Sự kiện quan trọng trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tuần qua là cuộc hội đàm với Chủ tịch nước, đem lại nhiều kết quả đối với quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước: Hoan nghênh Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí VN

Ngay sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama trưa 23/5 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama đã tổ chức họp báo quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang một lần nữa chào mừng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và đoàn đại biểu cấp cao thăm chính thức VN. Chủ tịch nước cho biết, cuộc hội đàm đã đề cập đến các vấn đề quan hệ song phương, khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đã trao đổi việc thực hiện Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác toàn diện VN-Hoa Kỳ tháng 7/2013 và Tuyên bố về Tầm nhìn chung VN-Hoa Kỳ tháng 7/2015 của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Ngày bận rộn của Chủ tịch nước đón Tổng thống Obama
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama

Hai nhà lãnh đạo đánh giá quan hệ hai nước thời gian qua đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hai bên cam kết thực hiện các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

VN và Hoa Kỳ đã ra Tuyên bố chung nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện theo hướng thực chất, sâu sắc, hiệu quả hơn; nhất trí lấy hợp tác phát triển làm trọng tâm của quan hệ hai nước.

Hoan nghênh Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo, hai bên đã đạt được một số kết quả và thỏa thuận quan trọng về kinh tế-thương mại, y tế-nhân đạo, giáo dục-đào tạo, thực thi pháp luật và tư pháp, giao lưu nhân dân...

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “"VN hoan nghênh quyết định của Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với VN. Việc này cho thấy quan hệ hai nước đã được bình thường hóa hoàn toàn”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, lãnh đạo hai nước cũng đã trao đổi về phương hướng của quan hệ VN-Hoa Kỳ thời gian tới và các biện pháp nhằm đưa hợp tác đi vào chiều sâu, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin và ưu tiên trong hợp tác phát triển, bao gồm kinh tế-thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu, khẳng định nỗ lực sớm thông qua hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Lãnh đạo hai nước cũng trao đổi về tình hình Biển Đông thời gian gần đây; khẳng định tiếp tục hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong; tin tưởng rằng sự phát triển của quan hệ VN-Hoa Kỳ không chỉ đem lại lợi ích cho mỗi nước mà còn góp phần tăng cường quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN về những bước tiến nổi bật của quan hệ VN-Hoa Kỳ trong hơn 20 năm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, sau 20 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước có nhiều bước tiến quan trọng, từ cựu thù thành đối tác toàn diện.

"Hy vọng Hoa Kỳ sẽ sớm là nhà đầu tư lớn nhất vào VN, hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển nhất là sau khi ký hiệp định TPP. Những bước tiến triển bắt nguồn từ thực tế hai bên ngày càng chia sẻ nhiều quan tâm, lợi ích chung, cam kết tôn trọng thể chế chính trị, chủ quyền và lợi ích chính đáng của nhau".

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hai bên chia sẻ ngày càng nhiều những lợi ích và mối quan tâm chung, đặc biệt liên quan đến việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Chủ tịch nước nêu rõ, kim ngạch thương mại song phương đã tăng hơn 130 lần (năm 2015 là 44,5 tỷ USD), Hoa Kỳ hiện đứng thứ 7 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào VN.

Hợp tác kinh tế - thương mại song phương còn nhiều tiềm năng phát triển, nhất là sau khi hai nước cùng ký kết TPP.

Hợp tác trên lĩnh vực giáo dục cũng có bước phát triển lớn: Đại học Fulbright VN đã được cấp phép hoạt động, số lượng sinh viên VN tại Hoa Kỳ đứng đầu trong các nước ASEAN.

Quan hệ an ninh, quốc phòng đang phát triển phù hợp với nhu cầu của hai nước, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh đã hoàn tất giai đoạn 1 ở sân bay Đà Nẵng và sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ở nhiều điểm, trong đó có sân bay Biên Hòa.

Chủ tịch nước khẳng định, những bước tiến của quan hệ VN-Hoa Kỳ đạt được bắt nguồn từ thực tế hai bên ngày càng chia sẻ nhiều quan tâm, lợi ích chung và nghiêm túc thực hiện cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị và lợi ích chính đáng của nhau.

VN luôn bảo vệ, tôn trọng quyền con người

Trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters, về vấn đề nhân quyền trong quan hệ VN-Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, quan điểm nhất quán của Nhà nước VN là luôn bảo vệ, tôn trọng quyền con người.

Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp năm 2013, VN đang tiếp tục thể chế hóa bằng các dự án luật.

Qua 30 năm thực hiện đổi mới, VN đã đạt được nhiều thành tựu, trong đó có bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Những nỗ lực, thành tựu của VN đã được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, thể hiện qua việc VN được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016.

Trong quan hệ giữa VN và Hoa Kỳ còn có những cách hiểu khác nhau về quyền con người. Trên cơ sở tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, VN và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục mở rộng đối thoại cởi mở, thẳng thắn và xây -dựng.

"Sự khác nhau về quan điểm trong vấn đề nhân quyền là bình thường. Hai bên cần tiếp tục mở rộng đối thoại, giảm thiếu khác biệt trong các lĩnh vực, trong đó có vấn đề nhân quyền", Chủ tịch nước cho hay.

H.Nhì

Lập hàng rào bảo vệ ông Obama ở chùa Ngọc Hoàng
Cú ‘bám đuổi’ xe đặc vụ Mỹ của CSGT dẫn đoàn Obama
Chuyện bảo vệ an ninh cho ông Obama ở quán bún chả
Vì sao Obama không dùng 2 trực thăng hộ tống ở VN?
Ông Obama: Sông núi nước Nam vua Nam ở
Ông Obama ghi gì trong sổ lưu niệm tại nhà sàn