Sáng nay, TP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý 2.

Trình bày báo cáo kiểm điểm tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, GĐ Sở KH-ĐT Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, nhìn chung, tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư năm 2019 của toàn TP chậm, nhất là ở cấp TP.

giải ngân vốn,Hà Nội
Toàn cảnh hội nghị

Hết 5 tháng, toàn TP mới giải ngân được 15,3% kế hoạch vốn giao, ước giải ngân hết 6 tháng khoảng 31% (đạt 32,2% kế hoạch giao đầu năm). Mức giải ngân đạt được thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Còn 10 đơn vị chưa thực hiện giải ngân (giải ngân 0%), như: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Phú Xuyên... Cả 6 BQL dự án của TP đều có tỷ lệ giải ngân ở mức thấp dưới mức bình quân.

Đi họp chỉ muốn trốn vì giải ngân vốn chậm

Góp ý tại cuộc thảo luận, Giám đốc BQL dự án đầu tư và xây dựng công trình giao thông TP Phạm Hoàng Tuấn cho hay, đơn vị được giao 28 dự án chuyển tiếp với số vốn kế hoạch là 1.184 tỷ đồng.

Trong đó, có 15 dự án với vốn kế hoạch đầu năm giao 937 tỷ  nhưng hiện vướng công tác GPMB. Việc giải ngân rất thấp, có những dự án từ đầu năm đến giờ không giải ngân đồng nào.

“Chúng tôi cũng rất xấu hổ khi mà kế hoạch giải ngân chậm như này, đi họp chỉ muốn trốn”, ông Tuấn bày tỏ.

Theo Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND TP Hồ Vân Nga, qua các số liệu tổng hợp được thì tỷ lệ giải ngân năm nay thấp nhất trong 5 năm gần đây.

Bà Nga nêu nhiều nguyên nhân, trong đó có việc do hướng dẫn của cơ quan chuyên môn chưa đầy đủ khiến các chủ đầu tư và tư vấn còn lúng túng trong triển khai các thủ tục liên quan.

Ngoài ra, trách nhiệm của chủ đầu tư và tư vấn trong 1 số trường hợp chuyên môn chưa sâu, chất lượng hồ sơ gửi lên thẩm định chưa đạt yêu cầu, phải chỉnh sửa nhiều lần.

Phó Chủ tịch TP Nguyễn Thế Hùng cũng nhận định, một trong các nguyên nhân dẫn đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chậm là do các BQL dự án năng lực chưa đáp ứng.

giải ngân vốn,Hà Nội
Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng. Ảnh: V.Thành

“Lãnh đạo một số Ban có nhiệt tình, năng lực, tập trung công việc nhưng một số nắm việc chưa chắc, điều hành công việc chưa tốt”, ông Hùng đánh giá.

 

Vẫn theo ông Hùng, việc tổ chức thi công, quản lý dự án còn rất luộm thuộm. Khi đi khảo sát thấy nhiều dự án của các nhà đầu tư nước ngoài triển khai chỉn chu, nhưng đến các dự án của BQL dự án TP, kể cả các quận huyện rất bừa bộn, nhếch nhác.

Phó Chủ tịch TP Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh thêm, nhà thầu nào ứng vốn rồi mà còn làm hồ sơ thủ tục chậm thì kiên quyết mời nhà thầu đó ra, thay nhà thầu khác và "đừng bệnh thành tích nữa".

Đồng thời, cần có sự phối hợp giữa sở ngành, quận huyện giải quyết các vướng mắc cụ thể. Thậm chí, phải giao ban ngay ở công trường để giải quyết vướng mắc.

Phân công rõ trách nhiệm

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải đề nghị nghiêm túc kiểm điểm việc giải ngân vốn chậm, nếu không khắc phục thì không ổn.

giải ngân vốn,Hà Nội
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải

Theo lãnh đạo Thành uỷ, các nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư cơ bản vẫn là các nguyên nhân “xưa cũ”, không có gì mới. Do đó, đề nghị phải UBND TP, các sở ngành phải rà soát lại, phân công rõ trách nhiệm.

“Từng Phó Chủ tịch TP phụ trách các BQL dự án nào, sở nào, chịu trách nhiệm tham mưu vấn đề gì thì phải làm rõ.

Khi kiểm điểm, các BQL dự án cũng kêu rất nhiều về chuyện văn bản chuyển giữa các sở ngành, lên UBND TP mất rất nhiều thời gian” ông Hải nói.

Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, trong khi luật chưa điều chỉnh được thì TP cần phải có các giải pháp khác để khắc phục những vướng mắc này. Một vấn đề nữa là cần phải tháo gỡ các cơ chế, chính sách cho các BQL dự án của TP để nâng cao hiệu quả hoạt động.

“Chúng ta chịu trách nhiệm với TP, HĐND, với người dân, chúng ta phải làm có hiệu quả chứ. Giao tiền mà tiêu không hết thì lấy đâu ra công trình, nước đâu, đường đâu? Chúng ta phải xem xét kiểm điểm lớn nhất là công tác điều hành.

Phải có kế hoạch cụ thể, làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Nguyễn Sỹ Bảo cho biết, cuối tháng 8 này sẽ đề xuất đưa 5 Sở: Xây dựng, TN-MT, QH-KT, KH-CN, Viện Quy hoạch và xây dựng về Khu liên cơ Võ Chí Công. Đến tháng 9 là các Sở còn lại.

Bí thư huyện ở Hà Nội bị cách hết chức vụ trong Đảng

Bí thư huyện ở Hà Nội bị cách hết chức vụ trong Đảng

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa quyết định cách tất các chức vụ trong Đảng đối với ông Hoàng Mạnh Phú - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ.

Hương Quỳnh