Mới đây, về việc Nhật Bản công bố nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với công dân Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hoan nghênh Nhật Bản nới lỏng hạn chế đi lại đối với công dân Việt Nam.

"Hiện nay, hai bên đang tiếp tục trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác, trong đó có việc từng bước nới lỏng phù hợp về xuất nhập cảnh và đi lại giữa hai bên, bảo đảm phòng chống dịch và thúc đẩy phát triển chung".

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu ngày 22/7 đã chính thức công bố nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với Việt Nam và Thái Lan trong tháng này. Đối tượng được nới lỏng nhập cảnh là những người có mục đích thương mại ngắn hạn, lưu trú dài hạn với đối tượng kinh doanh, trí thức, ngoại giao, lao động có trình độ cao…

Dự kiến các chuyến bay sẽ được nối lại sớm nhất vào cuối tháng này.

Lý do Việt Nam được nới lỏng đợt đầu tiên là đã ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch Covid-19 và có mong muốn sớm tái mở giao thương đối với các quốc gia trên thế giới.

Hơn nữa, Việt Nam là nước gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương, nên Nhật Bản đã có thảo luận, trao đổi về nới lỏng nhập cảnh từ hồi tháng 6.

Thành Nam

Hà Nội tiếp tục yêu cầu rửa tay, đeo khẩu trang nơi công cộng

Hà Nội tiếp tục yêu cầu rửa tay, đeo khẩu trang nơi công cộng

Người dân không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng tập trung đông người.