- Đến Phòng CSGT khai báo mất giấy đăng ký xe, đề nghị cấp lại và đổi BKS, "nữ quái" mang chiếc Lexus bán cho nhiều người, cầm cố cho ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, ngày 5/8/2010, Nguyễn Thị Thanh Hường (40 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) mua chiếc ô tô nhãn hiệu Toyota Lexus và làm thủ tục đăng ký lần đầu tại Phòng CSGT – CA TP Hà Nội.

Chiêu lừa bán xe Lexus khó tin của 'nữ quái'
Bị cáo tại tòa.

Dù không bị mất giấy đăng ký xe nhưng Hường vẫn đến phòng CSGT khai báo mất giấy đăng ký xe và đề nghị cấp lại và cấp đổi BKS xe.

Đến ngày 2/3/2011, Hường cầm cố xe ô tô Lexus cho anh Đoàn Khương (50 tuổi) để vay số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Khi cầm cố xe, Hường không thông báo cho anh Khương biết hiện chiếc xe ô tô trên có nhiều giấy đăng ký.

Hường không giao xe, nhưng để ràng buộc việc cầm cố tài sản, anh Khương đề nghị Hường đến văn phòng công chứng ký hợp đồng công chứng mua bán chiếc xe, hai bên thỏa thuận giá ghi trong hợp đồng là 300 triệu đồng.

Sau khi bán xe cho anh Khương, cuối tháng 3/2011, Hường tiếp tục viết đơn trình báo mất giấy đăng ký xe ô tô đề nghị cấp lại giấy đăng ký xe và đổi biển kiểm soát xe lần 3.

Đầu tháng 6/2011, cô ta thế chấp chiếc xe Lexus cho Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam – chi nhánh Quang Trung để vay số tiền 4 tỷ đồng. Khi thế chấp, Ngân hàng chỉ giữ lại giấy đăng ký xe cấp lần 3.

Năm 2011, Hường vay của chị Lê Ngọc Lan (38 tuổi) số tiền 3,6 tỷ đồng. Để đảm bảo khoản vay trên, tháng 10/2011, Hường sử dụng giấy đăng ký lần đầu của chiếc ô tô để ký hợp đồng công chứng bán chiếc xe trên cho chị Lan.

Hai bên thỏa thuận giá ghi trong hợp đồng công chứng là 100 triệu đồng. Thực chất Hường thỏa thuận với chị Lan trị giá xe là 1,8 tỷ đồng.

 

Do chỉ ký hợp đồng công chứng mua bán để vay tiền nên Hường vẫn sử dụng xe ô tô trên.

Ngày 19/3/2012, Hường tiếp tục giao dịch bán chiếc ô tô Lexus cho anh Nguyễn Trung Phụng (30 tuổi), làm nghề kinh doanh mua bán xe ô tô với giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Khi mua xe, anh Phụng đã trả trước cho Hường 830 triệu đồng và 10.000 USD (tương đương 210 triệu đồng).

Hường bàn giao xe và nói với anh Phụng rằng- giấy đăng ký xe ô tô hiện đang được thế chấp tại ngân hàng. Nếu muốn ký hợp đồng mua bán công chứng phải trả tiền giải chấp số tiền 544 triệu đồng.

Sau khi giải chấp, ngân hàng đã bàn giao lại cho Hường giấy đăng ký xe lần 3. Hường bàn giao lại cho anh Phụng.

Sau đó, anh Phụng đã bán lại cho một người khác. Chiếc xe qua 4 đời chủ khác thì bị cơ quan điều tra phát hiện và tạm giữ.

Sau khi cầm cố bán xe cho nhiều người, Hường bỏ trốn và đến tháng 9/2013 thì bị bắt.

Quá trình điều tra, anh Khương có đơn trình báo việc Hường cùng chồng còn có hành vi chiếm đoạt chiếc xe ô tô nhãn hiệu Porsche. 

Tuy nhiên do cơ quan điều tra chưa thu giữ được chiếc xe, không định giá được tài sản nên chưa làm rõ được nên đã quyết định tách hành vi này để xử lý sau.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hường mức án 18 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  • T.Nhung