Chiều 16/11, Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam - Dư luận trong nước và Quốc tế về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng".

Bài viết đã trả lời trúng và đúng những vấn đề bức thiết nhất của thời đại

Giới thiệu nội dung, giá trị của cuốn sách, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy cho biết, ngay khi công bố bài viết đã được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong nước, bạn bè, các chính đảng, chính khách, các nhà khoa học, nghiên cứu lý luận và dư luận quốc tế quan tâm đón nhận và đánh giá cao.

Ra mắt cuốn sách về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tại lễ ra mắt sách. Ảnh: T.H

Hàng nghìn ý kiến, bình luận của độc giả, cán bộ hưu trí, đảng viên ở cơ sở, nhân dân ở mỗi vùng, miền của Tổ quốc, đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo, các nhà nghiên cứu, nhà kinh tế học, nhà ngoại giao, trí thức, văn nghệ sĩ, kiều bào ta ở nước ngoài về bài viết... được đăng tải trên báo chí bày tỏ sự đồng thuận với nội dung bài viết của Tổng Bí thư.

Cuốn sách nhằm tổng hợp, phân tích, đánh giá những đóng góp tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các nhà nghiên cứu, nhà quản lý và đông đảo nhân dân trong nước, các chính trị gia, học giả quốc tế hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đồng thời cuốn sách cũng để phục vụ hiệu quả công tác tổng kết lý luận - thực tiễn, nghiên cứu, học tập, tuyên truyền nâng cao nhận thức về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; tích cực, chủ động đóng góp vào kho tàng lý luận của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Cuốn sách được chia làm ba phần: Phần thứ nhất in toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, ngày 16/5/2021".

Phần thứ hai tuyển chọn hơn 100 bài viết của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý và các tầng lớp nhân dân ở mọi vùng, miền của Tổ quốc về bài viết của Tổng Bí thư.

Phần thứ ba tuyển chọn 50 bài trao đổi, phỏng vấn, đánh giá của các học giả, nhà nghiên cứu, các bạn bè quốc tế, các chính đảng,... về bài viết của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

GS.TS Phùng Hữu Phú, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương cho rằng, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có 3 điều thu hút hàng nghìn ý kiến đánh giá.

Một là bài viết đã trả lời trúng và đúng những vấn đề bức thiết nhất của thời đại mà các cán bộ, đảng viên, những chính khách, học giả, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang... đang quan tâm. Đó là Chủ nghĩa xã hội là gì, vì sao chúng ta chọn con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, chúng ta cần làm gì, làm thế nào; mô hình nào là phù hợp... Đây cũng là những câu hỏi mà nhiều người Việt Nam cùng chung suy nghĩ.

Thứ hai, bài viết có sức thuyết phục và sức cảm hóa, vì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người rất kiên định mục tiêu chủ nghĩa xã hội, người luôn kiên định Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; là người cộng sản đúng nghĩa, một tác giả đầy sức thuyết phục về cả trí tuệ và nhân cách.

Thứ ba, bài viết này có sức lan tỏa rộng rãi vì bàn về một vấn đề rất phức tạp, nhiều cách tiếp cận khác nhau nhưng chọn cách trình bày rất dung dị; bàn về vấn đề đại lý luận nhưng không khô cứng mà lấy đời sống, lấy thực tiễn để thuyết phục.

Ra mắt cuốn sách về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
GS.TS Phùng Hữu Phú, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương. Ảnh: T.H

Theo GS.TS Phùng Hữu Phú, giá trị ở bài viết trước hết ở chỗ đã củng cố, nâng cao niềm tin và tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, đảng viên, nhân dân ta và những người cộng sản trên thế giới luôn kiên định nền tảng Chủ nghĩa Mác - Lênin, đi lên chủ nghĩa xã hội. Thế giới có thể còn nhiều đổi thay, con đường đi lên phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng cuối cùng loài người nhất định sẽ đi lên chủ nghĩa xã hội.

“Bài viết có giá trị định hướng về suy nghĩ, tư tưởng, hành động, con đường phía trước còn gian nan, vừa phải kiên định, vừa sáng tạo, vừa hành động. Tầm tư tưởng, sức cổ vũ, sức lan tỏa rất lớn”, GS.TS Phùng Hữu Phú nhấn mạnh.

"Liều thuốc" giúp thanh niên có khả năng tự sàng lọc

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đối với các đoàn viên thanh niên, thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay, 4 câu hỏi mà mà Tổng Bí thư nêu ra trong bài viết cũng chính là những vấn đề mà các thế lực thù địch đang lợi dụng xuyên tạc nhiều nhất để lôi kéo, kích động thanh niên, làm xói mòn lòng tin của thanh niên đối với con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta.

"Bài viết của Tổng Bí thư với các lập luận rất bình dị nhưng sâu sắc như một "liều thuốc" giúp các bạn thanh niên tin tưởng hơn, hiểu rõ hơn, có khả năng tự sàng lọc, tự đấu tranh, tự phòng ngừa với những diễn biến, những thông tin xấu, độc của các thế lực thù địch", Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn khẳng định.

Từ những bài học lịch sử quý giá được Tổng Bí thư nêu lên trong bài viết, nhắc đến sứ mệnh của từng giai đoạn, từng thời kỳ, từng thế hệ, tổ chức Đoàn và các bạn thanh niên Việt Nam đã ý thức đầy đủ hơn trách nhiệm, sứ mệnh của mình trong giai đoạn hiện nay. Và ai kiên định, đi đúng con đường, nỗ lực vươn lên sẽ đóng góp được nhiều cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa...

Ra mắt cuốn sách về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lễ ra mắt cuốn sách

Giám đốc – Tổng biên tập NXB Chính trị quốc gia sự thật Phạm Minh Tuấn cũng nhấn mạnh: Cuốn sách khẳng định và củng cố niềm tin son sắt cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta về con đường đi tới tương lai của dân tộc ta. Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể đem lại cuộc sống tự do, ấm no và hạnh phúc thực sự cho nhân dân ta. Từ đó, góp phần lan tỏa sâu rộng những luận điểm trong bài viết của Tổng Bí thư đến với các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhà nghiên cứu, quản lý và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Điều đó cũng thể hiện sự đồng thuận, tin tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, kiên định và vững bước trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đồng thời, cuốn sách còn thể hiện sự quan tâm, đánh giá cao của bạn bè quốc tế đối với việc lựa chọn con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam, đối với công cuộc đổi mới của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và tin tưởng vào triển vọng, vào tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng, cuốn sách sẽ là tài liệu nghiên cứu có giá trị, phục vụ công tác tổng kết lý luận - thực tiễn, nghiên cứu, học tập, tuyên truyền nâng cao nhận thức về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa ở Việt Nam, đóng góp vào kho tàng lý luận của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế…,

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang cũng đánh giá, cuốn sách sẽ góp phần quan trọng trong việc bổ sung kho kiến thức cho học giả, nhà nghiên cứu, nhà lý luận và toàn thể những người quan tâm đến cuốn sách này.
Ông cho rằng, bài viết của Tổng Bí thư là một thông điệp thể hiện mạnh mẽ ý chí của toàn Đảng và nhân dân Việt Nam trong việc tiếp tục tiến lên con đường mà Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam đã chọn.
“Qua bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tôi nhận thức rằng CNXH là một chủ nghĩa khoa học, Đảng Cộng sản Việt Nam đã vận dụng sáng tạo lý luận Mác - Lênin kết hợp Tư tưởng Hồ Chí Minh và triển khai phù hợp qua từng thời kỳ. Đặc biệt là huy động lực lượng quần chúng, khối đại đoàn kết toàn dân tham gia vào hai nhiệm vụ chiến lược bảo vệ và xây dựng đất nước giành được nhiều thành tựu to lớn đã được bạn bè quốc tế ghi nhận”, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam nói.

Thu Hằng

Bài viết của Tổng Bí thư về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có bài viết quan trọng: "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam".