Trong tháng 10, nhiều chính sách, quy định mới liên quan đến quốc phòng, giao thông, giáo dục, an sinh xã hội... sẽ chính thức có hiệu lực.

Chế độ nghỉ phép của quân nhân chuyên nghiệp

Thông tư 109/2021/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 10/10 sửa đổi, bổ sung của Thông tư 113/2016/TT-BQP ngày 23/8/2016 quy định chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.

Vẫn như quy định trước đây, quân nhân chuyên nghiệp được nghỉ hàng tuần vào thứ Bảy và Chủ nhật. Quân nhân chuyên nghiệp có thể được nghỉ bù vào ngày khác trong tuần nếu do tính chất, nhiệm vụ đặc biệt của đơn vị không thể nghỉ vào hai ngày này được. Việc nghỉ bù ngày nào sẽ do chỉ huy đơn vị sắp xếp, căn cứ vào tình hình nhiệm vụ của đơn vị.

Chính sách mới: Quân nhân nghỉ phép năm theo chế độ mới
Các chiến sĩ công tác ở đảo Trường Sa. Ảnh: Trần Thường

Như vậy, so với quy định cũ, Thông tư 109 đã quy định cụ thể hơn người có thẩm quyền thực hiện việc nghỉ hàng tuần của quân nhân chuyên nghiệp cũng như bổ sung thêm trường hợp có thể sắp xếp nghỉ hằng tuần khác ngày thứ Bảy và Chủ nhật là do huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Thêm trường hợp nghỉ phép khi đóng quân xa nhà

Một trong những thay đổi mới của Thông tư 109 so với trước đây là quy định về nghỉ phép hàng năm. Theo đó, quân nhân chuyên nghiệp được nghỉ phép hàng năm với thời gian như sau:

Dưới 15 năm công tác: Nghỉ 20 ngày.

Từ đủ 15 năm đến dưới 25 năm công tác: Nghỉ 25 ngày.

Từ đủ 25 năm công tác trở lên: Nghỉ 30 ngày.

Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng khi nghỉ phép năm sẽ được nghỉ thêm như sau:

Nghỉ thêm 10 ngày mỗi năm nếu:

+ Đóng quân cách xa gia đình từ 500 km trở lên.

+ Đóng quân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và ở Nhà giàn DK1.

+ Đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách xa gia đình từ 300 km trở lên (quy định mới).

Nghỉ thêm 5 ngày mỗi năm nếu:

+ Đóng quân cách xa gia đình từ 300km đến dưới 500km.

+ Đóng quân tại các đảo được hưởng phụ cấp khu vực.

+ Đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách xa gia đình từ 200km đến dưới 300km và có hệ số khu vực từ 0,5 trở lên (hiện hành quy định phải đang hưởng phụ cấp khu vực hệ số từ 0,5 đến 0,7).

Đồng thời, thời gian đi đường sẽ không tính vào số ngày nghỉ phép đối với trường hợp được nghỉ thêm như hiện nay.

4 trường hợp ô tô bị cảnh báo đăng kiểm

Theo thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được Bộ GTVT ban hành, bắt đầu từ ngày 1/10, một số trường hợp ô tô xe bị cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm.

4 trường hợp xe ô tô bị cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm từ ngày 1/10: Xe chậm nộp phạt vi phạm giao thông; xe có khuyết điểm, hư hỏng, kiểm định không đạt; xe thanh lý có hồ sơ phương tiện không phù hợp với thực tế; xe tạm nhập, tái xuất.

Đi đăng kiểm không còn phải xuất trình bảo hiểm xe như quy định cũ, mà chỉ cần xuất trình giấy tờ về đăng ký xe hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe. Đồng thời, cần nộp bản chính giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới đối với trường hợp xe cải tạo.

Chính sách mới: Quân nhân nghỉ phép năm theo chế độ mới
Ảnh: Trần Thường

Tăng thời hạn đăng kiểm xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ từ 18 tháng lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và từ 6 tháng lên 12 tháng đối với chu kỳ tiếp theo.

 

Quy định riêng mẫu tem kiểm định riêng cho xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải, thay vì dùng chung như quy định trước đây…

Thêm trường hợp được miễn phí sử dụng đường bộ

Ngày 1/10/2021 cũng là thời điểm chính thức có hiệu lực của Thông tư 70/2021/TT-BTC về mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ.

So với quy định cũ tại Thông tư 293/2016/TT-BTC, Thông tư 70/2021 đã bổ sung thêm một loại phương tiện được miễn phí sử dụng đường bộ là xe ô tô đặc chủng gồm: xe thông tin vệ tinh, xe chống đạn, xe phòng chống khủng bố, chống bạo loạn và các xe ô tô đặc chủng khác của Bộ Công an.

Ngoài ra, các trường hợp khác vẫn được miễn phí như quy định cũ là xe cứu thương, xe chữa cháy, xe ô tô cảnh sát 113 có in dòng “CẢNH SÁT 113” ở hai bên thân xe, xe ô tô chuyên chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn.

Bắt buộc thi nghe, đọc, viết trên máy tính với chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc

Thông tư 24/2021/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ ngày 24/10 về Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Khi thi chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc, các kỹ năng  nghe, đọc, viết được tổ chức thi như sau:

Từ nay đến 30/6/2023: Các kỹ năng nghe, đọc, viết được tổ chức thi trên giấy hoặc trên máy vi tính.

Bắt đầu từ ngày 1/7/2023: Tất cả các kỹ năng đều được tổ chức thi trên máy vi tính.

Như vậy, trừ kỹ năng nói có thể thi trực tiếp hoặc thi trên máy tính, từ ngày 1/7/2023, 3 kỹ năng còn lại sẽ được tổ chức thi hoàn toàn trên máy tính.

Bộ GD&ĐT đã bổ sung các đơn vị được tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ là: Cơ sở đào tạo sư phạm tiếng nước ngoài (thuộc nhóm ngành Đào tạo giáo viên); trung tâm giáo dục thường xuyên; trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; trung tâm tin học - ngoại ngữ.

Đồng thời, các trường cao đẳng sư phạm có đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ không còn được tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ từ bậc 1 đến bậc 3 như trước đây.

Thêm trường hợp được miễn giảm học phí

Nghị định 81/2021/NĐ-CP về chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập...

Điều 15 Nghị định này đã bổ sung thêm nhiều học sinh, sinh viên thuộc đối tượng được miễn học phí so với quy định trước đây như: Người học chương trình trung cấp, cao đẳng mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa; học sinh cấp hai ở thôn/bản đặc biệt khó khăn; người học các ngành, nghề chuyên môn đặc thù…

Ngoài ra, mức hỗ trợ chi phí học tập tại khoản 10 Điều 20 Nghị định 81 cũng tăng thêm 50.000 đồng/tháng so với quy định trước đây (từ 15/10/2021, mức hỗ trợ chi phí học tập là 150.000 đồng/tháng/học sinh).

Nghị định này cũng quy định cụ thể về lộ trình tăng học phí với tất cả các cấp học từ mầm non, phổ thông đại học…

Hỗ trợ tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch

Nghị quyết số 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp sẽ được triển khai từ 1/10 và kéo dài trong 2 tháng (đến 31/12).

Chính sách mới: Quân nhân nghỉ phép năm theo chế độ mới
Ảnh: Thanh Tùng

Nghị quyết quy định hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Đối tượng áp dụng là người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại ngày 30/9/2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

Nguồn kinh phí là khoảng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2020.

Mộc Miên - Vũ Điệp

Lãnh đạo thôi chức vụ trong quân đội không lập công ty ở lĩnh vực trước quản lý

Lãnh đạo thôi chức vụ trong quân đội không lập công ty ở lĩnh vực trước quản lý

Người có chức vụ trong quân đội trong thời gian 12 tháng kể từ khi thôi chức không được thành lập, giữ chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, cổ phần...