- Nói về dự án thua lỗ thứ 13 thuộc ngành, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đang chờ quyết định chính thức của Bộ Chính trị.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối nay, báo chí đặt câu hỏi: “Liên quan đến dự án Kali Lào - dự án thua lỗ nghìn tỷ thứ 13 của ngành Công thương, phương án xử lý như thế nào để giải cứu dự án, không ảnh hưởng mối quan hệ với Lào?”.

Bộ Chính trị quyết định số phận dự án thua lỗ nghìn tỷ thứ 13
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời, dự án Kali Lào do Tập đoàn Hoá chất Việt Nam làm chủ đầu tư và được thực hiện theo thoả thuận giữa lãnh đạo 2 nước.

D án mới vào bước chuẩn bị đầu tư. Tuy nhiên, Bộ Công thương và Tập đoàn xét thấy nếu tiếp tục triển khai, hiệu quả không đảm bảo, tiếp tục lỗ.

Nguyên nhân chính là giá thành đầu ra không được như mong đợi. Khi làm dự án tiền khả thi, dự đoán thời điểm đó 500 USD/tấn, nay chưa đến 300 USD/tấn, có lúc xuống 250 USD/tấn.

Quan điểm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các dự án kinh tế phải đảm bảo kinh tế nên Bộ Công thương đã họp với các bộ ngành liên quan và đề xuất phương án xử lý dự án này. Bộ đang chờ quyết định chính thức của Bộ Chính trị và căn cứ theo các quy định hiện hành, cố gắng để đảm bảo mối quan hệ Việt Nam với Lào.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc tại phiên họp Chính phủ hôm nay, Bộ KH-ĐT có trình nghị quyết về việc thành lập UB Quản lý vốn nhà nước, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Thế Phương cho biết, Chính phủ đã có quyết định 66 ngày 15/1/2018 về thành lập UB Quản lý vốn nhà nước do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm thủ trưởng và có nhóm giúp việc là Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ cùng các cơ quan liên quan. 

Bộ Chính trị quyết định số phận dự án thua lỗ nghìn tỷ thứ 13
Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Thế Phương

“Bộ Nội vụ đã báo cáo Chính phủ nghị quyết thành lập UB Quản lý vốn nhà nước. Các thành viên Chính phủ đã đồng ý thông qua nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ của UB này trong quý 2”, Thứ trưởng thông tin.

Về mô hình của UB này, ông Phương khẳng định sẽ khác Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

“SCIC là mô hình quản lý kinh doanh vốn còn đây là quản lý tổng thể tài sản 5 triệu tỷ đồng. Đó là định chế bao trùm và sẽ có những văn bản quy phạm pháp luật được xây dựng”, ông nói.

Phó Thủ tướng chưa yên tâm với ‘sức khoẻ’ DNNNPhó Thủ tướng chưa yên tâm với ‘sức khoẻ’ DNNN


Phó Thủ tướng lo lắng khi 85% DNNN làm ăn có lãi nhưng tỷ suất lợi nhuận tính trên vốn và trên doanh thu còn thấp.

Kiên quyết chống nhóm lợi ích, sân sau của DNNN

Kiên quyết chống nhóm lợi ích, sân sau của DNNN

Trung ương nhấn mạnh kiên quyết đấu tranh việc hình thành “nhóm lợi ích”, “sân sau” thao túng hoạt động của DNNN, trục lợi cá nhân, tham nhũng.

Thủ tướng: Mỗi đồng vốn của doanh nghiệp là một ‘lá phiếu’

Thủ tướng: Mỗi đồng vốn của doanh nghiệp là một ‘lá phiếu’

Chính phủ sẽ nỗ lực để bảo đảm sự thăng tiến xã hội không ngừng nhằm duy trì chuyển động của một vòng xoay tích cực và mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế chính là một “lá phiếu” ủng hộ đối với Chính phủ.

Không 'ôm' doanh nghiệp, sáp nhập còn 15 bộ nhẹ tênh

Không 'ôm' doanh nghiệp, sáp nhập còn 15 bộ nhẹ tênh

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng QH Vũ Mão đề nghị nghiên cứu sáp nhập một số bộ có nhiệm vụ, chức năng tương đồng, giảm từ 18 xuống còn 15 bộ.

Doanh nghiệp Việt rơi nước mắt ngay trên sân nhà

Doanh nghiệp Việt rơi nước mắt ngay trên sân nhà

DN Việt không có phong bì không qua được cửa ải hành chính, trong khi VN mất rất nhiều tài nguyên, ưu đãi thuế... cho các DN nước ngoài.

Thu Hằng - Hương Quỳnh