Sáng 18/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng  lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đã có mặt tại khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trong KCN.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Bắc Giang phải đánh chặn dịch nhanh
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác chống dịch tại Bắc Giang

Tại KCN Quang Châu, Công ty Hosiden là một trong những ổ dịch lớn đang có diễn biến phức tạp tại các KCN của tỉnh Bắc Giang. Theo báo cáo của BCĐ phòng chống dịch Covid Bắc Giang, ngày 17/5, Bắc Giang ghi nhận thêm 79 ca dương tính, nâng tổng số các ca mắc Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh lên 411.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Bắc Giang phải đánh chặn dịch nhanh
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Bắc Giang phải đánh chặn dịch nhanh
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác chống dịch tại Bệnh viện dã chiến số 1 của tỉnh Bắc Giang đặt tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bắc Giang cho biết, các trường hợp mắc mới tiếp tục chủ yếu liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu), nhận định sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca bệnh liên quan đến ổ dịch phức tạp này.

Báo cáo tình hình phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, hiện tại tỉnh đã phong toả nhà máy và toàn huyện Việt Yên. Phải đưa ra quyết định phong toả ngay để công nhân ở khu công nghiệp không tản đi các tỉnh khác.

“Công nhân làm việc ở Bắc Giang tới từ 53 địa phương trên cả nước, nếu họ về quê sẽ rất nguy hiểm nên tỉnh phải phong toả ngay trong tối qua”, ông Dương nói.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cũng thông tin thêm, hiện khu công nghiệp xã Quang Châu có tới hơn 4 vạn lao động. Giai đoạn vừa qua nhiều thôn đã được phong toả theo khu vực nên về cơ bản vẫn kiểm soát được.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Bắc Giang phải đánh chặn dịch nhanh
Công nhân F1 của KCN Vân Trung đến điểm cách ly tập trung

Riêng Khu công nghiệp Vân Trung vừa qua có 3 ca dương tính, sau khi phát hiện đã tiến hành cách ly phong toả ngay. Hiện, khu vực này đã xét nghiệm 2,8 vạn lao động và không phát hiện lây thêm trường hợp nào.

Hiện tỉnh đã tiến hành giãn cách xã hội 4 huyện (Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng, Việt Yên). Riêng huyện Việt Yên đã chuyển từ giãn cách sang cách ly từ 0h ngày 18/5.

Về tình hình cách ly công nhân trong khu công nghiệp, ông Dương cho biết, riêng với công nhân nếu phát hiện trường hợp F0 thì cả xưởng được xác định là F1 nên phải tổ chức cách ly tập trung. Những người tiếp xúc gần, có nguy cơ cao được lấy mẫu xét nghiệm trước.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Bắc Giang phải đánh chặn dịch nhanh
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân trong các khu nhà trọ

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang thông tin, hiện tất cả công nhân khu công nghiệp Bắc Giang đã xét nghiệm xong lần 1 nên đã phân loại được bước đầu và đang chờ xét nghiệm lần 2.

 

Ông cũng nói, các ca F0 cơ bản rơi vào dây chuyền điện tử của Hàn Quốc.  Hiện tại tỉnh đã yêu tiên xét nghiệm trước các DN Hàn Quốc và quản lý chặt hơn các DN này.

"Đánh chặn phải nhanh, quây trên diện rộng"

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, huyện Yên Dũng và các địa phương khác cần phải nâng cao phòng dịch lên một bước, giãn cách theo chỉ thị 16 mới nghiêm, mới dừng lây lan dịch được.

“Cần làm sớm, làm mạnh hơn,  nếu không sẽ khó khăn trong dập dịch” - ông Long nói.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Bắc Giang phải đánh chặn dịch nhanh
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác chống dịch tại Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Giang 

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu từ giờ đến cuối tuần phải xét nghiệm xong đợt 2 để phân loại sớm. Đánh chặn phải đánh nhanh,  quây trên diện rộng rồi lấn dần vào khu lõi. Nếu không, dịch lây nhanh trong môi trường không khí thì rất khó kiểm soát.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, các DN nước ngoài thực hiện công tác cách ly khá tốt, còn các DN Việt Nam cần phải được kiểm tra công tác phòng dịch thật kỹ, cần thiết phải đóng cửa một hai DN để làm gương.

Điều lo ngại là nhiều công nhân dù dương tính với SARS-Cov- 2 nhưng lại không có triệu chứng.

Bộ trưởng Y tế cho rằng, cần phải cách ly y tế từng đối tượng. Có như vậy điều trị sẽ hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Bắc Giang phải đánh chặn dịch nhanh
Tài sản của các bác sỹ trong tâm dịch

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị, Bắc Giang nên bố trí nhà thi đấu tỉnh làm khu vực cách ly y tế thông dụng đối với những người dương tính không có triệu chứng.

Chủ tịch Lê Ánh Dương cho biết, nhà thi đấu giai đoạn 1 đã thiết kế xây dựng được 420 giường cho bệnh nhân. Có thể bố trí thêm 60 giường trong những ngày tới. 

 

Bắc Giang tạm dừng hoạt động toàn bộ các khu công nghiệp ở huyện Việt Yên

Bắc Giang tạm dừng hoạt động toàn bộ các khu công nghiệp ở huyện Việt Yên

UBND tỉnh Bắc Giang quyết định tạm dừng hoạt động toàn bộ các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Việt Yên, thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện.

Kiên Trung - Vũ Điệp - Đình Hiếu