Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều nay, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên báo cáo, huyện có trường hợp nghi ngờ là 2 công nhân ở KCN Thăng Long đi công tác từ Malaysia đến Nội Bài chiều 17/3.

Sáng hôm sau, 2 người này đến làm việc tại công ty Panasonic ở KCN Thăng Long, đến 14h chiều thì ho, sốt nên được đưa vào BV Bệnh nhiệt đới TƯ.

Qua điều tra dịch tễ, 2 ca nghi ngờ này đã trực tiếp tiếp xúc với 19 công nhân của KCN Thăng Long và 5 người ở nơi cư trú. Ngay trong đêm, huyện đã sàng lọc, phân tích, đưa toàn bộ những người tiếp xúc gần đến các BV, đồng thời khử khuẩn công ty Panasonic và khu cư trú. Hiện đang chờ kết quả của 2 người này.

Trường hợp nghi ngờ tiếp theo là người của xã Liên Hà, đi từ Hàn Quốc về và đã có 14 ngày cách ly tại Vân Đồn (Quảng Ninh).

"Sau đó, người này được trở về địa phương được 6 ngày, đến 21/3 thì sốt, ho, khó thở. Chúng tôi đã tập trung phân loại và đưa bệnh nhân đến BV Bắc Thăng Long", Chủ tịch huyện Đông Anh cho biết.

Hà Nội cách ly 39 người trong 2 thôn ở huyện Đông Anh
Lối vào thôn Giao Tác, xã Liên Hà, huyện Đông Anh được dựng rào, cách ly

Người này đã tiếp xúc với 39 người, huyện Đông Anh đã tập trung 2 thôn Giao Tác và Đại Vĩ để khoanh vùng và cách ly toàn bộ những người tiếp xúc gần và những người tiếp xúc với người tiếp xúc.

Tạm dừng dịch vụ tang lễ trong BV Bạch Mai

Chủ tịch quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết trên địa bàn cách ly, theo dõi 32 trường hợp F1, 178 trường hợp F2. Có 239 người đến từ vùng dịch. Có 3 ca nghi ngờ đang cách ly tại BV Đống Đa, 1 ở phường Kim Liên, 1 ở Ô Chợ Dừa và 1 ở Trung Phụng.

 

Quận đã lấy được 203 mẫu, trong đó 86 mẫu có kết quả âm tính lần 1, 117 mẫu chờ kết quả.

Quận có 2 bệnh nhân: ca thứ 84 và thứ 110 nhưng chưa về địa phương.

Đối với các trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, hiện có 19 người F1 và 1 người F2. Trường hợp F2 này liên quan đến bệnh nhân 107 và trú tại ngõ chợ Khâm Thiên. Đêm qua, người này có biểu hiện ho, sốt nên đã đưa đi cách ly, toàn bộ khu vực cư trú được phun khử khuẩn.

Theo ông Phong, Giám đốc BV Bạch Mai đã ban hành quyết định thành lập khu vực cách ly ở nhà 9 tầng và C4. Hiện có 243 trường hợp đang cách ly tại đây, trong đó khu 9 tầng 158 trường hợp, khu C4 có 32 nhân viên y tế, 24 người bệnh, 28 người nhà bệnh nhân. Quận đã phối hợp với BV để hỗ trợ giám sát ở cổng BV.

Trong BV không tổ chức khám bệnh ở các khoa, bệnh nhân được tiếp nhận ở khoa khám bệnh, đường Giải Phóng. 

Dịch vụ xe ôm, ăn uống, tang lễ trong BV, các cửa hàng ăn uống xung quanh BV đều tạm dừng. 

Hà Nội chờ xét nghiệm khẳng định về 23 mẫu dương tính Covid-19

Hà Nội chờ xét nghiệm khẳng định về 23 mẫu dương tính Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã xét nghiệm cho kết quả 23 mẫu dương tính với Covid-19, đang gửi các mẫu này về Viện Vệ sinh dịch tễ xét nghiệm khẳng định.

Trần Thường - Hương Quỳnh