Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình chủ động chuẩn bị về nhân lực.

Bộ Quốc phòng và 10 tỉnh thành sẵn sàng hỗ trợ cho Hà Nội khi cần thiết trong việc xét nghiệm thần tốc, phân loại F0 để chăm sóc, điều trị hợp lý, truy vết F1 để quản lý, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bộ Quốc phòng cùng 10 tỉnh thành sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội chống dịch
Kiểm soát, kiểm tra người đi đường Hà Nội. Ảnh: Phạm Hải

Tính từ ngày 29/4 đến trưa 7/9, Hà Nội ghi nhận 3.614 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.569 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly là 2.045 ca.

UBND TP đêm qua đã có chỉ đạo từ ngày 6 đến 12/9 sẽ xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn TP.

Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao lấy mẫu cho người dân từ 2-3 ngày/lần. Tại khu vực có nguy cơ cao, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân từ 5-7 ngày/lần. Tại các khu vực khác, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ít nhất 1 lần.

Hà Nội đặt mục tiêu trước ngày 15/9 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh để vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế.

TP,HCM bảo đảm hỗ trợ y tế và lương thực, thực phẩm cho người dân

Để kịp thời bảo đảm hỗ trợ y tế và lương thực, thực phẩm cho người dân tại TP.HCM trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị, địa phương chuẩn bị đầy đủ hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân trong thời gian tới; cấp phát đầy đủ thuốc hỗ trợ, điều trị cho bệnh nhân F0 tại nhà.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm tra và xử lý kiến nghị của người dân về việc hơn 90% người dân tại khu vực 4/11, tổ 52, ấp Thới Tứ 2, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn chưa nhận được gói hỗ trợ nào, không liên hệ được các đường dây nóng; cán bộ phường yêu cầu người dân phải có chứng nhận tiêm vắc xin mũi 1 mới được nhận hỗ trợ; Bệnh viện Xuyên Á Hóc Môn bắt buộc người bệnh Covid-19 cam kết không sử dụng bảo hiểm xã hội khi vào cấp cứu.

>>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Thành Nam