Ngày 4/12, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường ký văn bản về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao các giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện nội dung theo công văn chỉ đạo của Thành uỷ.

Cần Thơ dừng các hoạt động  tập trung đông người khi không cần thiết
Chủ tịch UBND Cần Thơ chỉ đạo bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang và khử khuẩn tại các khu vực cách ly, khu vực công cộng như siêu thị, chợ, bến xe tàu, bến phà, cảng, sân bay, bệnh viện, trường học... 

Nghiêm túc thực hiện yêu cầu 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) theo khuyến cáo.

Trước mắt bắt buộc đeo khẩu trang và khử khuẩn tại các khu vực cách ly, khu vực công cộng như siêu thị, chợ, bến xe tàu, bến phà, cảng, sân bay, bệnh viện, trường học... trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Các cơ sở lưu trú, trường học, khám chữa bệnh thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng, chống dịch, công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch. Tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo, tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức phải đảm bảo các hoạt động phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo quy định.

 

Người đứng đầu UBND TP Cần Thơ yêu cầu các cấp, ngành, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ phải có ý kiến của cơ quan y tế.

Trường hợp xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng phải thực hiện giãn cảnh xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý, không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan ở phạm vi rộng, ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị…

Chủ tịch TP yêu cầu, Giám đốc Sở Y tế tiếp tục thực hiện chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Đề cao cảnh giác, luôn sẵn sàng đi đầu, ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh.

Giám đốc Công an TP phải phối hợp với ngành y tế, Bộ Chỉ huy quân sự và Chủ tịch UBND quận, huyện để tăng cường kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép. Quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh do quân đội quản lý và cơ sở cách y dân sự…

Hiện, BN1357 (trường hợp nhập cảnh trên chuyến bay từ Philippines - Cần Thơ hôm 30/11, được cách ly ngay sau nhập cảnh), đang được điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ, tình hình sức khỏe bệnh nhân ổn định.

TP.HCM dừng các sự kiện và hoạt động tụ tập đông người không cần thiết

TP.HCM dừng các sự kiện và hoạt động tụ tập đông người không cần thiết

Các sự kiện, hoạt động có tập trung đông người sẽ phải dừng hoạt động, nếu không tuân thủ có thể bị xử lý hình sự - UBND TP.HCM chỉ đạo.

Hoài Thanh