- Hôm nay tại Hà Nội, bộ trưởng và thứ trưởng của các nước Australia, Brunei Darussalam, Canada, Chile, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Malaysia, Peru, Singapore và Việt Nam đã nhóm họp để thảo luận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

>> Phản ứng của VN về việc Mỹ thông báo rút khỏi TPP
>> Bộ trưởng Công thương nói về tác động Donald Trump với TPP

Bộ trưởng 11 nước ra tuyên bố về TPP

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trong cuộc họp.

Đây là cuộc họp bên lề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC. Các bộ trưởng khẳng định lại kết quả cân bằng và tầm quan trọng về mặt kinh tế và chiến lược của TPP.

Nhấn mạnh các nguyên tắc và tiêu chuẩn cao của Hiệp định này là cách để thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khu vực, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các nước thành viên, tạo thêm cơ hội cho người lao động, các hộ gia đình, nông dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Các bộ trưởng nhất trí phải hiện thực hóa những lợi ích của TPP, nhất trí giao cấp kỹ thuật nghiên cứu các kịch bản phù hợp để nhanh chóng đưa Hiệp định toàn diện và tiêu chuẩn cao vào thực thi, trong đó bao gồm việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia của các nước ký kết ban đầu.

Các bộ trưởng đã chỉ đạo các trưởng đoàn xúc tiến việc chuẩn bị cho nhiệm vụ này và yêu cầu hoàn tất trước khi các nước TPP nhóm họp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC sẽ được tổ chức vào ngày 10-11/11 năm nay tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh về khả năng mở rộng TPP cho các các nền kinh tế khác tham gia nếu họ có thể chấp nhận các tiêu chuẩn cao của Hiệp định.

Những nỗ lực này sẽ giải quyết các mối quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ, duy trì mở cửa thị trường, củng cố hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các quy tắc chung, thúc đẩy thương mại toàn cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trung ương đánh giá tác động tham gia TPP

Trung ương đánh giá tác động tham gia TPP

Hội nghị Trung ương 14 đánh giá tác động của việc tham gia hiệp định TPP.

Amcham VN: TPP cực quan trọng với quan hệ Việt - Mỹ

Amcham VN: TPP cực quan trọng với quan hệ Việt - Mỹ

AmCham đánh giá TPP cực kỳ quan trọng với quan hệ kinh tế song phương và với quan hệ Việt - Mỹ nói chung.

Thông điệp TPP của Tổng bí thư tại Washington DC

Thông điệp TPP của Tổng bí thư tại Washington DC

Tổng bí thư kỳ vọng Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho hàng hóa của VN và sớm công nhận VN có nền kinh tế thị trường.

Thái An