- Cần bỏ tâm lý e dè, sợ sai, những việc cũ đang xử lý nay không dám làm gì nữa. Phải tạo sự đồng thuận, đồng sức đồng lòng phát triển Đà Nẵng - Chủ tịch QH yêu cầu.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Đà Nẵng phải không để nhụt chí

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND Đà Nẵng sáng nay, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những thành quả TP đạt được thời gian qua, trong bối cảnh trải qua nhiều khó khăn.

Kinh tế Đà Nẵng phát triển đúng hướng; chỉ số cạnh tranh, cải cách hành chính, phát triển con người luôn xếp thứ hạng cao, thu nhập người dân được cải thiện, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng lên với những chương trình nhân văn như “thành phố 4 an”, thành phố “5 không” “3 có”...

Chủ tịch QH: Đà Nẵng cần bỏ tâm lý e dè, sợ sai
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại kỳ họp HĐND Đà Nẵng sáng nay

Tuy vậy, tăng trưởng kinh tế của TP có dấu hiệu suy giảm, ngày càng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp của một đô thị lớn đang phát triển. Dư địa phát triển, nhất là quỹ đất sạch dành cho việc thu hút đầu tư không còn nhiều. Đà Nẵng cần có chiến lược, quy hoạch có chiều sâu để không bị tụt lại mà bứt phá lên.

Chủ tịch QH chia sẻ với cán bộ, nhân dân Đà Nẵng khi vừa trải qua nửa nhiệm kỳ đầy biến động, nhất là trong năm 2018.

Đồng sức đồng lòng 

Chủ tịch QH đề nghị cán bộ Đà Nẵng gạt bỏ tâm lý e dè, sợ sai, không dám làm việc sau những biến cố vừa qua. Việc này sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và sự phát triển của TP.

“Tâm lý e dè, sợ sai, những vụ việc cũ đang xử lý nay không dám làm gì nữa. Cần tránh điều này, tạo sự đồng thuận đồng sức đồng lòng để phát triển Đà Nẵng.

Không thể vì cái sai mà không dám làm. Chúng ta làm đúng là được. Nhân dân TP Đà Nẵng sẽ ủng hộ chính quyền để vừa khắc phục hạn chế yếu kém, vừa phát triển Đà Nẵng”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Bà đề nghị đại biểu HĐND tăng cường trách nhiệm, gắn kết với TP từ lúc biểu quyết ra nghị quyết đến việc giám sát, chia sẻ trách nhiệm để cùng thực hiện nhiệm vụ của TP; Tăng cường hoạt động giám sát, giải trình của HĐND, giám sát chuyên đề, phân công trách nhiệm theo dõi, nắm bắt, phản ánh những kiến nghị của cử tri.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đề cập nhiều khó khăn, tồn tại mà TP đã và đang phải đối mặt. Trong đó có việc thực hiện kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ còn nhiều vướng mắc, gây khó khăn trong quản lý về đất đai, ảnh hưởng đến quyền lợi của tổ chức, người dân.

Chủ tịch QH: Đà Nẵng cần bỏ tâm lý e dè, sợ sai
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

Ngoài ra, công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực vẫn còn hạn chế, gây bức xúc trong dư luận, xã hội. 

Tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép vẫn còn diễn ra; việc quản lý, khai thác và sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, nhà chung cư còn để xảy ra vi phạm; quản lý, vận hành cấp nước còn bất cập, một số điểm nóng ô nhiễm môi trường chưa được xử lý dứt điểm...

Ông Nghĩa cho biết, nội dung quan trọng của kỳ họp này là lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND TP bầu.

Ông đề nghị các đại biểu nêu cao trách nhiệm, căn cứ những tiêu chí cơ bản về phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng diễn ra trong 3 ngày.

Bí thư Đà Nẵng cho biết, UBND TP đã có văn bản khiển trách Sở TN-MT liên quan dự án lớn rục rịch triển khai ở Sơn Trà.

“Chủ trương của Ban Thường vụ là triển khai một cách cẩn thận, chúng ta có những nhu cầu phát triển du lịch nhưng trên cơ sở bền vững. Chúng ta tiến hành theo những quy trình chặt chẽ để đánh giá tác động môi trường. Nhưng vừa qua trong sự kiểm soát của UBND thì Sở TN-MT vẫn đưa vào danh mục chịu hỗ trợ. Chính vì vậy dư luận xã hội quan tâm và có ý kiến. Do đó, Chủ tịch UBND đã có văn bản khiển trách Sở TNMT về việc này”, ông Nghĩa cho biết.

Chủ tịch Đà Nẵng: Vũ ‘nhôm’ muốn lấy thêm đất, thêm nhà nhưng không được

Chủ tịch Đà Nẵng: Vũ ‘nhôm’ muốn lấy thêm đất, thêm nhà nhưng không được

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thông tin: Vũ ‘nhôm’ tiếp tục muốn lấy đất, lấy nhà nhưng không được.

Chủ tịch Đà Nẵng: Nhân tài làm việc cầm chừng, đứng núi này trông núi nọ

Chủ tịch Đà Nẵng: Nhân tài làm việc cầm chừng, đứng núi này trông núi nọ

“Một số bạn vẫn đứng núi này trông núi nọ, đi làm rồi nhưng cứ thấp tha thấp thỏm liếc mắt nhìn những cơ hội khác”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Đà Nẵng ơi, vì đâu nên nỗi?

Đà Nẵng ơi, vì đâu nên nỗi?

“Lò lửa” do Tổng bí thư nhóm lên đang cháy rần rật, cho thấy dưới bề mặt của một “thành phố đáng sống” hóa ra có những con sóng ngầm.

Kỷ luật nguyên GĐ Công an Đà Nẵng vi phạm kê khai tài sản

Kỷ luật nguyên GĐ Công an Đà Nẵng vi phạm kê khai tài sản

Thành ủy Đà Nẵng thi hành kỷ luật đại tá Lê Văn Tam, nguyên Giám đốc Công an TP.

Cao Thái