-Chiều nay, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị “điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050”.

Phó Thủ tướng khảo sát tình hình các đơn vị sự nghiệp công tại TP.HCM

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, hội nghị lần này để 8 tỉnh cùng các bộ, ngành thảo luận đưa ra giải pháp để phát triển liên kết vùng TP.HCM tương xứng với tiềm năng. Đây là lần lấy ý kiến cuối cùng để hoàn thiện, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM tầm nhìn đến năm 2050
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác dự hội nghị tại TP.HCM

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Viện quy hoạch xây dựng miền Nam (Bộ xây dựng) đã trình bày qui hoạch phát triển vùng TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, TP.HCM là đô thị hạt nhân liên kết vùng.

Cụ thể, vùng TP.HCM có vai trò vị thế chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương có động lực phát triển kinh tế hàng đầu của quốc gia.

Vùng TP.HCM phát triển theo mô hình “Tập trung, đa cực, thích ứng”. Vùng trung tâm và các cực tăng trưởng được kết nối với nhau nhờ hệ thống giao thông công cộng và các trục hành lang tăng trưởng xuyên tâm, hướng tâm và các trục vành đai liên kết vùng.

Phạm vi lập quy hoạch bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM và 7 tỉnh xung quanh, gồm Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tiền Giang với tổng diện tích khu vực quy hoạch khoảng 30.404 km2. 

Vùng TP.HCM đang thực hiện theo quy hoạch vùng đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2008. Qua 10 năm thực hiện, quy hoạch này đã tạo điều kiện để các địa phương phát triển nhưng vẫn bộc lộ những bất cập như thiếu đầu tư đồng bộ, thiếu kết nối, chưa khai thác được tiềm năng, thế mạnh, vị trí từng tỉnh, thành.

Việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng của vùng và các tỉnh, thành trong vùng là cần thiết. Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng hình thành dự thảo đồ án “Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân,  Bí thư Thành ủy TP.HCM cho hay, bên cạnh những thành tựu qui hoạch nổi bật thời gian qua, thì cần phân tích sâu hơn.

Ví dụ như, có một số qui hoạch như giao thông chậm và lý do? Nếu không giải đáp được thì sẽ tiếp tục chậm.


Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM tầm nhìn đến năm 2050
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, tại TP.HCM hiện có Hội đồng vùng do TP.HCM làm chủ tịch và theo cơ chế luân phiên.

“Việc thành lập vùng, điều quan trọng là cơ chế vận hành, phối hợp. Các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phải mang tính tổng thể vùng, nếu không sẽ hạn chế xung lực phát triển trong yêu cầu phối hợp vùng”, Chủ tịch UBND TP.HCM nói.


Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM tầm nhìn đến năm 2050
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Theo Chủ tịch TP, các bộ, ngành trung ương cần hỗ trợ hành lang pháp lý thực hiện quy hoạch và vận hành vùng, bởi quy hoạch mà không có cơ chế hành lang pháp lý thì rất khó.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo nhiều tỉnh, TP khác cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa đến đầu tư cho vùng, làm đầu mối điều phối vùng, để các địa phương kết nối tốt hơn về giao thông, thu hút đầu tư, phát huy thế mạnh từng tỉnh, thành.

Kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vùng TP.HCM mà trung tâm là TP.HCM trong sự phát triển chung của cả nước là rất lớn.

“Đây là đồ án định hướng quy hoạch vùng rất lớn nên không thể đi vào chi tiết, vào nhiều vấn đề còn mong muốn. Quy hoạch là dự báo nhưng nếu chi tiết quá đến lúc điều chỉnh rất khó. Cho nên, có những vấn đề phải định hướng, phải khái quát nhưng cũng có những vấn đề phải nhấn mạnh, đã đưa ra được ý tưởng mới trên cơ sở khoa học, kinh nghiệm quy hoạch vùng tại một số quốc gia phát triển”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Nghiên cứu mở rộng Tân Sơn Nhất có sử dụng sân golf

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Nghiên cứu mở rộng Tân Sơn Nhất có sử dụng sân golf

8 chuyên gia về lĩnh vực hàng không, trong đó có cựu phi công Nguyễn Thành Trung nghiên cứu phương án này.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thị sát 'điểm nóng' ngập nước của TP

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thị sát 'điểm nóng' ngập nước của TP

Chiều nay, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có chuyến thị sát tại những điểm “nóng” mưa ngập và kiểm tra tiến độ dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực thành phố.

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư TP.HCM: Bộ Chính trị biểu quyết 100%

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư TP.HCM: Bộ Chính trị biểu quyết 100%

Bộ Chính trị đã đã biểu quyết tuyệt đối 100% phương án phân công ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Giúp thanh niên có định hướng rõ trong lập nghiệp'

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Giúp thanh niên có định hướng rõ trong lập nghiệp'

Sáng nay, Chủ tịch UB TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với TƯ Đoàn Thanh niên.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri tại Trà Vinh

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri tại Trà Vinh

Sáng nay, đoàn đại biểu QH tỉnh Trà Vinh do ông Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri tại TX Duyên Hải.

Văn Bình