Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có công điện khẩn gửi các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 25/7 về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Công an TP phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về, đang làm việc và cư trú trên địa bàn.

Tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra cách ly theo quy định phòng chống dịch, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân nếu vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn phải có nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khẩn chống dịch Covid-19
Đo thân nhiệt lối vào một khu chợ Hà Nội. Ảnh: Trần Thường

Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, chủ động, sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc (F1, F2) tổ chức cách ly ngay tại nhà. Những người F1 lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức theo dõi y tế theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Không để lây lan dịch trong cộng đồng

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu không để dịch lây lan trong cộng đồng, xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ để phát hiện chẩn đoán xác định những trường hợp mắc bệnh; thực hiện rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người;  giám sát, quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn TP Hà Nội.

Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế, nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng, giám sát chặt chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung của quân đội quản lý tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo đúng quy định. Không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung (khách sạn, cơ sở lưu trú đã được UBND TP phê duyệt), xử lý nghiêm những khách sạn, cơ sở lưu trú không thực hiện đúng quy định về công tác phòng chống dịch Covid-19 (nếu có).

Không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thành Nam

Đà Nẵng tái giãn cách xã hội từ 13h chiều nay

Đà Nẵng tái giãn cách xã hội từ 13h chiều nay

Từ 13 giờ hôm nay (26/7), Đà Nẵng áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới: giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, hạn chế đi lại....