Ngay sau khi thành lập, chiều ngày 16/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin với sự tham dự của lãnh đạo và đại diện các Bộ Ngoại giao, Y tế, Quốc phòng, Công an, KH&CN, Công Thương, Văn phòng Chính phủ.

Cuộc họp tập trung đánh giá, rà soát những kết quả tích cực bước đầu đạt được trong triển khai công tác ngoại giao vắc xin thời gian qua. Ngoài ra, cũng trao đổi, thống nhất các biện pháp phối hợp để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa ngoại giao vắc xin thời gian tới nhằm mục tiêu tiếp cận nhanh nhất, nhiều nhất vắc xin, thuốc điều trị và trang thiết bị phục vụ trực tiếp công tác phòng, chống dịch.

Ngoại giao vắc xin như một 'mặt trận' quan trọng, không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào
Phiên họp chiều nay của Tổ công tác.

Cuộc họp thống nhất cơ chế làm việc, phối hợp giữa các thành viên Tổ công tác để thực hiện hiệu quả nhất nhiệm vụ được Thủ tướng giao là vận động viện trợ, thúc đẩy, thẩm tra, đôn đốc, hỗ trợ nhập khẩu vắc xin, thuốc, thiết bị y tế và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên toàn cầu tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, việc tiếp cận vắc xin từ nay đến cuối năm đối với các nước, nhất là các nước đang phát triển, sẽ rất khó khăn.

Chủ động, khẩn trương, làm việc không kể ngày đêm

Các thành viên nhất trí cần đẩy nhanh mọi nỗ lực, thần tốc, quyết liệt, tăng cường phối hợp giữa các Bộ, ngành để vận động, thúc đẩy qua các kênh song phương và đa phương.

Phải coi ngoại giao vắc xin như một “mặt trận” quan trọng để triển khai thắng lợi chiến lược vắc xin mà Chính phủ đã đề ra, nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh, đưa đất nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Các thành viên Tổ công tác và nhóm giúp việc sẽ làm việc không kể ngày đêm, trên tinh thần chủ động, khẩn trương, sáng tạo, hiệu quả, trao đổi nhanh, thống nhất chủ trương và triển khai thực hiện kịp thời các công việc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Tổ phó thường trực Tổ công tác nhấn mạnh bối cảnh vận động, tiếp cận các nguồn vắc xin trong thời gian tới sẽ khó khăn hơn trước rất nhiều do sự nguy hiểm của các biến chủng mới khiến tình trạng khan hiếm toàn cầu ngày càng gay gắt.

Nhu cầu trong nước hiện nay hết sức cấp bách, do đó, công tác vận động, tiếp cận cần quyết liệt hơn, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã cập nhật với Tổ công tác về nhu cầu vắc xin, thuốc điều trị, vật tư thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch của nước ta hiện nay cũng như nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin trong nước.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Bộ Y tế tìm kiếm nguồn cung, kết nối, xúc tiến, đôn đốc, tạo thuận lợi để các nước chia sẻ, chuyển giao sớm nhất cho ta vắc xin, thuốc và các trang thiết bị cần thiết.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, công tác ngoại giao vắc xin vừa qua đã đạt một số kết quả tích cực bước đầu quan trọng.

Phương châm của ngoại giao vắc xin là chủ động tiến công, phối hợp chặt chẽ, sáng tạo, hiệu quả. Bộ trưởng cũng chỉ đạo một số hướng và biện pháp vận động cần triển khai ngay sau cuộc họp, phấn đấu đạt số lượng vắc xin càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt, đặc biệt trong tháng 8 và tháng 9 tới đây.

Cần tiếp tục đưa nội dung vận động vắc xin, thuốc và trang thiết bị y tế thành ưu tiên hàng đầu trong tất cả các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành từ nay đến cuối năm. Coi nhiệm vụ vận động vắc xin là trọng tâm hàng đầu trong triển khai công tác đối ngoại của tất cả các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Tổ công tác sẽ họp định kỳ và đột xuất trên cơ sở yêu cầu nhiệm vụ, song quan trọng là duy trì trao đổi nhanh, xử lý kịp thời, không để lỡ bất kỳ cơ hội nào, kịp thời báo cáo Thủ tướng.

>> Thông tin về Vắc xin Covid-19 mới nhất

Thành Nam

Lãnh đạo cấp cao đến các bộ trưởng tìm mọi cách lo đủ vắc xin cho dân

Lãnh đạo cấp cao đến các bộ trưởng tìm mọi cách lo đủ vắc xin cho dân

Một trong những nội dung quan trọng được Chính phủ đưa ra trong Nghị quyết 86 về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là vấn đề vắc xin, thuốc điều trị Covid-19.