Trước tình trạng nghìn người kẹt xe ở các chốt phong tỏa dịch Covid-19 ở Gò Vấp (TP.HCM) 2 ngày qua, sáng nay (1/6), Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, ông đã nắm được tình hình quận Gò Vấp lúng túng khi thực hiện lệnh phong tỏa từ hôm qua. 

“Tối qua, tôi đã trực tiếp chỉ đạo quận và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp có giải pháp xử lý tình trạng này”, ông Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Sẽ chi viện lực lượng cho Gò Vấp thực hiện phong tỏa
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết sẽ cho lực lượng tăng cường hỗ trợ Gò Vấp thực hiện phong tỏa.

Khi được phản ánh tình trạng ùn ứ giao thông nghiêm trọng tiếp tục xảy ra sáng nay, ông Nên cho biết, sẽ cho chi viện, tăng cường các lực lượng để Gò Vấp ổn định tình hình và thực hiện đúng theo tinh thần và mục tiêu của mình.

Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, TP lập tổ công tác do một Phó chủ tịch làm tổ trưởng xuống hỗ trợ Gò Vấp và triển khai các kế hoạch.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Sẽ chi viện lực lượng cho Gò Vấp thực hiện phong tỏa
Tình trạng kẹt xe nghiêm trọng ở chốt kiểm dịch Covid-19 quận Gò Vấp sáng nay (1/6). Ảnh: Trương Thanh Tùng

“Vì sao có sự lúng túng tại Gò Vấp? Vì đợt dịch trước đây áp dụng Chỉ thị 16 toàn thành phố, toàn quốc, nay chỉ áp dụng với Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), nên sự di chuyển của người dân từ nơi khác đến Gò Vấp sẽ gặp những khó khăn”, ông Phong nói.

Vì vậy, theo ông Phong, TP vừa chỉ đạo Gò Vấp vừa triển khai tổ công tác gồm các sở, ngành xuống lắng nghe để có biện pháp xử lý, đặc biệt là vấn đề giao thông, cung ứng hàng hóa. 

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Sẽ chi viện lực lượng cho Gò Vấp thực hiện phong tỏa
Tình trạng kẹt xe diễn ra vào giờ cao điểm sáng, ngành chức năng phải liên tục xả chốt để cho xe qua. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Theo ghi nhận, 2 ngày qua, kể từ 0h ngày 31/5, khi Gò Vấp thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, vào giờ cao điểm sáng, tình trạng ùn tắc kéo dài liên tục xảy ra tại các chốt kiểm soát.

CSGT và lực lượng chức năng rất khó khăn để kiểm soát nhanh chóng việc khai báo y tế và kiểm chứng giấy tờ tùy thân của từng người dân, dẫn đến quá tải và dòng người bị dồn ứ. 

Theo CSGT quận Gò Vấp, tình trạng ùn tắc xảy ra sáng nay nhiều nhất tại chốt Nguyễn Kiệm; giao lộ Phạm Văn Đồng - Phan Văn Trị; Phạm Văn Đồng - Lê Quang Định. 

Một số chốt quá tải được xả tạm thời, sau đó đóng lại và thực hiện chặn người qua lại theo quy định. 

Trả lời PV VietNamNet, Chủ tịch quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cho biết, trước tình hình người dân tập trung quá đông tại các chốt, ông sẽ cho tạm xả chốt thời gian ngắn để giảm bớt lượng người.

Đồng thời, người đứng đầu điểm nóng về dịch Covid-19 cũng kêu gọi người dân hạn chế ra/vào quận Gò Vấp vì đây đang là "vùng dịch nguy hiểm".

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Sẽ chi viện lực lượng cho Gò Vấp thực hiện phong tỏa
Người dân thực hiện khai báo y tế tại chốt ra/vào Gò Vấp 

Sáng nay, TP.HCM tiếp tục ghi nhận 11 ca dương tính nCoV mới liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng. 

Như vậy, từ 27/5 đến nay, TP.HCM có tổng cộng 211 ca Covid-19. Dịch đã lan ra 20/22 quận, huyện.

Theo ngành y tế, ổ dịch liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng có thể lên đến 500 người. Hiện nay, còn nhiều F1 đang được cách ly tập trung.

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại quận Gò Vấp. TP.HCM phát hiện ra chuỗi lây nhiễm này ngày 27/5, khi 3 hội viên của hội đến Bệnh viện Gia Định khám với biểu hiện ho, sốt, mất khứu giác.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội toàn TP từ 0h ngày 31/5 theo Chỉ thị 15+. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện Chỉ thị 16.

Mới đây, Sở GTVT cũng có hướng dẫn tổ chức giao thông các tuyến đường qua địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12. 

Hồ Văn - Bảo Anh

Dòng xe kẹt cứng ở chốt phong tỏa Gò Vấp, xả trạm liên tục vẫn quá tải

Dòng xe kẹt cứng ở chốt phong tỏa Gò Vấp, xả trạm liên tục vẫn quá tải

Sáng nay (1/6), trước cổng các chốt kiểm soát Covid-19 quận Gò Vấp, TP.HCM kẹt xe nghiêm trọng. Chủ tịch quận phải nhiều lần cho xả chốt. Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết sẽ chi viện lực lượng.