Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ sáng nay chủ trì phiên họp cuối năm.

Phó Thủ tướng khẳng định, chắn chắn tăng trưởng kinh tế năm nay trên 7%. Đây là năm thứ 2 tăng trên 7%. Trong khi đó, chỉ số lạm phát (CPI) khoảng 2,73%, thấp hơn nhiều so với tăng trưởng, giúp cho tăng trưởng càng thêm có ý nghĩa.

Năm 2019 tăng trưởng trên 7%, lạm phát thấp nhất trong 3 năm
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Năm thứ 2 tăng trưởng kinh tế trên 7%

Với chỉ số này, lạm phát năm 2019 thấp nhất trong 3 năm gần đây (2018 là 3,54% và năm 2017 là 3,53%), nằm “dưới” cả mức dự báo của Ban chỉ đạo từ đầu năm là CPI tăng từ 3,3- 3,9%.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng nếu Bộ Y tế đưa chi phí quản lý vào giá khám chữa bệnh theo yêu cầu của Ban chỉ đạo thì CPI sẽ tăng ở trong mức 3,3-3,9%, vẫn trong tầm kiểm soát và tạo điều kiện đưa giá dịch vụ công theo thị trường.

Hiện nay để tích hợp chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế phải xác định định mức kinh tế - kỹ thuật của 9.000 loại dịch vụ. Vừa qua, Bộ Y tế mới xác định được định mức của 60 dịch vụ phổ biến nên chưa thể ban hành thông tư hướng dẫn việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong năm 2019.
 
Phó Thủ tướng cũng thông tin thêm, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ ban hành nhiều thông tư hướng dẫn việc tích hợp chi phí khám chữa bệnh đối với từng nhóm dịch vụ đã xác định được định mức kỹ thuật để bảo đảm tính kịp thời, phù hợp với lộ trình điều chỉnh giá trong năm 2020.

Có hiện tượng găm hàng để tăng giá thịt lợn
 
Trên cơ sở đó, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Ngân hàng Nhà nước và Tổng cục Thống kê đều đưa ra các kịch bản điều hành giá của riêng mình cho năm 2020, trong đó các cơ quan đều có 2 kịch bản dưới 4% và kịch bản cuối cùng xấu nhất là trên 4%.
 
Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết dù là kịch bản nào thì trong quý 1/2020, lạm phát sẽ tăng cao trên 4% vì sức ép tăng giá từ các mặt hàng thịt lợn (giá tăng khoảng 5%, một số mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán và giá xăng, giá gas). Ông Tuấn đề nghị trong quý 1 không nên điều chỉnh bất kỳ giá dịch vụ do Nhà nước quản lý.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, mặc dù nguồn cung thịt lợn thiếu hụt làm giá thịt lợn tăng nhưng xét về tổng thể, nguồn cung lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào, tăng tới 760.000 tấn so với năm 2018, góp phần bù đắp sự thiếu hụt này. 

Đối với giá thịt lợn, ông Tiến cho biết có hiện tượng găm hàng để tăng giá. “Vừa qua kiểm tra ở Bắc Giang, giá 140.000 đồng/kg mà người nuôi chưa bán. Hưng Yên thì là 160.000- 170.000 đồng/kg cũng vậy”.

Tuy nhiên, ông Tiến cho biết từ tháng 1/2020 sẽ bắt đầu cung ứng thịt lợn từ tái đàn và tiếp tục nhập khẩu thịt lợn để đáp ứng nhu cầu người dân.
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá công tác điều hành giá năm 2020 sẽ thách thức hơn hơn năm 2019 nhưng Ban chỉ đạo thống nhất lựa chọn điều hành lạm phát năm 2020 từ 3,59-3,91%.
 
“Mặc dù sức ép lên lạm phát còn nhiều, nhất là sức ép từ giá thịt lợn sẽ đẩy lạm phát trong quý 1 tăng cao trên 4% nhưng Ban chỉ đạo nhận thấy hoàn toàn có khả thi khi để lạm phát cả năm 2020 dưới 4% theo yêu cầu của QH trên nguyên tắc tuân thủ yêu cầu của thị trường, cung - cầu hàng hoá”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.
 
Theo số liệu từ Hải quan, sau 11 tháng, Việt Nam đã cho nhập 111.000 tấn thịt lợn, tăng 108% về khối lượng và tăng 97% về trị giá.
 
Về bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ NN-PTNT thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng và đáp ứng nhu cầu nhân dân: “Không để thiếu thịt lợn. Nếu thiếu thì phải nhập khẩu ngay”.

Xử lý nghiêm hành vi găm hàng, đầu cơ giá thịt lợn

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành không điều chỉnh giá các dịch vụ công trong quý 1 và quý 4/2020; điều hoà cung cầu, bảo đảm nguồn cung cho nền kinh tế, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá tất cả các loại hàng chứ không riêng gì thực phẩm.
 
Riêng đối với thịt lợn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN-PTNT tăng cường kiểm soát dịch bệnh, tái đàn lợn an toàn sinh học, tạo điều kiện thuận lợi trong kiểm soát để lưu thông tốt thịt lợn giữa các địa phương, kiểm soát chặt buôn bán lợn, thịt lợn qua biên giới; có giải pháp dự phòng cung ứng thịt cho Tết Canh Tý và cả sau Tết; kiểm tra xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng cường thêm cung cấp thông tin từ cơ sở.
 
Đối với các mặt hàng thiết yếu khác, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công thương trong năm 2020 hoàn thành sửa biểu giá điện hiện hành, điều hành giá xăng dầu theo tín hiệu thị trường thế giới kết hợp với sử dụng linh hoạt quỹ bình ổn giá...

Thu Hằng

Giá thịt lợn tăng cao, Phó Thủ tướng phê bình Bộ Nông nghiệp

Giá thịt lợn tăng cao, Phó Thủ tướng phê bình Bộ Nông nghiệp

Phó Thủ tướng phê bình và yêu cầu Bộ NN&PTNT nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về việc thiếu hụt thịt lợn, giá thịt tăng cao.