Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman.

Thủ tướng,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,Nguyễn Xuân Phúc,Cộng hòa Séc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống CH Czech Milos Zeman

Thủ tướng hoan nghênh những bước phát triển đáng khích lệ trong hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian qua và cho rằng trong thời gian tới cần phát huy những hướng hợp tác mà hai bên có nhiều tiềm năng như du lịch, vận tải hàng không, khai thác mỏ…

Thủ tướng cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền Czech đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống ổn định tại Czech. Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Cộng hòa Czech và cá nhân Tổng thống ủng hộ việc ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) trong thời gian sớm nhất.

Tổng thống Milos Zeman khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước, và tin tưởng rằng, với bề dày lịch sử quan hệ gần 70 năm, với số lượng đông đảo cựu sinh viên Việt Nam đã từng sinh sống và học tập tại Séc và cộng đồng trên 65.000 người Việt tại đây, quan hệ Việt Nam-Czech có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng thống Milos Zeman bày tỏ ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam năm 2017 và vui mừng trước việc hai bên đã triển khai tích cực những thỏa thuận hợp tác ký kết nhân chuyến thăm, trong đó có kế hoạch mở đường bay trực tiếp Hà Nội-Prague. Tổng thống  tin tưởng rằng, cùng với việc ký và thông qua Hiệp định EVFTA và EVIPA mà Czech hoàn toàn ủng hộ, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Cũng trong chuyến thăm, Thủ tướng đã đến thăm hỏi cộng đồng người Việt tại Czech và gặp gỡ doanh nghiệp Czech.

Việt Nam, CH Czech ra Tuyên bố chung

Việt Nam, CH Czech ra Tuyên bố chung

Nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Theo VGP