Chiều 14/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia.

Ra đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân tại Sân bay Quốc tế Phnom Penh có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Campuchia Samdech Chaufea Veang Kong Som Ol, Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia Thong Khon, đại diện Bộ Ngoại giao Campuchia, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư, cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán VN tại Campuchia, bà con Việt kiều, lưu học sinh VN tại Campuchia.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Campuchia

Thiếu nhi Campuchia tặng hoa chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân tại sân bay Quốc tế Phnom Penh. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia, bà con Việt kiều, doanh nghiệp, doanh nhân, lưu học sinh VN tại Campuchia.

Thay mặt Đảng Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đại sứ quán VN tại Campuchia, ghi nhận thành tích của Đại sứ quán trong công tác được Đảng, Nhà nước giao phó.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những thành tích của Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, làm tốt và kịp thời công tác tham mưu, đóng góp quan trọng vào việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện VN-Campuchia.

Đại sứ quán cũng làm tốt công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp VN sang đầu tư, kinh doanh tại Campuchia, quan tâm giải quyết tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Việt tại Campuchia. Huân chương Lao động hạng Nhì là phần thưởng ghi nhận nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán VN tại Campuchia trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Đối với bà con Việt kiều, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia đã có những đóng góp to lớn góp phần xây dựng và phát triển đất nước Campuchia cũng như góp phần củng cố, vun đắp tình hữu nghị, láng giềng giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu bên cạnh nhiệm vụ đối ngoại về chính trị, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia cần tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng, phát triển toàn diện các mặt quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Năm 2017, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện ngoại giao cần tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối, tổ chức các hoạt động kỷ niệm một cách có ý nghĩa, mang tính giáo dục, để cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia, thế hệ trẻ thấy được ý nghĩa của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Chia sẻ với những khó khăn trong cuộc sống của bà con Việt kiều, doanh nghiệp, doanh nhân đang làm ăn tại Campuchia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết trong các cuộc hội kiến, tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao Campuchia, ông sẽ nêu những tâm tư, kiến nghị của cộng đồng người Việt, các doanh nghiệp, doanh nhân để làm sao cộng đồng người Việt tại Campuchia có cuộc sống, điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng 20.000 USD cho “Quỹ khuyến học Đại sứ quán” và 20.000 USD cho “Quỹ hỗ trợ cộng đồng người Campuchia gốc Việt Nam”.

(Theo TTXVN)