Từ một doanh nhân thành đạt, sa ngã vào con đường mua bán heroin, ông trùm ma túy đội lốt doanh nhân phải nhận cái kết thảm.

Doanh nhân sa ngã

Lê Quang Đông (44 tuổi, quê Hòa Bình, thường trú tại Thái Nguyên) là con thứ 4 trong một gia đình có 6 anh chị em. Nối nghiệp gia đình, anh ta cũng phát triển trong kinh doanh.

Cơ sở sản xuất rượu cần (sau này Đông thành lập Công ty TNHH Quang Đông) khá nổi tiếng không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu sang cả Lào.

Tuy nhiên, từ một doanh nhân đi lên bằng nỗ lực của bản thân, nhưng cái máu muốn làm giàu nhanh, khiến anh ta sa vào con đường mua bán cái chết trắng.

Cái kết thảm của doanh nhân buôn bán ma túy

Lê Quang Đông ngày bị bắt giữ.

Từ một cơ sở sản xuất rượu cần nổi tiếng được xây dựng bằng mồ hôi và nước mắt, anh ta lấy nó làm bình phong để che đậy cho hoạt động mua heroin của mình.

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 9/2010, Lê Quang Đông gặp và quen một người đàn ông tên Lềnh (khoảng 50 tuổi) giới thiệu nhà ở Hang Kia, huyện Mai Châu, Hòa Bình. Từ mối quen biết “tình cờ” này, Lềnh đặt vấn đề mua bán heroin với Đông.

Lềnh khoe có nguồn heroin bán với số lượng lớn không hạn chế nếu Đông có nhu cầu thì điện thoại Lềnh cung cấp.

Sau đó, trong thời gian từ tháng 10/2010 đến tháng 4/2013, Lê Quang Đông đã 2 lần lên khu vực chợ Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình mua của Lềnh và Chua (con rể của Lềnh) 228 bánh heroin vận chuyển về cất giấu rồi bán kiếm lời. Mỗi bánh heroin, anh ta mua với giá 6.900USD/bánh.

Tối một ngày đầu tháng 10/2010, Đông điện thoại cho Lềnh hỏi mua 131 bánh heroin. Lềnh trả lời hiện chỉ có 88 bánh heroin. Đông đồng ý mua hết số heroin đó. Lềnh hẹn Đông đến khu vực chợ Pà Cò thì điện thoại cho Lềnh. Lềnh sẽ cho người đem ma túy đến giao nhận.

Khoảng 23h cùng ngày, Đông một mình đem theo 607,200USD điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Toyota Fortuner loại 7 chỗ ngồi đến nơi hẹn và điện thoại cho Lềnh đem ma túy đến.

 

Khoảng 15 phút sau, có một người thanh niên khoảng 26 tuổi một mình để xe mô tô chở theo một thùng cát tông đến chỗ Đông.

Người thành niên này giới thiệu với Đông là Chua. Sau đó Chua cho Đông số điện thoại và dặn sau lần mua thì điện thoại cho Chua.

Sau đó, Chua giao cho Đông thùng cát tông và nó bên trong có đủ 88 bánh heroin. Đông nhận và cất vào ghế sau xe ô tô rồi lấy tiền trả cho Chua và điều khiển ô tô chở về Thái Nguyên cất giấu ở đống gỗ trong nhà để ô tô.

Cuộc giao dịch cuối cùng của anh ta diễn ra vào tháng 4/2013. Thời điểm trên, Lê Quang Đông đang vận chuyển ma túy từ Hà Nội về Thái Nguyên. Khi đi qua địa phận Tân Yên, cảnh sát yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Trước thái độ cương quyết của cảnh sát giao thông, lái xe giả vờ rút điện thoại đánh lạc hướng, lùi ra sau xe rồi lẻn vào trong vườn cây rìa đường. Cảnh giác trước thái độ của lái xe, nên Đông bị bắt giữ khi chạy chưa đầy 100m.

Cơ quan điều tra làm rõ, từ năm 2010 đến thời điểm bị bắt Đông đã buôn bán gần 230 bánh heroin.

Dùng biển kiểm soát 80B để vận chuyển hàng trắng

Sau khi bắt được Đông, cơ quan điều tra tỉnh Bắc Giang đã khám xét nơi ở của ông trùm ở Thái Nguyên. Điều khá bất ngờ, trong số những tang vật thu giữ, có một BKS xe ô tô 80B 1354. Đây có thể là biển số để Đông gắn vào hai chiếc xe hiệu Fortuner và Zace để qua mặt lực lượng chức năng khi vận chuyển ma túy.

Cái kết thảm của doanh nhân buôn bán ma túy

Lê Quang Đông bị tuyên án tử hình về tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, tại nhà riêng của ông trùm tại Thái Nguyên, cơ quan điều tra còn thu giữ 3 khẩu súng trong đó có một khẩu K59 có 8 viên đạn và trong đó có một viên đã lên nòng. Bên cạnh đó có một hộp đạn gần 90 viên. Tại cơ quan điều tra, anh ta khai, mua chỉ để phòng thân.

Vừa qua, TAND tỉnh Bắc Giang đưa Lê Quang Đông và 5 đồng phạm ra xét xử về tội Tàng trữ, vận chuyển mua bán trái phép chất ma túy. Riêng Lê Quang Đông còn bị truy xét tội Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Với hành vi phạm tội của mình, Lê Quang Đông bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án Tử hình cho hai tội danh. Đấy là cái kết buồn của một doanh nhân muốn làm giàu phi pháp bằng việc mua bán trái phép heroin.

(Theo VOV)