Sáng nay (27/11), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ có cuộc làm việc với huyện ủy Đông Anh về tình hình triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2020-2025.

Tại buổi làm việc, Huyện ủy Đông Anh đề xuất 5 nhóm kiến nghị chung, 7 nhóm kiến nghị cụ thể và 5 kiến nghị về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Bí thư Hà Nội: Tránh tình trạng ‘thành phố thì mở, xuống sở thì thắt’
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại cuộc làm việc với huyện Đông Anh

Trong đó, huyện đề xuất thành phố sớm triển khai thực hiện 22 dự án hạ tầng khung thuộc nhiệm vụ chi của thành phố giai đoạn 2021-2025. Đây đều là các tuyến đường trục chính đô thị, đường liên khu vực tạo sự kết nối đồng bộ và là động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện…

Lãnh đạo các sở và huyện Đông Anh cũng đã làm rõ một số vướng mắc liên quan đến tình hình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn, nhất là những dự án có tính động lực như thành phố thông minh, Công viên Kim Quy, Trung tâm Triển lãm quốc gia, khu đô thị dọc đường Trường Sa...

Mọi hành động phải hướng tới tư duy phát triển

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, trên địa bàn huyện Đông Anh hiện có hơn 80 dự án đang triển khai, trong đó có những dự án có tính động lực nêu trên. Đông Anh có “cất cánh” được hay không là chính nhờ những dự án này.

Nhấn mạnh những nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh và các cơ quan thành phố phải đặt kỷ cương và trách nhiệm lên hàng đầu; chủ động thực thi công vụ; chọn những vấn đề nổi cộm, bức xúc để tập trung giải quyết dứt điểm, tạo niềm tin cho người dân.

Bí thư Hà Nội: Tránh tình trạng ‘thành phố thì mở, xuống sở thì thắt’
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

Mọi hành động phải hướng tới tư duy phát triển, lấy phát triển làm mục đích cao nhất để phối hợp công tác, chứ không phải quyền anh, quyền tôi. 

Về các kiến nghị của huyện, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan tháo gỡ sớm các vướng mắc về thể chế; trước hết là các vấn đề phân cấp, giao quyền; nội dung nào địa phương làm tốt thì giao; phân cấp theo năng lực, coi trọng công tác hậu kiểm.

Nhận định huyện Đông Anh có tiềm năng rất lớn, đất rộng, người đông, Bí thư Thành ủy chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh quyết tâm hơn nữa, chủ động hơn nữa; tích cực bám sát các cơ quan thành phố để giải quyết việc của huyện.

Các cơ quan thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, “lời nói đi đôi với việc làm”, tránh tình trạng “thành phố thì mở, xuống sở thì thắt”, cùng chung tay tạo ra động lực đưa huyện Đông Anh “cất cánh”, phát triển bứt phá trong thời gian tới.

Lãnh đạo Thành uỷ cũng đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã quan tâm phát triển các khu Outlet quy mô lớn nhằm thúc đẩy thương mại, du lịch.

“Khi về nhận nhiệm vụ tại thành phố Hà Nội, tôi ngạc nhiên là thành phố vẫn chưa có một khu Outlet nào, trong khi đây là một mô hình kinh doanh thương mại, du lịch rất phát triển trên thế giới.

Hiện nay, một số nhà đầu tư đã đề xuất đầu tư mô hình này, tôi đề nghị các đồng chí quan tâm, thúc đẩy đầu tư xây dựng các khu Outlet quy mô lớn. Trong bối cảnh kinh tế thương mại chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, đây là giải pháp thúc đẩy tiêu dùng, kích thích sản xuất rất tốt”, ông Vương Đình Huệ nói.

Outlet được hiểu là nơi bán những hàng tồn kho của các cửa hàng chính hãng từ mùa trước đó, hoặc có thể là những món đồ bị lỗi nhẹ hoặc không đạt chất lượng sản xuất. Với những người thích mua sắm, trong các chuyến du lịch tới các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu, các khu bán hàng Outlet đã trở thành điểm đến rất hấp dẫn...

Cán bộ vào đến "vòng chung kết" mà không đủ tiêu chuẩn cũng bị gạt ra

Cán bộ vào đến "vòng chung kết" mà không đủ tiêu chuẩn cũng bị gạt ra

Theo Trung tướng Trần Việt Khoa, công tác cán bộ hiện nay làm rất chặt, quy trình đủ các bước, “vào đến vòng chung kết rồi mà không đủ tiêu chuẩn cũng bị gạt ra”.

Hương Quỳnh