PGS.TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã giới thiệu một số nét cơ bản về giải thưởng.

Giải thưởng được tổ chức nhằm tìm kiếm, động viên, khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học xuất sắc, tiêu biểu đã có nhiều đóng góp trong công tác nghiên cứu lý luận chính trị, đồng thời giúp nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý và nghiên cứu khoa học lý luận chính trị.

Giải thưởng “Nghiên cứu lý luận chính trị” sẽ được trao tặng cho đối tượng là các tác giả, đồng tác giả là công dân Việt Nam có công trình, cụm công trình nghiên cứu đạt hiệu quả xuất sắc về lý luận chính trị.

Công bố Giải thưởng “Nghiên cứu lý luận chính trị”
 Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Hoàng Phúc Lâm thông tin tại họp báo.

"Đây là sự tôn vinh dành cho các nhà khoa học có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp nghiên cứu lý luận chính trị của nước nhà”, PGS.TS Hoàng Phúc Lâm nhấn mạnh.

Về cơ cấu gồm các hạng mục: Giải thưởng “Nghiên cứu lý luận chính trị” với mức tiền thưởng là 200 triệu đồng, giải cống hiến về “Nghiên cứu lý luận chính trị” kèm tiền thưởng 100 triệu đồng và chỉ xét tặng đối với tác giả đã nghỉ hưu, giải triển vọng về “Nghiên cứu lý luận chính trị” có mức tiền thưởng 100 triệu đồng và chỉ xét tặng đối với tác giả dưới 45 tuổi tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị xét tặng.

Các công trình đề nghị xét tặng giải thưởng phải có hồ sơ hợp lệ, được công bố và được ứng dụng trong thực tế ít nhất 1 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ xét tặng giải thưởng.

Công trình đã được công bố trên tạp chí khoa học trong nước có mã số chuẩn quốc tế ISSN, thuộc danh mục tạp chí được tính điểm của Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành hàng năm của Hội đồng Giáo sư Nhà nước hoặc bài đăng tạp chí khoa học có mã số chuẩn quốc tế ISSN thuộc danh mục trong Web of Science (ISI), danh mục Scopus (đối với công trình được đăng bằng ngôn ngữ tiếng nước ngoài thì phải có bản dịch bằng tiếng Việt kèm theo) hoặc được in tại nhà xuất bản có uy tín.

Nếu công trình là kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng và nhận hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước phải được đăng ký, lưu giữ kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo quy định của pháp luật.

Giải thưởng được tổ chức xét tặng 5 năm/lần và trao tặng vào dịp kỷ niệm năm tròn, năm lẻ năm của Ngày truyền thống Học viện hoặc vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Dự kiến, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ chủ trì tổ chức trao Giải thưởng lần I vào dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2024 hoặc vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Học viện vào tháng 9/2024.

Thành Nam

Ra mắt Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Ra mắt Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương trực thuộc Bộ Chính trị khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.