XEM CLIP:

Dự lễ bế mạc có Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng; Thượng tướng Trần Quang Phương,  Phó Chủ tịch Quốc hội; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Krivoruchko Aleksei Iurievich.

Cuộc thi “Xạ thủ bắn tỉa và Vùng tai nạn” diễn ra từ ngày 31/8 đến ngày 3/9 với mục đích tạo ra môi trường để các quân nhân được cọ xát, thi đấu, giao lưu về quân sự, nâng cao kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm khai thác, bảo quản và sử dụng vũ khí, khí tài; đồng thời, là cơ hội để tăng cường hợp tác quân sự quốc phòng, thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa Quân đội các nước.

Army Games ở Việt Nam: Nga và Việt Nam giành cúp chiến thắng
Ảnh:  Huy Nguyễn

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức đăng cai 2 nội dung thi đấu trong nước, kết hợp cử 14 đội tuyển tham gia thi đấu tại 7 quốc gia khác nhau. Công tác chuẩn bị và điều hành Hội thao diễn ra do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Ngoài ra, khí hậu, thời tiết khắc nghiệt nên việc phối hợp, hiệp đồng với các nước gặp khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình luyện tập và thi đấu của các vận động viên.

Với tinh thần quyết tâm cao nhất và tình hữu nghị của bạn bè quốc tế; các lực lượng đã chủ động hiệp đồng, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt Hội thao Quân sự quốc tế năm 2021 tại Việt Nam.

BTC QĐND Việt Nam phối hợp chặt chẽ với đoàn chuyên môn đại diện BTC Hội thao Quân đội Liên bang Nga điều hành cuộc thi đúng kế hoạch. Trọng tài, Giám khảo các cuộc thi đã điều hành thi đấu đúng điều lệ, bảo đảm chặt chẽ, công bằng, trung thực và khách quan.

Army Games ở Việt Nam: Nga và Việt Nam giành cúp chiến thắng
Đội tuyển Việt Nam giành Cúp và Huy chương Vàng môn thi Xạ thủ bắn tỉa.

Vận động viên, đội tuyển đại diện Quân đội mỗi nước luôn quyết tâm nỗ lực thi đấu với tinh thần cao thượng, đoàn kết vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đồng thời, thể hiện sự khiêm tốn, giao lưu, học hỏi nhưng quyết liệt vì màu cờ sắc áo.

Bên cạnh thi đấu các nội dung quân sự, đoàn VĐV các nước còn tham gia các hoạt động bên lề; bạn bè các nước được hiểu thêm về truyền thống văn hóa, hình ảnh đất nước, con người và QĐND Việt Nam.

Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng BTC đánh giá, sau 4 ngày thi đấu sôi nổi, với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, trách nhiệm, quyết tâm cao, cuộc thi “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn” đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Thành công của cuộc thi chính là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị, sự tin cậy, tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, thể hiện rõ truyền thống tốt đẹp của quân đội các nước.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức các môn thi trong khuôn khổ Army Games 2021 thể hiện một bước phát triển trong hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng của QĐND Việt Nam, góp phần khẳng định đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ Đảng, Nhà nước.

Army Games ở Việt Nam: Nga và Việt Nam giành cúp chiến thắng
Đội tuyển Liên bang Nga giành Cúp và Huy chương Vàng môn thi Vùng tai nạn.

Việt Nam là bạn và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, cũng như thể hiện sự ủng hộ Liên bang Nga, một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Còn Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Krivoruchko Aleksei Iurievich bày tỏ sự ấn tượng với công tác tổ chức và chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam. Trong điều kiện đầy khó khăn khi dịch Covid-19 đang lan rộng, Việt Nam đã xây dựng được một tổ hợp cơ sở vật chất huấn luyện đa chức năng.

"Hầu hết các vận động viên tham gia còn gặp phải những khó khăn khác về điều kiện thời tiết không quen thuộc... Tuy nhiên, những điều này đã không thể ngăn cản chúng ta thể hiện được sự chuyên nghiệp và quyết tâm chiến thắng của mình," Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Kết quả 2 cuộc thi

“Xạ thủ bắn tỉa” gồm 8 đội tuyển Quân đội thuộc 7 Quốc gia tham gia thi đấu; 100% VĐV hoàn thành thi đấu 4 giai đoạn, Giai đoạn 1: Thi cá nhân; Giai đoạn 2: Thi cặp xạ thủ; Giai đoạn 3: Thi đồng đội; Giai đoạn 4: Thi ai nhanh hơn.

Chung cuộc: Cúp và Huy chương Vàng thuộc đội tuyển Việt Nam

                     Huy chương Bạc thuộc đội tuyển Uzbekistan

                     Huy chương Đồng thuộc đội tuyển Liên bang Nga

“Vùng tai nạn” gồm 6 đội tuyển Quân đội thuộc 5 Quốc gia tham gia thi đấu; 100% đội tuyển hoàn thành các chặng thi đấu, Chặng 1: Vượt chướng ngại vật đặc biệt; Chặng 2: Tiếp sức; Chặng 3: Về đích.

Chung cuộc: Cúp và Huy chương Vàng thuộc đội tuyển Liên bang Nga.

                     Huy chương Bạc thuộc đội tuyển Việt Nam.

                     Huy chương Đồng thuộc đội tuyển Belarus.

Ngoài ra, BTC đã tặng Huy chương cho các đội và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trên từng nội dung.

Trần Thường

Nga sẽ cung cấp 20 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam trong năm nay

Nga sẽ cung cấp 20 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam trong năm nay

Thông tin nêu trên được chia sẻ khi Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Krivoruchko Aleksei Iurievich trong khuôn khổ Army Games 2021.