Thời sự
>>
Chính trị

Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

07/10/2018 | 07:30

 - Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười diễn ra từ 9h sáng nay, sau đó linh cữu nguyên Tổng bí thư được đưa về an táng tại xã Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội).

Lễ viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Lặng bóng ngôi nhà 50 năm gắn bó với nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Quê nhà in dấu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

XEM CLIP TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐỌC LỜI ĐIẾU:

XEM CLIP:  

Lễ truy điệu tổ chức vào 9h sáng, tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng từ 13h chiều nay tại quê nhà, khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ.

Cùng thời gian này, tại hội trường Thống Nhất TP.HCM cũng tổ chức lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.

Hôm qua, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng các ban, bộ, ngành, đoàn thể TƯ, các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ, các lực lượng vũ trang, các đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đến viếng và chia buồn cùng gia đình.

XEM TẠI ĐÂY.

11h15

Đoàn linh xa chở linh cữu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười về đến quê nhà ở thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

{keywords}
Ảnh: Đoàn Bổng
{keywords}
Ảnh: Đoàn Bổng
{keywords}
Ảnh: Trần Thường

XEM THÊM: 

Bịn rịn tiễn đưa nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười về với đất mẹ

Bịn rịn tiễn đưa nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười về với đất mẹ

Dưới cái nắng hanh vàng, đông đảo người dân trưa nay dõi theo đoàn linh xa chở linh cữu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười về quê nhà Thanh Trì.

10h15

Đoàn xe tang sẽ đi từ Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông ra đường Phạm Đình Hổ về nhà riêng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.

{keywords}
{keywords}
Xe tang về đến tư gia của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trên phố Phạm Đình Hổ. Ảnh: báo Tin tức

Sau đó, đoàn xe tang rước linh cữu đi qua các tuyến phố Lò Đúc, Phan Chu Trinh, Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng Thi, Điện Biên Phủ, Hoàng Diệu, Hoàng Văn Thụ, Độc Lập, Chu Văn An, Nguyễn Thái Học, Lê Duẩn, Giải Phóng, Ngọc Hồi, Ngũ Hiệp, Đông Mỹ, Liên Ninh (huyện Thanh Trì).

{keywords}
{keywords}
{keywords}
{keywords}
Đoàn linh xa đi qua đường Độc Lập. Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
{keywords}
Ảnh: Lê Anh Dũng

XEM CLIP

10h05

Đoàn linh xa đưa linh cữu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười chầm chậm rời khỏi Nhà tang lễ Quốc gia. Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đi theo cỗ linh xa để tiễn biệt.

{keywords}
{keywords}
{keywords}
{keywords}
Ảnh: Hồng Nhì
{keywords}
{keywords}
9h50

Linh cữu của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười được đặt lên cỗ linh xa. Đội nghi lễ phủ lá Quốc kỳ và lồng kính được các tiêu binh đặt lên linh cữu.

{keywords}
Lồng kính được các tiêu binh đặt lên linh cữu
{keywords}
{keywords}
{keywords}
Cỗ linh xa từ từ lăn bánh đưa nguyên Tổng bí thư về nơi an nghỉ cuối cùng ở quê nhà Đông Mỹ
9h45

Linh cữu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười được di chuyển ra ngoài đài lễ. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đứng hai bên cùng nâng linh cữu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười di chuyển ra cỗ linh xa.

{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
{keywords}
Linh cữu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười được đặt lên cỗ linh xa. Ảnh: Phạm Hải
9h29

Kết thúc lễ truy điệu, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc và các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn đại diện các tổ chức quốc tế đi quanh linh cữu nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười để tiễn biệt ông lần cuối.

{keywords}
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đi vòng quanh linh cữu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Ảnh: VOV
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
9h27

Đại diện gia đình nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười phát biểu cảm ơn, bày tỏ lòng tri ân tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, các đoàn quốc tế đã đến viếng và tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

{keywords}
Đại diện gia đình nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười phát biểu cảm ơn. Ảnh: Phạm Hải

XEM ĐẦY ĐỦ: 

Con trai nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười chia sẻ lời dạy của cha

9h04

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Lễ tang đọc lời điếu tại lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.

{keywords}
Ảnh: Phạm Hải

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười là nhà lãnh đạo xuất sắc có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người đảng viên cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và CNXH, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tổng bí thư ôn lại quá trình tham gia cách mạng và những đóng góp to lớn của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười với sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước.

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười sớm giác ngộ cách mạng. Từ khi 19 tuổi đã tích cực tham gia phong trào bình dân, tổ chức ái hữu thợ mỏ Hòn Gai.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, ông đã vào sinh ra tử, giữ nhiều trọng trách. Sau khi đất nước hòa bình thống nhất, ông được Đảng và Nhà nước giao phó nhiều trọng trách.

Trong những năm đầy khó khăn của thập niên 1990, ông đã cùng tập thể lãnh đạo Đảng và Nhà nước đề ra và chỉ đạo triển khai thực hiện đường lối đổi mới toàn diện, tạo được bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử của đất nước.

Ông là người đề xướng chủ trương phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng, quy chế dân chủ cơ sở. Trong bối cảnh đất nước bị bao vây, cấm vận, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã có đóng góp to lớn trong việc bình thường hoá quan hệ ngoại giao với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Từ tháng 6/1991 - tháng 12/1997, trên cương vị Tổng bí thư BCH TƯ Đảng, Bí thư quân uỷ TƯ, bằng kinh nghiệm thực tiễn phong phú, ông cùng tập thể BCH TƯ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn nêu cao tinh thần kiên định, vững vàng, đoàn kết thống nhất, lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng, toàn quân và toàn dân vượt qua nhiều thách thức, tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới.

Trong gia đình, ông là người chồng, người cha, người ông, người cụ mẫu mực, đức độ, giàu đức hi sinh và lòng nhân ái. Với 102 tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, ông đã trọn đời phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta.

{keywords}
Ảnh: Phạm Hải

“Hôm nay, chúng tôi có mặt tại đây để bày tỏ lòng tiếc thương và tình cảm sâu sắc tiễn đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng. Chúng tôi nguyện đoàn kết một lòng noi gương đồng chí, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức phấn đấu, tiếp tục đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và các thế hệ cách mạng đi trước trong đó có đồng chí đã lựa chọn, kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lý tưởng độc lập dân tộc và CNXH, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu xây dựng nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trong giờ phút tiếc thương và xúc động này, chúng tôi trân trọng gửi đến toàn thể gia quyến đồng chí Đỗ Mười lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương mất mát không gì bù đắp được. Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt bác Đỗ Mười kính mến của chúng ta”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc điếu văn.

8h57

Tại hội trường Thống Nhất, TP.HCM lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười cũng được tổ chức trọng thể.

{keywords}
{keywords}
Ảnh: Văn Châu
{keywords}
Ảnh: Như Sỹ
{keywords}
Nhiều học sinh TP.HCM đến hội trường Thống Nhất dự lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười
8h56

Bắt đầu lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình điều hành lễ truy điệu.

{keywords}
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Tổ chức Lễ tang tuyên bố Lễ truy điệu
{keywords}
Các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại lễ truy điệu. Ảnh: Phạm Hải
8h30

Các công tác chuẩn bị lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười được hoàn tất.

{keywords}
{keywords}
Ban Tổ chức lễ tang và gia đình chuẩn bị lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông. Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải 

Bà Trần Thị Thu Trang (56 tuổi) nghe tin nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần, đã lặn lội từ Tiền Giang ra viếng. Bà Trang kể, dù là thế hệ đi sau, không có cơ hội được gặp nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười nhưng vào những năm khó khăn nhất của thời kỳ bao cấp, người dân Tiền Giang đều nhắc đến tên cụ Đỗ Mười, rằng "nhờ có ông Mười mà người dân có cuộc sống bình an, nhờ ông Mười mà dân có cơm no áo ấm".

{keywords}
Ảnh: Hồng Nhì

Bởi vậy, trong tiềm thức, bà luôn kính phục nguyên Tổng bí thư. Lần này, do sợ ra viếng muộn nên bà đã dành hết tiền mua vé máy bay ra Hà Nội cho kịp, còn lúc về sẽ đi tàu hỏa 2-3 ngày để về lại quê. 

7h45

Công tác chuẩn bị cho lễ truy điệu và lễ an táng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười được thực hiện chu đáo. 

{keywords}
Đoàn tiêu binh chuẩn bị linh xa rước linh cữu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười về nơi an nghỉ ở quê nhà. Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
{keywords}
Công tác chuẩn bị cho lễ truy điệu và lễ an táng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười được thực hiện chu đáo. Ảnh: Phạm Hải
7h06

Ở khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, Thanh Trì - nơi tổ chức lễ an táng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười vào 13h chiều nay - an ninh được thắt chặt từ sáng sớm. 

{keywords}
Người dân được hướng dẫn đứng xa khu an táng
{keywords}
Ảnh: Trần Thường

Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tổ chức 9h sáng nay tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. 

{keywords}
Học sinh, sinh viên đứng dọc 2 bên đường vào nhà tang lễ cầm di ảnh bác Đỗ Mười với nhiều hình ảnh xúc động
{keywords}
Ảnh: Phạm Hải
{keywords}
An ninh thắt chặt sáng nay trước Hội trường Thống Nhất, TP.HCM. Ảnh: Văn Châu
{keywords}
Bên trong hội trường Thống Nhất. Ảnh: Văn Châu
7h05

Hôm qua, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng các ban, bộ, ngành, đoàn thể TƯ, các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ, các lực lượng vũ trang, các đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đến viếng và chia buồn cùng gia đình.

{keywords}
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Ảnh: Phạm Hải

Ban Tổ chức Lễ Quốc tang cho biết, tính đến 17h ngày 6/10, tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) và tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, có trên 1.500 đoàn với số lượng hơn 50.000 người; hơn 100 đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế và đoàn lãnh đạo cấp cao của Cuba, Lào, Campuchia đến viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.

{keywords}
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang. Ảnh: Phạm Hải

Trong sổ tang, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: Vô cùng thương tiếc đồng chí Đỗ Mười - Nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; Người đảng viên cộng sản rất mực kiên trung, suốt đời chiến đấu hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân; Người có nhiều công lao và cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng chí, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế.

Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Đồng chí.

Nguyện mãi mãi học tập và noi theo tấm gương hết lòng vì nước, vì dân của Đồng chí.

Xin vĩnh biệt Bác Đỗ Mười kính mến!

Xin gửi đến toàn thể gia quyến lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương mất mát vô cùng to lớn này.

XEM ĐẦY ĐỦ TẠI ĐÂY.

7h

Quốc tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười trong 2 ngày

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tên khai sinh là Nguyễn Duy Cống, sinh ngày 2/2/1917; quê quán xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Thường trú tại số nhà 11, phố Phạm Đình Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, ông đã từ trần hồi 23h12 ngày 1/10/2018 (tức ngày 22/8 năm Mậu Tuất), tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội.

{keywords}

Lễ viếng và lễ truy điệu tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội ngày 6-7/10. Lễ an táng từ 13h ngày 7/10 tại quê nhà, khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Cùng thời gian này, tại hội trường Thống Nhất TP.HCM cũng tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.

Trong hai ngày Quốc tang, các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

Xem tóm tắt tiểu sử nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười TẠI ĐÂY.

Nhóm PV Thời sự

 
 
 

Tin Liên Quan

Quê nhà in dấu nguyên Tổng bí thư Đỗ MườiLễ viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ MườiLặng bóng ngôi nhà 50 năm gắn bó với nguyên Tổng bí thư Đỗ MườiCháu ngoại nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười: Vinh dự được làm cháu của ôngNguyên Tổng bí thư và chuyện tháo ngòi nổ điểm nóng Thái Bình
 

Đọc thêm tin

Tin cùng chuyên mục 
 
video box

Đọc nhiều nhất

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận
Cần nhập đầy đủ Email
Cần nhập đầy đủ Tên hiển thị