- Tại buổi họp báo quý 2 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) sáng nay, nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh trách nhiệm trong việc cấp phép cho dự án Formosa Hà Tĩnh.

Formosa là 1 trong số dự án được TTCP xem xét ở một số việc cụ thể trong cuộc thanh tra chung của TTCP về chấp hành pháp luật trong đầu tư cơ bản và quản lý sử dụng đất đai với một số dự án trên địa bàn Hà Tĩnh.

Theo Phó tổng TTCP Ngô Văn Khánh, hiện Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Thủ tướng và các bộ có liên quan đang chỉ đạo rất ráo riết và nghiêm túc thực hiện rất nhiều việc để khắc phục sự cố Formosa.

Sẽ làm việc với Hà Tĩnh về hậu thanh tra Formosa

Ông Ngô Văn Khánh trả lời tại họp báo

Trả lời câu hỏi về hậu thanh tra Formosa Hà Tĩnh, ông Khánh cho biết, TTCP đã tiến hành thanh tra tại Hà Tĩnh năm 2012, sau đó kết luận thanh tra 1538 ngày 3/7/2014 đã được công khai.

Nói về việc vi phạm của Hà Tĩnh trong cấp phép dự án Formosa lên tới 70 năm, ông Ngô Văn Khánh nói rõ: “Sau này, luật Đầu tư 2014, những trường hợp như Formosa mặc nhiên là 70 năm. Nhưng kết luận của TTCP vẫn nêu, thời điểm đó Hà Tĩnh làm như thế là chưa đúng quy định pháp luật”.

Trả lời câu hỏi tại thời điểm dự án Formosa sai phạm, ông Võ Kim Cự, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh có trách nhiệm như thế nào, ông Khánh cho biết: “Về kiến nghị xem xét trách nhiệm, chúng tôi không chỉ ra từng cá nhân mà gắn với cấp có thẩm quyền, ban quản lý (Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng - nay là Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh - cấp phép đầu tư cho dự án Formosa - PV) phải xem xét xử lý kiểm điểm. Đương nhiên gắn với tên tuổi thời điểm đó thì phải có trách nhiệm, không thể không có trách nhiệm”.

Về câu chuyện hậu thanh tra, theo ông Khánh, vừa qua TTCP đã thành lập tổ kiểm tra việc thực hiện, xử lý các nội dung trong kết luận thanh tra.

“Hiện nay tổ kiểm tra mới kết thúc công việc, đang chờ làm việc lại với Hà Tĩnh để thông báo kết luận đó. Tuy nhiên có một ý có thể liên quan trực tiếp đến báo chí hỏi, đó là chúng tôi đánh giá bước đầu Hà Tĩnh chưa nghiêm túc.

Tôi tạm dùng từ đó và tất nhiên phải đối chiếu với việc đó. Trách nhiệm đó của những ai thì sẽ gắn với từng việc, từng người có trách nhiệm” - ông Khánh nhấn mạnh.

Hoàng Sang