Chiều 6/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì đối thoại Việt Nam 2045 với doanh nhân, trí thức và chuyên gia trong và ngoài nước tại TP.HCM.

Theo Thủ tướng, cuộc gặp mặt hôm nay để lắng nghe, thảo luận về các sáng kiến hay góc nhìn của những doanh nhân thành đạt, những học giả uyên bác với một mục tiêu cốt lõi là "đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng vào năm 2045".

Muốn Việt Nam hùng cường, doanh nghiệp phải có ước mơ lớn
Thủ tướng phát biểu tại Đối thoại. Ảnh: VGP

"Làm những điều lớn lao cho đất nước"

Là đại diện doanh nghiệp đầu tiên phát biểu, ông Võ Quang Huệ, một nhà khoa học, một trong những tổng công trình sư của Tổ hợp Vinfast tại Hải Phòng, bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc đối thoại.

Ông nhắc lại tinh thần mạnh mẽ của người dân Việt Nam trong thực hiện mục tiêu kép của Thủ tướng Chính phủ, vừa chống dịch, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông Huệ cho biết, sau khi học ở nước ngoài, ông về làm việc trong nước trong dự án ô tô Vinfast, với mong muốn thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô phát triển đột phá, làm ra chiếc ô tô mang thương hiệu Việt. Hiện đã có hơn 40.000 ô tô Vinfast lăn bánh trên đường Việt Nam, chỉ tính hơn 20 tháng kể ra bán từ chiếc xe đầu tiên.

Với tinh thần làm những điều lớn lao cho đất nước, dám nghĩ dám làm, đi đến cùng, sau giai đoạn phát triển đầu tiên, Vinfast đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, vươn tầm quốc tế, nhưng điều này không dễ dàng với nhiều khó khăn, thách thức, cần sự động viên, khuyến khích của Đảng, Nhà nước và người dân Việt Nam.

Muốn Việt Nam hùng cường, doanh nghiệp phải có ước mơ lớn
Ông Võ Quang Huệ, một trong những tổng công trình sư của Tổ hợp Vinfast tại Hải Phòng, chia sẻ về tinh thần “Mãnh liệt Việt Nam”. Ảnh: VGP

Từ đó, chung tay nâng tầm vị thế doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế, xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Công ty Massan cho biết, để hướng tới mục tiêu nền kinh tế năm 2045, Việt Nam đi sau về đích trước, giải pháp nằm ở đổi mới nền tảng cạnh tranh, tìm năng lực cạnh tranh vượt trội.

Theo ông Quang, hiện nay, nền kinh tế toàn cầu đang hội nhập, vấn đề quan trọng là chuỗi cung ứng, tạo năng lực cạnh tranh cho chuỗi cung ứng. Xuất khẩu nông sản rất lớn, tuy nhiên hiện nay, hạ tầng của chuỗi cung ứng và phân phối luôn là trở ngại. Tình trạng được mùa nhưng giá thấp, khi giá cao lại không có sản phẩm.

Muốn Việt Nam hùng cường, doanh nghiệp phải có ước mơ lớn
Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Công ty Masan: Nâng cao năng lực cạnh tranh và định hướng tiêu dùng từ Chính phủ tạo động lực cho phát triển. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, vấn đề then chốt để đẩy mạnh phát triển nền kinh tế là hạ tầng cung ứng và phân phối. Chi phí công đoạn sản xuất đến tiêu dùng chiếm khoảng 30% giá thành. Nếu giảm thiểu chi phí trong lưu thông hàng hóa, sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, DN tiết kiệm được chi phí, hàng hóa lưu thông tốt hơn, DN có năng lực tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn.

Vấn đề thứ hai là nền tảng công nghệ. Nhà nước chuyển đổi từ nền kinh tế quản lý truyền thống sang nền kinh tế số hóa.

“Cuối cùng, cần hướng công nghệ gắn đến phát triển xanh và tái tạo năng lượng. Rất cần động lực, định hướng của Chính phủ, như chi ngân sách vào xe điện…

Phát huy vai trò của doanh nghiệp tư nhân

Bà Thái Hương, Công ty CP Sữa TH True Milk cho rằng, Chính phủ cần tạo ra thể chế minh bạch, cơ chế và chính sách sáng suốt để lôi kéo doanh nhân, doanh nghiệp cùng chung tay, phát triển đất nước.

Theo bà, hiện Việt Nam có nhiều thương hiệu mang tầm quốc tế, Chính phủ phải khuyến kích, tạo điều kiện để phát triển các thương hiệu quốc gia. "Các tập đoàn lớn, có thương hiệu lớn sẽ là những mũi nhọn để cùng chung tay đưa đất nước phát triển hùng cường, đạt được những mục tiêu đề ra", bà Thái Hương nói.

Muốn Việt Nam hùng cường, doanh nghiệp phải có ước mơ lớn
Bà Thái Hương, Chủ tịch TH True Milk: Chính phủ cần tạo ra thể chế minh bạch, chính sách sáng suốt để lôi kéo doanh nhân, doanh nghiệp cùng chung tay, phát triển đất nước. Ảnh: VGP

Bà cũng cho rằng, để đạt dược mục tiêu hùng cường năm 2045, thì hiện nay phải tập trung đánh giá lại quá trình phát triển thời gian qua, đánh giá tiềm lực đang có; từ đó mới có thể tạo ra định hướng cho tương lai.

Ông Trương Gia Bình, Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân do Chính phủ thành lập khẳng định, hơn lúc nào hết đất nước Việt Nam, từng người dân cần chung khát vọng lớn đưa đất nước trở nên hùng cường.

Để tạo ra sự tăng trưởng thần kỳ từ nay đến 2045, phải phát huy hơn nữa vai trò của kinh tế tư nhân, trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển.

Muốn Việt Nam hùng cường, doanh nghiệp phải có ước mơ lớn
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT: Khát vọng càng lớn, niềm tin càng lớn. Ảnh: VGP

“Khát vọng không phải trên giấy mà phải chuyển sang DN, sang từng người dân, cùng mơ ước có những phát minh sáng chế cả thế giới cần và sử dụng…

Để có khát vọng đó chúng ta cần một niềm tin lớn của người dân vào Chính phủ, niềm tin của Chính phủ với người dân. Chính phủ tin tưởng vào cộng đồng DN, là bà đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển. Đó là niềm tin Việt Nam trở thành quốc gia tận dụng tốt cơ hội, hòa nhập vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Khát vọng lớn, niềm tin càng lớn”, theo ông Trương Gia Bình.

Ông Trương Gia Bình đề xuất Chính phủ, Thủ tướng đồng ý cho phép các DN tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Trước đề nghị này, Thủ tướng nhắc lại câu chuyện khi ông sang Nhật Bản thì thấy có 2 nghìn người Nhật và người Việt làm việc cho FPT về phần mềm. Thủ tướng cho biết, khi sàn chứng khoán TP.HCM trục trặc, ông đã yêu cầu các cơ quan xử lý ngay kiến nghị của FPT, xử lý ngay các trục trặc của sàn giao dịch chứng khoán mà không cần sử dụng ngân sách. 

Muốn Việt Nam hùng cường, doanh nghiệp phải có ước mơ lớn
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico, Tổng Giám đốc Vietjet Air: Cuộc đối thoại mang đến sự khích lệ to lớn về tinh thần trong doanh nhân và nhân sĩ, trí thức cả nước”. Ảnh: VGP

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico, TGĐ Vietjet Air bày tỏ: "cuộc tọa đàm mang đến sự khích lệ to lớn về tinh thần trong doanh nhân và nhân sĩ, trí thức chúng tôi".

Bà Thảo mong Chính phủ tin tưởng ở kinh tế tư nhân, ở doanh nghiệp, hãy tập trung phát triển vào khu vực kinh tế tư nhân. Hỗ trợ hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân có sức mạnh và thương hiệu quốc gia, quốc tế, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Để làm điều này rất cần cần sự quyết liệt, đổi mới tư duy, hiệu quả bằng chính sách thống nhất xuyên suốt từ Chính phủ, bộ ngành, địa phương khi đó chúng ta có một quốc gia đổi mới, cải cách để thu hút được các nguồn lực cho phát triển. 

Ngoài ra, Chính phủ cần kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các khu vực kinh tế, giữa các doanh nghiệp với nhau.

Chính phủ cần chuyển tư duy quản lý sang phục vụ

Theo ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TPBank, nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII đã nêu rõ, Thủ tướng cũng nhiều lần nhấn mạnh tinh thần đổi mới cải cách và cởi trói cho kinh tế tư nhân, giải phóng mọi nguồn lực.

Để làm được điều này, cần tập trung vào một số điểm cốt lõi và coi như là các từ khóa trong tư duy đổi mới.

Muốn Việt Nam hùng cường, doanh nghiệp phải có ước mơ lớn
Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TPBank

Đó là, Chính phủ cần chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ, cụ thể: các bộ, ngành cần thay đổi tư duy khi làm chính sách, thực thi chính sách từ “quản lý”, quản lý doanh nghiệp, quản lý người dân sang tư duy “phục vụ”: phục vụ doanh nghiệp, phục vụ người dân.

Các cơ quan công quyền phải luôn làm việc với tâm thế “tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, đồng hành cùng họ”; lấy sự hài lòng và thành công của cộng đồng doanh nghiệp và người dân làm thước đo hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Phải đối xử bình đẳng giữa doanh nghiệp tư nhân (DNTN) và doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp FDI, không phân biệt, không kỳ thị trong đánh giá, nhìn nhận.

“Đặc biệt, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, quan hệ dân sự, nếu làm đúng pháp luật thì phải bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp theo hiến pháp, pháp luật”, ông Phú kiến nghị.

Theo ông Phú, Chính phủ cần khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân thấy vinh dự và tự hào khi có đóng góp lớn cho xã hội. Nhất quán trong nhìn nhận, đánh giá tôn vinh sự đóng góp của các doanh nghiệp tư nhân, hộ gia đình trong sự phát triển kinh tế tại địa phương và với đất nước.

“Chúng tôi kính mong và kỳ vọng Thủ tướng, Chính phủ, các Bộ ngành tạo điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng khát vọng lớn mạnh, làm bùng cháy tinh thần vì một Việt Nam hùng cường của doanh nghiệp tư nhân; để cho toàn thể đàn chim doanh nghiệp Việt kết thành một đàn chim mạnh, vượt qua mọi giông bão khó khăn, ấp ủ niềm tự hào xây dựng tổ quốc của chúng ta vào dịp 100 năm kỉ niệm thành lập nước, để Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, hùng cường và hưng thịnh, xứng danh con cháu Lạc Hồng” - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TPBank Đỗ Minh Phú mong mỏi. 

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chặng đường phía trước sẽ không hề dễ dàng, thậm chí còn khó khăn và phức tạp hơn chặng đường đã đi qua. Với tốc độ tăng trưởng tương tự như mức tăng trung bình của 3 thập niên qua thì đến năm 2045 - mốc lịch sử 100 năm nước nhà được độc lập (1945-2045), quy mô GDP nước ta ước tính sẽ đạt mức khoảng 2.500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng gần 18.000 USD.

Mục tiêu này là một thách thức lớn vì khi thu nhập ngày càng cao, việc đạt thêm phần trăm tăng trưởng sẽ càng khó khăn hơn. Nhưng chúng ta có khát vọng và không ngừng phấn đấu nhằm hiện thực hóa mục tiêu "đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng vào năm 2045".

Trong chặng đường đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh tổ chức đối thoại, lắng nghe những ý kiến của các doanh nhân, trí thức; đồng thời đẩy mạnh tháo gỡ những vướng mắc đối để đội ngũ doanh nhân, trí thức làm tốt sứ mệnh của mình.

Hồ Văn