- Thống đốc bang California Jerry Brown hóm hỉnh nhận lười đi ra ngoài vì Cali quá đẹp khi Đại sứ Phạm Quang Vinh bày tỏ mời ông thăm VN. Nghe vậy, Đại sứ xúi : "Ngài Thống đốc đi VN về, lại vừa thấy VN đẹp mà Cali của ông lại càng đẹp hơn". Tất cả mọi người cười vang trong căn phòng làm việc của ông Thống đốc.

Jerry Brown là lãnh đạo bang đồng thời là một người Mỹ đặc biệt mà ông Vinh tiếp xúc trong chuyến thăm California. 

Từng tranh cử Tổng thống, Jerry Brown thể hiện tính cách đầy mạnh mẽ khi "ép sân" Đại sứ Vinh với dồn dập các câu hỏi về nhiều vấn đề trong quan hệ Việt-Mỹ, từ đầu tư, kinh tế, thương mại, đến Biển Đông, biến đổi khí hậu.

Thống đốc Cali tự hào tiểu bang này có mối quan hệ lịch sử lâu đời với châu Á, đặc biệt là. Hiện kim ngạch thương mại hai chiều giữa VN và California đã đạt 9,2 tỷ USD. 

Năm 2012-2013, VN nhập khẩu 333 triệu USD giá trị các sản phẩm nông nghiệp từ California và năm ngoái, California xuất khẩu hàng hóa sản xuất sang VN trị giá 1,21 tỉ USD.

Đại sứ Vinh ngỏ ý mời Thống đốc đi thăm VN, Jerry Brown tỏ ra hóm hỉnh: “Tôi rất ít đi ra bên ngoài vì Cali quá đẹp”.

 Đại sứ vui vẻ: “Thế nhưng, biết đâu Ngài Thống đốc đi VN về, lại vừa thấy VN đẹp, mà Cali của ông lại càng đẹp hơn”. Tất cả mọi người đều cười vang trong căn phòng làm việc của ông Thống đốc.

Chai rượu vang quý hiếm của Đại sứ
Cuộc gặp với Thống đốc bang California

Khi biết Đại sứ nhân chuyến thăm có bài viết sử dụng hình ảnh rượu vang California như cầu nối quan hệ thương mại, ông Brown đã tặng Đại sứ chai rượu vang đặc biệt quý hiếm, không có bán trên thị trường.

Nằm ở Bắc Cali, San Francisco là một thành phố có mối kết giao đặc biệt với TP.HCM khiến ông Vinh không thể bỏ qua. 

San Francisco từng kết nghĩa với TP.HCM từ 1995, trước khi hai nước bình thường hóa quan hệ. Đại sứ Vinh đã gặp cả vị Thị trưởng ký thiết lập mối quan hệ giữa hai thành phố cách đây 20 năm và Thị trưởng đương nhiệm.

Cựu Thị trưởng Frank Jordan, người ký thoả thuận kết nghĩa giữa San Francisco và TP.HCM vào tháng 4/1995, đã có buổi gặp Đại sứ tại bàn tròn doanh nghiệp do Cộng đồng Doanh nghiệp California châu Á (CalAsia) tổ chức.

“Tôi tự hào vì đã tạo nên sự đột phá trong quan hệ hai nước, ký kết thoả thuận kết nghĩa giữa hai thành phố trước khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao”, ông Jordan bày tỏ.

Trong khi đó, Thị trưởng đương nhiệm Edwin Lee tiết lộ với ông Vinh rằng, người Việt tại San Francisco là một cộng đồng không ngừng phát triển, hết sức thành công, mang đậm truyền thống văn hoá.

Chai rượu vang quý hiếm của Đại sứ
Chai rượu vang quý hiếm của Đại sứ

Thành phố này đang có kế hoạch công nhận tiếng Việt là một trong ngôn ngữ chính thức do tầm quan trọng của cộng đồng.

 

Thị trưởng Edwin Lê đã đưa Đại sứ VN ra ban công của Toà Thị chính, nơi cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, đều làm lễ thượng cờ VN, cùng với Tổng lãnh sự quán VN. Và ông cũng không quên tặng Đại sứ một chai vang Cali như món quà kỷ niệm.

Sacramento, thủ phủ của bang Cali là một điểm dừng chân khác. Phó Thị trưởng Sacramento Allen Warren dành nhiều đồng cảm với Đại sứ VN về câu chuyện cộng đồng người Việt đang sống xa quê hương. Allen Warren kể, ông vừa đi thăm VN hồi tháng 2 năm nay.

“Với tôi, đây là chuyến đi ‘mở mắt’. Tôi đã được tận mắt chứng kiến những sự phát triển của VN và những người dân bình thường hạnh phúc với cuộc sống của mình”. Sau khi trở về, ông Warren đã thông tin tới cộng đồng người Việt sở tại, mong muốn họ vượt qua quá khứ, về thăm quê hương.

Kinh tế phủ sóng

Là chuyến đi đầu tiên của Đại sứ tới Cali, trùng với thời điểm TPP vừa kết thúc đàm phán, cộng đồng địa phương đã tìm gặp ông để tìm hiểu về những cơ hội hợp tác kinh tế - thương mại với VN.

Chai rượu vang quý hiếm của Đại sứ
Ông Vinh đến thăm một doanh nghiệp bia của Mỹ

" Cali là bang đứng đầu về thương mại với VN, với tổng thương mại hai chiều gần 11 tỉ USD, trong đó VN xuất tới gần 9 tỉ USD. Vì thế maình đến với người ta phải chỉ cái lợi của họ nữa", Đại sứ Vinh chia sẻ.

Ngoại giao kinh tế không chỉ dừng ở những chai rượu vang đặc sản của Cali. Phó Thị trưởng phụ trách kinh tế thành phố Los Angeles Kelli Bernard trong cuộc gặp với Đại sứ đầy say sưa về hợp tác kinh tế với VN.

“Los Angeles, với tư cách là thủ phủ kinh tế của vành đai Thái Bình Dương, sẽ phát triển hơn nữa hợp tác dịch vụ cảng, vận chuyển và các mặt khác với VN”, bà đề cập các cơ hội.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là sức sống của nền kinh tế Los Angeless nên bà Phó thị trưởng mong VN sẽ hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ giữa hai nước.

Cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Chính sách quốc tế Thái Bình Dương, Jerrold Green là một buổi thú vị. Cùng dự có cựu Bộ trưởng Thương mại Kantor. Ông Jerrold Green mong muốn cùng Đại sứ tổ chức những chuyến đi thăm VN, thúc đẩy hơn nữa hợp tác chính trị, kinh tế, văn hoá và bày tỏ.

“Tôi muốn một Los Angeles gần gũi, gắn bó với VN như Nam Florida gắn bó với Cuba”.

Chai rượu vang quý hiếm của Đại sứ

Hội đồng thành phố Los Angeles trao “Certificate of Welcome” chào đón Đại sứ VN thăm thành phố Los Angeles

Trong những cuộc gặp với ba hiệp hội thương mại CalAsia, Cal Chamber và LA Chamber, các doanh nghiệp mong muốn được hợp tác với VN, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục, nông nghiệp.

“Tôi ủng hộ tranh thủ những cơ hội do TPP mang lại”, một đại diện CalAsia cho biết những doanh nghiệp vừa và nhỏ khả năng có hạn, không đủ sức để tự vươn tới thị trường VN do đó rất mong Đại sứ làm cầu nối để các doanh nghiệp CalAsia tiếp cận thị trường VN.

Xuân Linh