Về tình hình 18 ngư dân Việt Nam cùng 2 tàu cá bị Malaysia bắt giữ trong đó có 1 ngư dân bị bắn chết, ngày 18/8 Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Phía Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Malaysia điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ đã làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng và không để lặp lại hành động này trong tương lai.

Việt Nam cũng đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân trên tàu đang bị tạm giữ và giải quyết vấn đề liên quan trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị, phù hợp với luật pháp quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược và 2 nước đều là thành viên của cộng đồng ASEAN. 

Đề nghị điều tra vụ ngư dân Việt Nam bị phía Malaysia bắn chết trên biển
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tàu cá bị nước ngoài bắt giữ

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc với Bộ Ngoại giao Malaysia và yêu cầu cơ quan chức năng của Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc.

Đề nghị phía Malaysia cho phép đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia được thăm lãnh sự các ngư dân Việt Nam, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân với ngư dân bị thiệt mạng.

Về vụ việc 3 tàu cá của Khánh Hòa cùng 26 ngư dân đang bị phía Indonesia tạm giữ, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã liên hệ với cơ quan chức năng sở tại đề nghị làm rõ, xác minh thông tin. Đề nghị phía Indonesia sớm thông báo chính thức cho phía Việt Nam, đồng thời sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân.

Theo thông tin từ phía Indonesia cung cấp thì 3 tàu cá Việt Nam mang số hiệu KH 98168 TS, KH 91558 TS, KH 95758 TS cùng với 26 ngư dân đang được đưa về cơ sở của Cơ quan Giám sát Tài nguyên Biển và Nghề cá tại Pontianak. Phía Indonesia tiến hành điều tra với cáo buộc đánh bắt cá trái phép và sử dụng dụng cụ đánh cá bị Indonesia cấm.

Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng trong nước xác minh, làm rõ nhân thân các ngư dân, để có cơ sở phối hợp, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Thành Nam

Bộ Ngoại giao quan ngại khi ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắn chết trên biển

Bộ Ngoại giao quan ngại khi ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắn chết trên biển

Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ quan ngại trước thông tin Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam và làm 1 ngư dân thiệt mạng.