Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, mồ hôi, xương máu của chiến sĩ và chuyên gia VN đã hòa quyện cùng xương máu, mồ hôi của chiến sĩ và nhân dân Lào, trở thành huyền thoại trong lòng người dân 2 nước.

Tối 15/7, trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cùng với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Nhân dân tổ chức chương trình nghệ thuật Khúc tráng ca Việt- Lào tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Huyền thoại trong lòng người dân hai nước Việt-Lào

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ. Ảnh: VGP

Đây là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc, nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã ngã xuống trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của nước bạn Lào.

Tham dự chương trình có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Lào Trần Văn Túy; lãnh đạo các Ban Đảng, lãnh đạo các Uỷ ban của Quốc hội; lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An; các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, thân nhân liệt sĩ Việt Nam đã hy sinh cho nền độc lập của nước bạn Lào.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tổ chức chương trình để tưởng nhớ, tri ân những cống hiến và hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, góp phần vun đắp, bảo vệ, phát triển tình hữu nghị đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào, một quy luật, một nhân tố hết sức quan trọng bảo đảm thắng lợi của cách mạng hai nước, một mẫu mực về mối quan hệ quốc tế trong sáng.

Huyền thoại trong lòng người dân hai nước Việt-Lào

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn phong trào đền ơn đáp nghĩa của các tầng lớp nhân dân sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Ảnh: VGP

Ôn lại những thời khắc lịch sử hào hùng của hai dân tộc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết hàng ngàn cán bộ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam đã dũng cảm rời quê hương sang Lào kề vai, sát cánh cùng với nhân dân, lực lượng vũ trang nước bạn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã xem đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình, không quản ngại gian khổ, hy sinh, cùng với bạn vừa chiến đấu chống địch càn quét, lấn chiếm, vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, chính quyền kháng chiến, xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng, tăng cường lực lượng vũ trang, phát triển chiến tranh du kích trên khắp các khu vực Thượng, Trung và Hạ Lào.

“Mồ hôi, xương máu của chiến sĩ và chuyên gia Việt Nam đã hòa quyện cùng xương máu, mồ hôi của chiến sĩ và nhân dân Lào, trở thành huyền thoại trong lòng người dân hai nước, mãi mãi là biểu tượng cao đẹp, trong sáng về tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam hiếm có trong lịch sử quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định lại đúc kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tình cảm hai quốc gia: “Việt - Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Phó Thủ tướng bày tỏ sự hy sinh của các liệt sĩ nhắc nhở các thế hệ hôm nay tự hào về quá khứ vẻ vang của đất nước, của các bậc tiền bối và thế hệ đi trước. Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau kêu gọi, vận động sự chung tay chia sẻ với những anh hùng, chiến sĩ từ mặt trận trở về hiện còn gặp nhiều vất vả, khó khăn trong cuộc sống. “Đó là trách nhiệm của chúng ta”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn phong trào đền ơn đáp nghĩa của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục không ngừng nghỉ và bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Huyền thoại trong lòng người dân hai nước Việt-Lào

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: VGP

*Tại buổi lễ, các đại biểu và cùng đông đảo người dân đã thắp nến và thả hoa đăng tưởng nhớ các liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh vì độc lập, tự do của nước bạn Lào.

Theo VGP

Xác định hồ sơ người có công: Khó vẫn phải làm

Xác định hồ sơ người có công: Khó vẫn phải làm

Trưởng Phòng Chính sách 1 chia sẻ nhiều khó khăn trong việc xác định hồ sơ thương binh, liệt sĩ, thanh niên xung phong. Quan điểm là khó vẫn phải làm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tri ân các anh hùng liệt sĩ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tri ân các anh hùng liệt sĩ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng và dâng hương tưởng nhớ liệt sĩ tại Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Biên Hòa

Truy điệu 72 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Biên Hòa

72 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào căn cứ sân bay Biên Hòa hồi Tết Mậu Thân 1968 vừa được tổ chức truy điệu, an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Nai.

Khoanh vùng 7ha đất sân bay Tân Sơn Nhất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Khoanh vùng 7ha đất sân bay Tân Sơn Nhất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều di vật, dấu tích nghi của các liệt sĩ hy sinh trong trận tổng tấn công Mậu Thân đợt 1 năm 1968 tại sân bay Tân Sơn Nhất.