Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh điều này tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra Báo cáo thông tin rằng Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về số lượng án tử hình và xử tử hình.

Bà Hằng nhấn mạnh: Việc áp dụng án tử hình thuộc về chủ quyền quốc gia và về tư pháp hình sự hiện vẫn là một thực tiễn trong hệ thống pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới. Việc dừng hay bỏ án tử hình cũng được quy định tại các điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

Án tử hình ở VN phù hợp với Công ước về các quyền dân sự, chính trị
Bà Lê Thị Thu Hằng trả lời tại cuộc họp báo chiều nay

Ở Việt Nam, việc tuyên phạt và thi hành án tử hình chỉ áp dụng với một số tội danh đặc biệt nghiêm trọng, phù hợp với công ước về các quyền dân sự, chính trị.

Việc xét xử những người vi phạm pháp luật theo các tội danh có khung hình phạt lên đến án tử hình được tiến hành theo trình tự thủ tục chặt chẽ mà pháp luật hình sự của Việt Nam quy định, bảo đảm quyền của bị cáo, tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội, bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng.

Trong quá trình cải cách pháp luật, Việt Nam đã nhiều lần giảm số tội danh có khung hình phạt tử hình. Gần đây nhất, bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực 2018) đã tiếp tục bỏ án tử hình ở 8 tội danh và quy định người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử không bị áp dụng hình phạt tử hình.

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm 10/4 đăng tải báo cáo chính thức về số vụ xử tử hình của các quốc gia trên thế giới trên website. Theo đó, nước có số vụ xử tử hình nhiều nhất trong năm 2018 là Trung Quốc, sau đó đến Iran, Saudi Arabia, Việt Nam.

Bộ trưởng Công an nói về đề xuất hình thức tù tại gia

Bộ trưởng Công an nói về đề xuất hình thức tù tại gia

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho rằng hình thức tù tại gia là vấn đề mới nên sẽ phải tiếp tục nghiên cứu, xem xét.  

T.Nam