu đãi IDA của Ngân hàng Thế giới phù hợp với điều kiện của VN trong giai đoạn tới cũng như các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ APEC.

Tổng thống Trump gửi thư cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tổng thống Trump gửi thư cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ngày 23/2 vừa qua, Tổng thống Donald Trump gửi thư cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong đó khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác.

Việt Nam mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm

Việt Nam mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã chuyển lời mời của lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam.

Donald Trump nắm quyền, chính sách đối ngoại VN nhất quán

Donald Trump nắm quyền, chính sách đối ngoại VN nhất quán

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc chia sẻ với báo giới về quan hệ Việt - Mỹ trong bối cảnh Hoa Kỳ có tổng thống mới.

Thủ tướng điện đàm với Tổng thống đắc cử Donald Trump

Thủ tướng điện đàm với Tổng thống đắc cử Donald Trump

Ngày 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump.

Thái An