Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chiều nay (28/7) đã chủ trì tọa đàm “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới.” 

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh quyết sách của Đảng và Nhà nước ta năm 1995 tham gia ASEAN là hết sức đúng đắn, mở ra con đường mới cho đối ngoại Việt Nam, góp phần quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thành công của Việt Nam để lại dấu ấn trong thành công của ASEAN
Tọa đàm “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới”

Vinh danh các nguyên lãnh đạo và các cán bộ đã tham gia ASEAN trong 25 năm qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định sẽ tiếp nối những thành quả đạt được trong những năm qua, thúc đẩy Việt Nam có vai trò lớn mạnh hơn trong ASEAN, đóng góp tích cực cho hợp tác vì hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực.

Các đại biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong quá trình phát triển của Việt Nam, nhất trí cho rằng, Việt Nam đã có những đóng góp nổi bật cho ASEAN, thể hiện rõ nét qua những hoạt động của Việt Nam trong xây dựng cộng đồng, mở rộng quan hệ đối ngoại của Hiệp hội và xây dựng cách tiếp cận chung với các vấn đề khu vực và quốc tế.

Thành công của Việt Nam để lại dấu ấn trong thành công của ASEAN
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu

Chia sẻ kỷ niệm về những ngày đầu tham gia ASEAN, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm, cho biết xây dựng quyết sách để tham gia ASEAN là một ưu tiên lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam.  Vào  năm 1995 đánh dấu bước chuyển mình mới trong quan hệ đối ngoại, mở đầu cho thời kỳ hội nhập toàn diện của khu vực, đặc biệt có việc xây dựng lòng tin giữa các quốc gia. Thành công của cách mạng Việt Nam đã và đang để lại dấu ấn trong thành công của ASEAN ngày nay.

Còn nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhắc lại Tư tưởng Hồ Chí Minh trong quan hệ đối ngoại, nhất là tinh thần coi các nước láng giềng như “anh em, các cường quốc như bạn bè.”

Thành công của Việt Nam để lại dấu ấn trong thành công của ASEAN
Các đại biểu tham dự tọa đàm

Nguyên Phó Thủ tướng điểm lại bước đường hội nhập của Việt Nam với khu vực và tiếp đó là với thế giới thông qua tham gia các diễn đàn khu vực và quốc tế…; nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, độc lập, tự chủ và tự cường của ASEAN, kết hợp với “Phương cách ASEAN” phải luôn là kim chỉ nam trong hành động.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng nhìn lại chặng đường 25 năm đã qua, Việt Nam cần xác định hướng đi phù hợp cho chặng đường tới, rút ra những bài học kinh nghiệm cả trong tạo dựng sự chuyển đổi trong tư duy nhận thức, tạo đồng thuận nội bộ, về cách thức ứng xử, vận động, thuyết phục các đối tác trong môi trường đa phương, về quá trình đào tạo, xây dựng năng lực đội ngũ cán bộ...

Thành công của Việt Nam để lại dấu ấn trong thành công của ASEAN
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao trao tặng sách cho các nguyên lãnh đạo

Cũng trong chiều nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì lễ ra mắt cuốn sách “ 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc", tập hợp 25 bài viết của các tác giả từng là lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam, các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và các học giả uy tín.

Đây sẽ là một tư liệu quý về lịch sử quá trình 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, những đóng góp của Việt Nam cho ASEAN, đồng thời gợi mở những bước đường tiếp theo cho Việt Nam trong ASEAN.

Thành Nam

25 năm đổi thay, chuyển biến mạnh mẽ của ASEAN và Việt Nam

25 năm đổi thay, chuyển biến mạnh mẽ của ASEAN và Việt Nam

25 năm qua đã chứng kiến sự thay đổi và chuyển biến hết sức mạnh mẽ của cả ASEAN và Việt Nam.