- Bộ Quốc phòng đang làm thủ tục xem xét công nhận liệt sĩ với phi công Nguyễn Thành Trung đã hy sinh khi tham gia huấn luyện bay ở Anh ngày 17/11.

Trao đổi với VietNamNet sáng nay, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị QĐND Việt Nam cho biết, sau tai nạn của Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng Đào tạo - Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18, Việt Nam đã cử 1 đoàn cán bộ sang Anh để phối hợp với các cơ quan chức năng của nước bạn điều tra và giải quyết sự việc với trách nhiệm cao nhất.

phi công,máy bay rơi,Bộ Quốc phòng,máy bay
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị QĐND Việt Nam. Ảnh: Hương Quỳnh

Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Trung tâm huấn luyện bay (Helicopter Services), Vương quốc Anh và các cơ quan chức năng của Anh cũng đang hết sức tích cực, khẩn trương công tác điều tra theo quy định.

Hiện nay, đoàn cán bộ của Việt Nam bên Anh đang làm các thủ tục để đưa thi hài phi công Nguyễn Thành Trung về nước.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, Bộ Quốc phòng đã có chỉ đạo việc làm nhiệm vụ chiến đấu và huấn luyện chiến đấu thì được hưởng chế độ chính sách theo quy định.

“Bộ Quốc phòng đang làm thủ tục xem xét công nhận với đồng chí Nguyễn Thành Trung là liệt sĩ”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết.

Ông cũng chia sẻ thêm, việc phi công của ta huấn luyện ở các nước là việc thường xuyên nhằm mục tiêu hiện đại hoá quân đội, phải có trang thiết bị và anh em phải được đi học. Với phi công Nguyễn Thành Trung - là một phi công giỏi, đã có 3.600 giờ bay trực thăng.

phi công,máy bay rơi,Bộ Quốc phòng,máy bay
Hiện trường vụ tai nạn. Nguồn: THE GUARDIAN

“Chương trình đào tạo khoá học giữa Binh đoàn 18 và trung tâm huấn luyện bay của Vương quốc Anh là kế hoạch thường xuyên. Tai nạn đó là rủi ro. Bộ Quốc phòng cũng chỉ đạo Binh đoàn 18 kịp thời phối hợp với Vương quốc Anh điều tra và đã có kết luận ban đầu”, Thượng tướng nói.

 

Trước đó, theo thông tin nhận được từ Binh đoàn 18 và thông tin từ Trung tâm Huấn luyện bay (Helicopter Services), Vương quốc Anh, vào 11h47 (giờ địa phương) ngày 17/11, tại sân bay Wycombe Air Park (tên gọi khác là Booker Air Field), Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18, tham gia khóa huấn luyện giáo viên bay nâng cao thực hiện bài bay đường dài bằng mắt (VFR) trên máy bay Cabri G2 (loại máy bay trực thăng).

Phi công Nguyễn Thành Trung ngồi ghế học viên.

Khi máy bay cất cánh thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện theo kế hoạch, sau 15 phút thì mất liên lạc và gặp tai nạn, phi công Nguyễn Thành Trung đã hy sinh.

Nguyên nhân ban đầu theo phía Helicopter Services cung cấp, máy bay Cabri G2 bị một chiếc Cessna (máy bay cánh bằng nhỏ 2 chỗ ngồi) cũng đang thực hiện bay huấn luyện ở độ cao 1.800 feet - tương đương 600m, giảm độ cao đột ngột đâm vào đuôi máy bay Cabri G2, gây ra tai nạn ở độ cao 1.000 feet - tương đương 330m.

Bộ Quốc phòng xác nhận một đại úy phi công hy sinh ở Anh

Bộ Quốc phòng xác nhận một đại úy phi công hy sinh ở Anh

Binh đoàn 18, Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin một đại úy phi công của Việt Nam đã hy sinh khi tham gia huấn luyện bay ở Anh ngày 17/11.

Đại úy phi công Việt Nam tử nạn trong vụ máy bay rơi ở Anh

Đại úy phi công Việt Nam tử nạn trong vụ máy bay rơi ở Anh

Anh đã có thông báo ban đầu với cơ quan có liên quan tại Việt Nam về 1 trường hợp phi công đang đào tạo tại Anh gặp nạn.

Chuyện về 2 cha con phi công đều hi sinh khi bay huấn luyện

Chuyện về 2 cha con phi công đều hi sinh khi bay huấn luyện

Người con là một trong 3 phi công trên chiếc máy bay trực thăng vừa rơi ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cha của anh cũng hi sinh trong một chuyến bay huấn luyện.

2 ngày cắt rừng, vượt núi tìm phi công vụ máy bay rơi

2 ngày cắt rừng, vượt núi tìm phi công vụ máy bay rơi

Sau nhiều nỗ lực, vào chiều 19/10, thi thể 3 sĩ quan trong vụ trực thăng EC-130 rơi ở núi Dinh (Bà Rịa–Vũng Tàu) đã được tìm thấy và đưa về TP.HCM.

Truy tặng huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công hy sinh

Truy tặng huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công hy sinh

Chủ tịch nước vừa ký quyết định truy tặng huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất cho Thiếu úy Phạm Đức Trung, người hy sinh trong lúc bay huấn luyện.

Hương Quỳnh