- Hôm nay, các cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (SOM1) đã khai mạc.

Hơn 390 đại biểu đại diện các nền kinh tế thành viên APEC cùng một số tổ chức quốc tế và khu vực đã tham dự các cuộc họp, hội thảo và đối thoại chính sách của 8 nhóm công tác APEC gồm: Phát triển nguồn nhân lực (HRDWG); Ứng phó với tình trạng khẩn cấp (EPWG); Chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG); Đối tác chính sách về khoa học, công nghệ và sáng tạo (PPSTI).

Nhóm chuyên gia về sở hữu trí tuệ (IPEG); Nhóm chuyên gia về khai thác gỗ trái phép và thương mại liên quan (EGILAT); Đối thoại hóa chất (CD) và Nhóm di chuyển doanh nhân (BMG).

8 nhóm công tác APEC họp tại Nha Trang

Cuộc họp Nhóm công tác về chống tham nhũng và minh bạch hoá (ACTWG) và Hội thảo về nâng cao tham gia của xã hội vào chống tham nhũng. (Ảnh: TTXVN)

Tại các cuộc họp và đối thoại, các đại biểu đã thảo luận tích cực về các định hướng hợp tác của các nhóm công tác trong năm 2017, rà soát tiến độ hiệu quả của các sáng kiến, dự án đã được triển khai thời gian qua, đồng thời đề xuất một loạt các biện pháp và sáng kiến mới trong các lĩnh vực hợp tác đào tạo các nhà khoa học trẻ khu vực, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai, tạo thuận lợi cho đi lại của các doanh nhân trong khu vực, thúc đẩy thương mại hợp pháp về các sản phẩm gỗ, tăng cường kết nối chuỗi cung ứng hướng tới tăng trưởng bền vững….

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh phát biểu khai mạc cuộc họp về nâng cao năng lực, sáng tạo và kết nối của Nhóm Đối tác chính sách về khoa học công nghệ sáng tạo (PPSTI). 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp của Nhóm công tác về ứng phó với tình trạng khẩn cấp (EPWG).

Các Bộ, cơ quan của Việt Nam cũng đã chủ động đóng góp nhiều ý tưởng, sáng kiến, góp phần thúc đẩy các quan tâm chung của Việt Nam và khu vực, như sáng kiến về “Phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong các nền kinh tế đang phát triển APEC”.

Hội nghị SOM 1 và các cuộc họp liên quan sẽ kéo dài trong 14 ngày, đến hết ngày 3/3/2017. Trong dịp này gồm 56 cuộc họp của 38 ủy ban, nhóm công tác của Diễn đàn APEC.

Thái An