- Với việc lập ra 23.348 gian hàng ảo, ông trùm đa cấp đã thu về hơn 121 tỷ đồng, chiếm đoạt gần chục tỷ đồng. Hàng ngàn nạn nhân khắp cả nước đã sập bẫy đường dây này.

TAND TP.HCM hôm nay mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo xảy ra tại công ty cổ phần đầu tư Tâm Mặt Trời (trụ sở tại quận 1, TP.HCM) từng gây xôn xao dư luận.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1981, TP.HCM) cùng 3 đồng phạm hầu tòa về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet… để chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 9/2009, với mục đích thành lập công ty để đăng ký mạng xã hội trực tuyến, tạo ra các “gian hàng ảo” đem bán để chiếm đoạt tiền của khách hàng, Nguyễn Hoàng Vũ, Đỗ Văn Hiền (SN 1976, Bình Dương) và Lê Văn Đình (SN 1983, Lâm Đồng) đứng ra thành lập công ty cổ phần đầu tư Tâm Mặt Trời, website là emt.vn và emt.com.vn. Sau đó, Thiên Sanh Trí (SN 1971, TP.HCM) góp cổ phần.

Chiêu lừa hàng trăm tỷ của ông trùm đa cấp
Các bị cáo tại tòa

Mặc dù công ty không được Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công thương cấp giấy phép kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng Vũ, Hiền và Đình đã quảng cáo các gian hàng ảo trên là sàn giao dịch thương mại điện tử. Theo lời Vũ, khi khách hàng sở hữu các gian hàng ảo sẽ được mua rất nhiều mặt hàng với giá “siêu rẻ” để kinh doanh theo dạng đa cấp.

 

Thời gian đầu, Tâm Mặt Trời quy định mỗi “gian hàng ảo” được bán với giá 4,8 triệu đồng, sau đó lần lượt tăng lên mức 5,2 và 6 triệu đồng. Để trở thành hội viên cấp 1, khách hàng phải mua gian hàng với giá 3 triệu đồng, hội viên cấp 2: 6 triệu đồng. Muốn “nâng cấp hội viên” càng cao thì số tiền phải bỏ ra càng lớn.

Để “rút ruột” khách hàng đồng thời lôi kéo được nhiều người tham gia, Vũ và đồng phạm đưa ra các hình thức được hưởng hoa hồng vô cùng hấp dẫn để kêu gọi hội viên giới thiệu nguwoif mới. Đặc biệt, khi giới thiệu được một “hội viên VIP” thì “hoa hồng VIP” lên tới 80-100 triệu đồng.

Với chiêu thức trên, mạng lưới tham gia Tâm Mặt Trời khắp từ Nam ra Bắc đã lên tới hàng ngàn người. Tính đến tháng 10/2012, Vũ và đồng phạm đã bán ra 23.348 “gian hàng ảo”, thu hơn 121,7 tỷ đồng. Số tiền thu được của người sau, Vũ và đồng phạm đem trả cho người trước và lo các khoản chi phí duy trì, nâng cấp website… còn lại thu lợi bất chính gần 9 tỷ đồng.

Tham gia đường dây lừa đảo trên còn có Nguyễn Tuấn Minh - Giám đốc điều hành khu vực miền Bắc của Tâm Mặt Trời. Từ tháng 5/2011, Minh đã lôi kéo các “hội viên” của Tâm Mặt Trời tại khu vực phía Bắc để lập công ty mua bán trực tuyến MB24h với thủ đoạn lừa đảo tương tự Tâm Mặt Trời.

Tháng 8/2012, Minh đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh truy nã trong vụ án liên quan đến MB24h nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an không xem xét trách nhiệm hình sự của Minh trong vụ án này.

Phiên tòa xét xử Vũ và đồng phạm dự kiến kéo dài đến ngày 16/9.

M.Phượng