Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng chứng kiến quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU thời gian qua có những bước phát triển tích cực. EU đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Hai bên đã ký kết nhiều hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng như Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA), Hiệp định thương mại tự do (EVFTA), Hiệp định khung về việc Việt Nam tham gia các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA),....

Chủ tịch nước chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt mục tiêu kép vừa kiểm soát dịch bệnh Covid-19 vừa khôi phục nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Chủ tịch nước đề nghị EU chia sẻ với Việt Nam công nghệ, kỹ thuật vắc xin
Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước đánh giá cao và cảm ơn phía EU đã hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế thông qua cơ chế COVAX và “Nhóm Châu Âu” (Team Europe) đồng thời mong muốn EU tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vắc xin Covid-19 và chia sẻ công nghệ, kỹ thuật, tăng cường năng lực tiêm chủng cũng như sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ EU tại Việt Nam bày tỏ vui mừng và cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian đón tiếp vào đúng thời điểm tròn 10 tháng thực thi Hiệp định EVFTA với những kết quả rất tích cực ban đầu.  bất chấp tác động của dịch bệnh Covid-19. EU và Việt Nam là những đối tác hàng đầu về thương mại, đầu tư của nhau, trong đó thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai bên, riêng trong quý I/2021 kim ngạch thương mại đạt 15 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đại sứ Giorgio Aliberti đề xuất một số biện pháp và lĩnh vực hợp tác mà EU có thế mạnh như kinh tế số, năng lượng bền vững, tăng trưởng xanh nhằm nâng cao thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA trong thời gian tới.

Đại sứ EU đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh Covid-19 và mong muốn Việt Nam triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng rộng rãi để sớm ngăn chặn dịch bệnh; cho biết sẵn sàng kết nối, hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vắc xin và chuyển giao công nghệ sản xuất từ Châu Âu.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm, Đại sứ Giorgio Aliberti tái khẳng định tầm quan trọng của luật pháp quốc tế nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Tại buổi tiếp, Đại sứ đã trao thư của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Chủ tịch nước cảm ơn và đề nghị Đại sứ chuyển lời mời các Lãnh đạo cấp cao EU sớm thăm Việt Nam.

Thành Nam

Việt Nam đề nghị Anh xem xét chuyển giao công nghệ vắc xin Covid-19

Việt Nam đề nghị Anh xem xét chuyển giao công nghệ vắc xin Covid-19

Việt Nam đề nghị Anh tạo điều kiện hơn nữa về cung ứng và xem xét thuận lợi việc chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin.